XI – Justice

Lá bài Justice trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith
Lá bài Justice trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

1. Ý nghĩa lá bài Justice trong hành động

1.1 Justice là xem trọng công lý:

Chú trọng sự công bằng
Hành xử theo nguyên tắc đạo đức
Quan tâm đến vấn đề luật lệ
Đảm bảo trung thực
Tìm kiếm sự công bằng
Không thiên vị
Cố làm điều đúng

1.2 Justice là sự nhận gánh trách nhiệm:

Dàn xếp những việc còn nợ người khác
Dám chịu trách nhiệm
Nhận biết sự thật
Thừa nhận liên quan
Đảm nhận tình huống
Làm việc cần làm

1.3 Justice là sự chuẩn bị đưa ra quyết định:

Cân nhắc mọi khía cạnh của vấn đề
Chuẩn bị cho tiến trình tương lai
Cân bằng mọi yếu tố
Quyết định đúng đắn
Quyết định khi đã đủ thông tin

1.4 Justice là việc hiểu Nguyên nhân – Kết quả:

Chấp nhận kết quả do mình tạo ra
Nhìn thấy cách chúng ta tạo ra hoàn cảnh
Nhận ra quy luật nhân quả
Hiểu cái gì là hợp lý
Liên kết các sự kiện

2. Một vài lá bài đối lập với Justice

2 Of Swords – né tránh sự thất, né tránh trách nhiệm
5 Of Swords – thiếu chính trực, không làm việc đúng
7 Of Swords – lảng tránh trách nhiệm

3. Một vài lá bài hỗ trợ Justice

The Emperor – Công lý, luật lệ, vấn đề luật pháp
Judgment – quyết định, chấp nhận những hành động/sai lầm trong quá khứ
10 Of Wands – nhận trách nhiệm, có trách nhiệm
9 Of Swords – hối tiếc quá khứ, nhận sai
7 Of Pentacles – biết mình hiện tại, quyết định tương lai

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài Justice

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá XI – Justice

Trên lá 11 là hình ảnh thường thấy của Justice. Một tay nắm giữ cán cân công lý, và thanh kiếm phán quyết ở tay còn lại. Trong tarot, Justice tượng trưng cho sự nhận biết rằng cuộc sống luôn công bằng. Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày với quá nhiều điều thất thường, lại luôn khiến chúng ta phải nghi ngờ điều này. Justice nhắc chúng ta nhớ lại điểm cân bằng luôn tồn tại. Hãy chú ý điểm tương đồng giữa Justice và The Emperor. Cả hai đều tượng trưng cho trật tự trong vũ trụ: The Emperor trong trật tự của thế giới, còn Justice lại trong quy luật nhân quả.

Lá bài số 11 tạo cảm giác rất nghiêm trọng – không khí trong một tòa án. Lá bài này hướng tới mọi vấn đề liên quan tới luật pháp, nhưng không hề bị giới hạn bởi chỉ luật pháp. Tòa án là nơi phán xét được đưa ra và quyết định được thi hành. Hệ thống pháp luật là một đấu trường chính thức mà ở đó người ta khám phá các nguyên tắc của Justice – công bằng, không thiên vị và đòi hỏi sự thật.

Khi đọc bài, Justice thường xuất hiện khi bạn phải suy xét đâu là điều đúng nên làm và chắc chắn điều bạn xứng đáng được hưởng. Lá bài này cũng xuất hiện khi bạn cảm nhận được tác động của những lỗi lầm trong quá khứ hay những hành vi tốt bạn đã làm.

Đôi khi Justice là tín hiệu đến lúc phải làm những việc cần làm. Đã tới lúc đảm đương trách nhiệm. Quá khứ sẽ mãi ám ảnh bạn cho tới khi bạn nhận ra lỗi lầm và sửa sai. Bạn sẽ cần phải cân đong mọi thứ cẩn thận và đưa ra quyết định quan trọng về tương lai.

4.2 Ý nghĩa xuôi của Justice

Ý nghĩa xuôi của Justice
Ý nghĩa xuôi của Justice

Dẫn nhập: The Justice là hiện thân của quy luật nhân quả. Xác định rằng mọi sự kiện, mọi con người… đều liên kết với nhau. Quan trọng là phải nhớ rằng không phải mọi thứ bạn đối mặt đều xuất phát trực tiếp từ hành động của bạn, mà có thể là do ai đó khác mà bạn quan tâm. Điều này có thể khó khăn và thách thức chẳng kém khi bạn phải giải quyết hậu quả do mình gây ra. Đừng đổ lỗi cho bản thân một cách không cần thiết.

Tổng quan: Lá bài này gợi lên mong muốn tìm kiếm sự công bằng, sự cân bằng và sự hoà hợp. Hãy cố gắng hết sức để tạo ra sự cân bằng và hợp lý. Bao gồm cả cách nghĩ và đối xử với bản thân. Nếu bạn trực tiếp tham gia vào một tình huống cần phán quyết, khả năng cao mọi thứ sẽ được giải quyết tốt.

Công việc: Bạn nên chắc chắn rằng công việc và cuộc sống đang ở đúng chỗ. Quá chú trọng vào mặt nào cũng làm mặt kia mất cân bằng. Với đa số mọi người, sẽ có mặt này dễ hơn mặt kia. Hãy đảm bảo mặt còn lại cũng được chăm sóc kĩ càng với từng đó năng lượng và sự lưu tâm. Cân bằng là tiêu chí cần thiết để đi tới thành công.

Tình yêu: Nếu bạn đang tự hỏi không biết mình và người yêu có đi tiếp với nhau được không thì có thể câu trả lời sẽ là đường ai nấy đi. Ngược lại, nếu bạn đang một mình, có thể bạn sẽ sớm có quan hệ nghiêm túc rất sớm thôi. Hãy rõ ràng rằng bạn muốn gì từ một mối quan hệ, và rồi bạn sẽ sớm có được nó.

Tài chính: Đây là lúc để chơi đùa với những cơ hội. Thông thường, khi lá bài này xuất hiện với chuyện tiền bạc, nó có thể mang nghĩa là của trời cho sẽ đến với bạn. Dù bạn có không tham gia thương vụ nào liều lĩnh đi nữa, thì có thể món tiền mà bạn không ngờ sẽ đến. Như vậy là rất tốt. Hãy dùng nó một cách khôn ngoan.

Sức khoẻ: Chú trọng đến cân bằng trong cuộc sống và sống ở thì hiện tại. Điều độ không phải là thứ chỉ dành cho thầy tu, đó là phần nhất thiết phải có cho một cuộc sống tự chủ và khoẻ mạnh. Có thể bạn đang mất cân bằng – đặc biệt là nếu đang có vấn đề sức khoẻ. Hãy tìm cách chữa trị. Bạn có khả năng làm được chuyện đó.

Tinh thần: Cảm nhận sự hiện diện ở thì hiện tại. Bạn có cảm thấy liên kết với trái đất và những người xung quanh. Bạn cảm thấy mình có thuộc về thế giới này không? Cân bằng một lần nữa là điều cần lưu tâm ở đây. Chọn góc nhìn toàn diện về cuộc sống sẽ giúp bạn cầm trịch mọi thứ.

4.3 Ý nghĩa ngược của Justice

Ý nghĩa ngược của Justice
Ý nghĩa ngược của Justice

Dẫn nhập: Justice là hiện thân của quy luật nhân quả, xác định rằng mọi sự kiện, mọi con người… đều liên kết với nhau. Quan trọng là phải nhớ rằng không phải mọi thứ bạn đối mặt đều xuất phát trực tiếp từ hành động của bạn, mà có thể là do ai đó khác mà bạn quan tâm. Điều đó có thể khó khăn và thách thức chẳng kém khi bạn phải giải quyết hậu quả do mình gây ra. Đừng đổ lỗi cho bản thân một cách không cần thiết.

Tổng quan: Bạn đang cảm thấy rằng có gì đó không đúng trong cuộc sống này. Có thể bạn đúng. Tuy nhiên, có thể bạn chẳng làm được gì nhiều để thay đổi chuyện đó. Nếu vậy, tốt hơn hết hãy học cách chấp nhận sự thật và đừng tự làm khó mình quá.

Công việc: Có thể bạn đang bị đối xử không công bằng. Tuy nhiên, có lẽ trước mắt bạn chẳng làm được gì để thay đổi chuyện đó. Tư duy khách quan và khoa học về chuyện đang xảy ra và đừng để cảm xúc lấn át rồi tự “móc dao đâm hông” mình. Chú ý tới cán cân của cuộc sống và công việc. Quá chú trọng mặt này sẽ làm mặt kia mất cân bằng. Tìm lời khuyên trước khi đưa ra quyết định then chốt. Mọi việc có thể không ổn. Tuy nhiên, giải pháp có thể cần thời gian hơn là chỉ đơn giản chạy trốn hay tỏ ra chống đối lại hoàn cảnh hiện tại. Hãy phản ứng chậm lại.

Tình yêu: Hãy xét xem bạn đang tác động đến mối quan hệ này như thế nào. Có thể bạn đang cảm thấy bị đối xử bất công. Tuy nhiên, mọi chuyện không thể từ trên trời rơi xuống. Bạn đã góp tay tạo nên tình huống này ra sao? Nếu bạn đang tìm tình yêu, và bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng cho mối quan hệ lâu dài, nhưng rất có thể cách bạn hành xử đang khiến cho bạn không có được nó. Ví dụ: Nếu bạn quá đà trong chuyện cố gắng thay đổi cuộc sống của mình để “phù hợp” với người yêu, thì thực ra có thể việc bạn cần làm là tôn trọng và yêu bản thân mình trước khi một người thật sự yêu và gắn bó với bạn tìm đến. Hãy biết tiết chế và tỉnh táo.

Tài chính: Justice ngược cho thấy đây không phải lúc để làm liều. Hãy cẩn trọng với tiền bạc, đặc biệt là tiền mặt. Lưu tâm bạn để nó ở đâu, và những ai có thể lấy nó. Nếu bạn đang chờ giúp đỡ hay lời khuyên về tài chính từ ai khác, thì khả năng cao là bạn còn phải chờ khá lâu đó. Hãy học cách kiên nhẫn.

Sức khoẻ: Justice ngược cũng tương tự thuận, quan trọng là phải biết chú tâm vào hiện tại và cố gắng giữ cân bằng. Điều độ không phải là thứ chỉ dành cho thầy tu, đó là phần nhất thiết phải có cho cuộc sống tự chủ và khoẻ mạnh. Đây là lúc để tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và những nhà trị liệu khác nhau nếu bạn đang gặp vấn đề.

Tinh thần: Dù có chuyện gì đang xảy ra và bạn có cảm thấy mình bị đối xử bất công như thế nào đi nữa, thì lúc này cũng phải tỉnh táo và bình tâm. Giận dữ và mong muốn hành hạ chì chiết người khác sẽ chẳng giúp ích gì. Nếu bạn cảm thấy mọi chuyện quá khó khăn, hãy tìm đọc những bài viết của Dalai Lama. Hiện tại, có thể nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều. Rèn luyện lòng trắc ẩn cho bản thân và cho cả thế giới. Đừng tự cô lập mình trong nỗi dày vò.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *