V – The Hierophant

Lá bài The Hierophant trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith
Lá bài The Hierophant trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

1. Ý nghĩa lá bài The Hierophant trong hành động

1.1 Ý nghĩa The Hierophant là tiếp nhận sự giáo dục:

Theo đuổi kiến thức
Trở nên am hiểu
Tăng hiểu biết
Học và nghiên cứu
Tìm kiếm ý nghĩa sâu hơn
Tìm ra nhiều hơn

1.2 Ý nghĩa The Hierophant là có hệ thống niềm tin:

Chia sẻ di sản văn hoá
Học hỏi về tập tục tôn giáo
Tôn vinh tập tục và nghi lễ
Nhận ra góc nhìn thế giới
Tuân theo kỉ luật
Biết nên đặt niềm tin vào đâu

1.3 Ý nghĩa The Hierophant là sự tiếp nhận:

Tuân theo quy định
Chọn cách làm chính thống
Ở lại bên trong những giới hạn
Thích nghi với hệ thống
Sắp xếp vừa vặn vào
Đồng hành với một chương trình
Làm những điều được mong đợi
Trở thành một phần của nhóm cầm quyền

1.4 Ý nghĩa The Hierophant là sự nhận diện cùng nhóm

Cam kết gắn bó vì cùng mục đích
Cống hiến năng lượng cho một nhóm
Tham gia vào một tổ chức
Làm việc như một phần của đội
Cảm thấy trung thành với người khác
Trở thành một phần thiết yếu của tổ chức

2. Một vài lá bài đối lập với The Hierophant

The Fool – “lập dị”, không chính thống
The Lovers – Niềm tin cá nhân
2 Of Wands – tách ra khỏi đám đông, trở thành người tiên phong
7 Of Swords – trở thành con sói cô độc
2 Of Pentacles – linh hoạt, thay đổi theo thời gian

3. Một vài lá bài hỗ trợ The Hierophant

The Emperor – theo luật
3 Of Cups – tập trung vào nhóm
3 Of Pentacles – làm việc trong đội/nhóm
8 Of Pentacles – tìm tòi, học hỏi
10 Of Pentacles – tuân theo, theo quy định, bảo thủ

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài The Hierophant

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá V – The Hierophant

Trừ những trường hợp hiếm hoi, thông thường thì mỗi người đều trưởng thành và phát triển trong một môi trường văn hoá. Chúng ta học bằng cách chung sống với người khác. The Hierophant tượng trưng cho việc học hỏi chính thống, đặc biệt là theo nhóm. The Hierophant là người có khả năng diễn dịch những kiến thức bí ẩn. Trên lá bài ta nhìn thấy khung cảnh nhà thờ truyền thống. Nhân vật Nhà tư tế đang mặc bộ lễ phục lộng lẫy. Trách nhiệm của ông là làm lễ kết nạp cho hai người đã thụ giáo để sau đó họ có thể nhận lãnh trách nhiệm của mình.

Ngoại trừ nhà thờ, xã hội còn có trường học, câu lạc bộ, đội nhóm, công ty, các nhóm tầng lớp xã hội. The Hierophant tượng trưng cho tất cả những thứ này, vì lãnh địa của ông là trong những nhóm với quy định và trách nhiệm được phân chia rõ ràng. Những môi trường này xem trọng hệ thống niềm tin – sự thật, luật lệ, quy trình và nghi lễ. Thành viên được tưởng thưởng khi tuân theo quy tắc. Họ tạo nên nhận dạng cho nhóm. The Hierophant là một trong ba nhóm tập trung vào nhóm. (3 of Cups và 3 of Pentacles là 2 lá còn lại)

Khi đọc bài, The Hierophant thường tượng trưng cho việc học với các chuyên gia hoặc những người thầy uyên bác. Lá bài này cũng tượng trưng cho thể chế hay các tổ chức cùng giá trị của nó. The Hierophant là biểu tượng cho mong muốn tuân theo quy tắc hoặc những tình huống cố định. Sự xuất hiện của lá bài chỉ ra rằng bạn đang mắc kẹt với một vấn đề mà bạn không thể tạo nên sự đột phá hay tự do làm theo ý mình. Tuỳ tình huống, mà nhóm có thể bồi đắp hay làm bạn ngạt thở. Đôi khi chúng ta phải tôn trọng quy củ, và cũng có những lúc chúng ta phải tin vào chính mình.

4.2 Ý nghĩa xuôi của The Hierophant

Ý Nghĩa Xuôi của The Hierophant
Ý Nghĩa Xuôi của The Hierophant

Dẫn nhập: The Hierophant rất chú trọng việc “làm việc đúng”. Bạn có thể đang mắc kẹt và không chắc “việc đúng nên làm” là gì. Bạn cần biết rằng, câu trả lời ở ngay bên trong bạn. Hãy nhớ, “việc đúng” nghĩa là “đúng” với bản thân bạn nữa.

Tổng quan: Đây là lá bài nghiêng nhiều về khía cạnh tinh thần/Tinh thần – mọi thứ liên quan đến tập quán, niềm tin, tôn giáo… mà bạn biết đều có liên quan. Rất có thể có sự căng thẳng giữa niềm tin Tinh thần của bạn, “việc đúng nên làm” và niềm tin của những người xung quanh. Hãy tin vào niềm tin của mình. “Quy tắc” và “hệ thống” để tiến hành có thể đóng vai trò chính ở hiện tại. Một hoạt động thường xuyên dưới bất kì dạng nào đều có thể có ích lúc này, thậm chí đơn giản chỉ là việc xem phim mỗi tối Thứ Bảy với bạn bè cũng sẽ đem lại nhiều ích lợi.

Công việc: Người thầy, người hướng dẫn mà bạn đang tìm kiếm sẽ xuất hiện, hoặc bạn sẽ trở thành người thầy, người hướng dẫn cho ai đó. Đây là thời điểm để gia nhập vào một nhóm nào đó, dù bạn có cho rằng mình không phải kiểu người hợp với đội nhóm đi nữa, vì bạn sẽ nhận ra rằng bạn có rất nhiều thứ cần học từ họ (theo nghĩa rất tích cực nhé). Công việc sẽ tiến triển tốt đẹp cho bạn khả năng tổ chức mọi thứ và là theo quy tắc.

Tình yêu: Chuyện tình cảm có vẻ đang tốt đẹp, dù có vẻ hơi thiếu “mới mẻ” một chút. Bạn nên cư xử theo cách mà bạn nghĩ là mọi người sẽ cư xử trong tình huống của bạn. Cảnh báo là bạn không nên làm gì đó lạ lẫm và khác thường.

Tài chính: Đây là lúc nên chơi theo luật và thực tế. Hãy dùng cách thông thường và truyền thống để quản lý tiền bạc. Tìm kiếm lời khuyên từ những người làm trong ngân hàng, các giám đốc tài chính hay bất cứ ai nhiều kinh nghiệm trong chuyện này hơn bạn. Đây là thời điểm để đầu tư, với điều kiện là nói phải ổn định và bền vững. Đây không phải lúc để thử vận may với các kiểu trái phiếu hay cổ phiếu “bất thường” này nọ.

Sức khoẻ: Kỷ luật và quy củ là thứ bạn đang cần. Nếu bạn gặp trở ngại về sức khoẻ, kỉ luật, nề nếp và cam kết thì có cách cho chuyện đó cả. Cách chữa trị “truyền thống” có khả năng cao sẽ thành công ở thời điểm này.

Tinh thần: Bạn đang rất lưu tâm đến chuyện này (kể cả khi hiện tại bạn không có tín ngưỡng hay theo giáo phái nào). Im lặng và để được tâm hồn bạn được rộng mở. Vấn đề ở đây là lập ra quy tắc cho nó – mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng. Bất cứ khi nào bạn có thời gian, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi về thế giới quan như kết quả của quá trình này.

4.3 Ý nghĩa ngược của The Hierophant

Ý nghĩa ngược của The Hierophant
Ý nghĩa ngược của The Hierophant

Dẫn nhập: Khi ra ngược, The Hierophant vẫn nghiêng nhiều về khía cạnh “việc đúng nên làm”. Ở trạng thái ngược, tuy nhiên, nó chỉ ra rằng mức độ hoài nghi và hoang mang về đâu là “việc đúng” đang cao hơn bình thường. Câu trả lời vẫn ở bên trong bạn. Vấn đề là bạn phải nắm đủ thông tin trong tay. Lá bài ngược khuyên bạn nên đào sâu hơn để xem đó thực sự là gì và hãy nhớ, việc “đúng” nghĩa là nó phải đúng với cả bạn nữa.

Tổng quan: The Hierophant ngược chỉ ra rằng người khác đang không hiểu xuất phát điểm của bạn hay lý do tại sao bạn lại tin rằng một (số) hành động nào đó là đúng đắn. Những người này không hẳn luôn là người bạn yêu thương nhất, ở gần bạn nhất. Nói cách khác họ không phải luôn hiểu được bạn mỗi khi bạn đưa ra quyết định cứng rắn.

Công việc: Dù bạn đang được bao bọc và/hoặc khuyên bảo bởi những người rất hiểu biết và đáng tin, nhưng lá bài The Hierophant ngược cho thấy bạn nên thay đổi góc nhìn với ít nhất lời khuyên của một trong số họ về ít nhất một khía cạnh. “Hãy tin bản thân anh, đó mới là điều đúng”. Đó là điều quan trọng nhất bây giờ.

Tình yêu: Khi lá The Hierophant ngược xuất hiện, có thể bạn đang mệt mỏi với mối quan hệ cứ đều đặn lặp đi lặp lại, và có thể bạn khao khát thoát khỏi cái vòng lặp luẩn quẩn đó, chấp nhận những vai trò và những sự kiện mới. Tuy nhiên, hãy biết trân trọng mối quan hệ này và nếu thật sự cần thiết phải cải thiện sự nhàm chán thì hãy thực hiện những bước chuyển dần dần. Nếu bạn làm vội vàng và thiếu cẩn trọng, bạn sẽ mất mối quan hệ này.

Tài chính: Cũng giống như lá bài thuận, đây là lúc nên chơi theo luật và thực tế. Hãy dùng cách thông thường và truyền thống để quản lý tiền bạc. Tìm kiếm lời khuyên từ những người làm trong ngân hàng, các giám đốc tài chính hay bất cứ ai nhiều kinh nghiệm trong chuyện này hơn bạn. Đây là thời điểm để đầu tư, với điều kiện là nó phải ổn định và bền vững. Đây không phải lúc để thử vận may với các kiểu trái phiếu hay cổ phiếu “bất thường” này nọ.

Sức khoẻ: Bạn cần thay đổi chế độ cho sức khoẻ của mình. Cần có những thói quen tốt hơn, và bất di bất dịch. Nếu bạn gặp vấn đề về sức khoẻ mà mãi chưa khá lên thì đây là lúc để bạn thử cách khác hoặc các phương cách lạ và khó hơn, từ mát-xa đến chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, tiếp nhận các chất khoáng và dinh dưỡng để có thể tạo nên thay đổi lớn.

Tinh thần: Cũng giống với lá thuận, bạn đang rất lưu tâm đến chuyện này (kể cả khi hiện tại bạn không có tín ngưỡng hay theo giáo phái nào). Im lặng và để được tâm hồn bạn được rộng mở. Vấn đề ở đây là lập ra quy tắc cho nó – mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng… Bất cứ khi nào bạn có thời gian. Bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi về thế giới quan cũng như kết quả của quá trình này. Nếu bạn mệt mỏi với việc ngồi nghĩ xem nên bắt đầu thế nào thì hãy cứ đơn giản bắt đầu và thử nhiều cách khác nhau xem sao.

3.7/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *