XX – Judgement

Lá bài Judgement trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith
Lá bài Judgement trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

1. Ý nghĩa lá bài Judgement trong hành động

1.1 Judgement là đưa ra một lời phán xét:

Có một ngày phán xét
Tách lúa ra khỏi trấu
Thoát khỏi hàng rào
Dùng khả năng phê phán
Phản biện
Đưa ra lựa chọn khó khăn

1.2 Judgement là cảm thấy được tái sinh:

Thức tỉnh trước những cơ hội
Biến đổi
Tận hưởng hy vọng đã được hồi phục
Tạo nên một khởi đầu mới
Nhìn mọi việc bằng lăng kính khác
Khám phá ra niềm vui

1.3 Judgement là nghe thấy tiếng gọi từ bên trong:

Nhận ra nghề nghiệp thật sự của mình
Cảm thấy ăn năn
Cảm thấy thôi thúc phải hành động
Quyết định tạo nên sự khác biệt
Cảm thấy phải đi vào một hướng khác
Biết mình phải làm gì
Phản hồi lại một nhu cầu

1.4 Judgement là đi tìm sự tha thứ:

Cảm thấy được gột rửa và tươi mới
Buông xả tội lỗi và buồn rầu
Tha thứ cho bản thân và những người khác
Chuộc lại lỗi lầm lúc trước
Không tự làm khó mình
Cảm thấy tội lỗi được rửa sạch

2. Một vài lá bài đối lập với Judgement

Death – cái chết, kết thúc
5 Of Cups – hối hận, lỗi lầm
9 Of Swords – tội lỗi, đổ lỗi, cảm thấy tội lỗi

3. Một vài lá bài hỗ trợ Judgement

The Fool – tái sinh, khởi đầulại
Justice – quyết định, chấp nhận lỗi lầm/hành động quá khứ
7 Of Pentacles – điểm quyết định

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài Judgement

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá XX – Judgement

Trên lá bài 20, chúng ta thấy con người vươn mình lên theo tiếng gọi của thiên sứ. Đó chính là Ngày Phán Xét, khi những người tốt được lên thiên đường. Nhưng còn những người không được cứu rỗi thì sao? Họ có bị phán xét rằng không đủ điều kiện không? Vì tội lỗi của mình, Chúa trời có từ chối họ không? Đây là một khía cạnh của việc phán xét mà vẫn còn đang gây tranh cãi. Làm sao để sự phán xét đi đôi với sự tha thứ?

Thật ra, sự phán xét hiện hữu ở hai hình thức. Hình thức gây đau lòng nói rằng: “Những gì anh làm là sai, và anh là người xấu và vô giá trị vì đã làm điều đó”. Loại phán xét này không chừa chỗ cho sự cứu rỗi. Việc đánh giá mà không kết tội là hoàn toàn có thể được. Chúng ta đề cập đến vấn đề, đánh giá mọi phương diện và cố gắng nhận ra sự thật. Chúng ta công nhận sự cần thiết phải lựa chọn và kỳ vọng cho sự dũng cảm để làm như vậy – mà không có sự đổ lỗi.

Khi giải bài, Lá bài 20 có thể nhắc ta nhớ rằng: Sự phán xét là cần thiết. Và đôi khi bạn phải quyết định tự phán xét chính mình. Vào lúc đó, tốt nhất là nên cân nhắc sự việc một cách cẩn thận. Và sau đó cam kết không nên tự chê trách mà hãy rút ra bài học từ những gì bạn đã làm. Hãy tiếp thu những gì đáng giá, sửa những gì cần sửa. Nhưng đừng bao giờ đánh mất giá trị của chính mình.

Lá bài 20 đại diện cho cảm giác cứu rỗi. Khi thiên sứ gọi, bạn sẽ được tái sinh – được gột rửa khỏi mọi tội lỗi và gánh nặng. Quá khứ và những lỗi lầm đã là dĩ vãng. Và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lại. Thậm chí, bạn có thể cảm nhận thấy một tiếng gọi – một sự thôi thúc cá nhân về những việc mà bạn sinh ra là để làm. Nếu bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn, cần sự hy vọng và cứu rỗi, thì lá Judgement có thể cho bạn thấy sự đổi mới đang trong tầm tay.

4.2 Ý nghĩa xuôi của Judgement

Ý nghĩa xuôi của Judgement
Ý nghĩa xuôi của Judgement

Dẫn nhập: Judgement là lá bài nói về việc đi thẳng đến kết luận, quyết định, và phán xét một cách quá vội vã. Nếu bạn đang vướng phải điều này, đây chính là một dấu hiệu rõ ràng để nhắc bạn rằng: Hãy hành động chậm lại, suy nghĩ kỹ hơn và cho người khác “nhiều cơ hội hơn”. Đây có thể là thời điểm của sự thức tỉnh tâm linh.

Tổng quan: Nói chung, nếu bạn đang có xu hướng đi thẳng đến kết luận, bạn nên dừng lại. Nếu những người khác cũng làm điều tương tự đối với bạn, hoặc với những người bạn yêu quý, thì bạn cũng chẳng làm được gì nhiều. Ngoại trừ nhận ra: Đó chính là vấn đề của họ, không phải của bạn!

Công việc: Nỗ lực của bạn đang được người khác theo dõi. Đây là thời điểm quan trọng để bạn đầu tư nỗ lực vào những chi tiết của công việc. Rốt cuộc thì đây cũng có thể là điều tốt. Nếu bạn đã và đang làm việc chăm chỉ hết sức mình, thì nỗ lực của bạn có khả năng sẽ được đền đáp. Nếu bạn đang làm việc một cách uể oải, thì đây là lúc bạn cần phải làm việc nghiêm túc. Trước khi bạn phải nhận bất kỳ tổn thất vĩnh viễn nào khác đến sự nghiệp của mình.

Tình yêu: Nếu bạn đang có một mối quan hệ, đây là khoảng thời gian thành-hoặc-bại. Đây là lúc để bạn làm thật rõ những gì bạn muốn từ cuộc sống hoặc từ mối quan hệ của bạn, và sau đó là tiến tới thực hiện nó. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, một mối quan hệ mới có khả năng sẽ đến trong tương lai gần. Nhưng bạn cần phải thận trọng để đảm bảo rằng bạn đang không đưa ra kết luận quá vội vàng (cho dù là tích cực hay tiêu cực) về tình yêu mới của bạn và/hoặc ngược lại. Chậm mà chắc.

Tài chính: Tiền bạc và các hợp đồng đang tiến về phía bạn. Mọi việc sẽ tiến triển theo hướng rất quan trọng và tích cực. Đừng vội vã phá vỡ các nguyên tắc, nếu không thì bạn có thể trả giá đắt. Hãy để sự thận trọng bù đắp cái giá phải trả đó thay bạn.

Sức khoẻ: Đây là lúc quan trọng để bạn bỏ quá khứ và những việc sai lầm mà người khác gây ra cho bạn lại phía sau. Đặc biệt là khi bạn đang phải chống chọi với một căn bệnh mạn tính nào đó. Bỏ lại phía sau việc bạn muốn được cho rằng những gì bạn làm là đúng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu có ai đó làm gì sai với bạn, thì họ đã sai rồi, bạn không phải cứ giận dữ và chứng tỏ rằng họ sai. Hãy nghĩ tích cực một chút.

Tinh thần: Bạn có thể thấy bản thân mình đang tìm kiếm những ý tưởng và định hướng tâm linh mà bạn chưa bao giờ mảy may nghĩ đến. Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy nhiều sự thật và sự thông thái hơn ở đó mà trước đây bạn chưa bao giờ mơ đến. Hãy rộng mở với những ý tưởng và trải nghiệm mới. Chúng có thể có ích cho bạn theo những cách mà bạn không thể ngờ tới. Và bạn sẽ không bao giờ biết được cho đến khi bạn thực sự trải nghiệm.

4.3 Ý nghĩa ngược của Judgement

Ý nghĩa ngược của Judgement
Ý nghĩa ngược của Judgement

Dẫn nhập: Ở vị trí ngược, Judgement cũng thường là lá bài nói về việc nhảy thẳng đến kết luận, quyết định, và phán xét một cách quá vội vã. Nếu bạn đang vướng phải điều này, đây chính là một dấu hiệu rõ ràng để bạn hành động chậm lại, suy nghĩ kỹ hơn và cho người khác “nhiều cơ hội hơn”. Đây có thể là thời điểm của sự thức tỉnh tâm linh. Lá bài này, dù ở bất kỳ vị trí nào (xuôi hay ngược) đều không mang ý nghĩa rằng bạn cần phải phán xét ai đó hoặc việc gì đó. Đặc biệt là khi có lá Judgement ngược, thì có nghĩa là bạn đã làm điều đó rồi.

Tổng quan: Nói chung, lá Judgement ngược nói cho bạn biết rằng bạn nên xem xét kỹ lưỡng việc bạn ra quyết định. Nếu bạn đang có xu hướng đưa ra kết luận vội vàng, bạn nên dừng lại. Nếu những người khác cũng làm điều tương tự đối với bạn hoặc với những người bạn yêu quý, bạn cũng chẳng làm được gì nhiều, ngoại trừ nhận ra: Đó chính là vấn đề của họ, không phải của bạn. Đôi khi, ngay cả những phán xét ban đầu trông có vẻ bất công, nhưng cuối cùng lại đem lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Hãy kiểm soát những gì trong tầm tay, và bỏ qua những cái còn lại đi.

Công việc: Khi bạn rút được lá Judgement ngược, hãy nhớ rằng nhiều thứ trong công việc có thể thay đổi. Nếu bạn muốn giữ công việc càng lâu càng tốt, hãy cư xử đúng mực, như thể bạn biết rằng: Mỗi giây, mỗi phút, khi bạn làm việc đều có người theo dõi. Nỗ lực của bạn đang được người khác ghi nhận. Đây là thời gian quan trọng để bạn đặt nỗ lực vào những chi tiết của công việc. Rốt cuộc thì đây cũng có thể là điều tốt. Nếu bạn đã và đang làm việc chăm chỉ và hết sức mình, thì nỗ lực của bạn có khả năng sẽ được đền đáp. Nếu bạn đang làm việc một cách uể oải, thì đây là lúc bạn phải làm việc nghiêm túc, trước khi bạn phải nhận bất kỳ tổn thất vĩnh viễn nào khác đến sự nghiệp của mình. Mặc khác, nếu bạn mất công việc này – và bạn vẫn đang loay hoay đến tận lúc bạn rút được lá bài này – hãy biết rằng bạn đang tiến đến một hoàn cảnh tốt đẹp hơn. Hãy bước đi từng bước một.

Tình yêu: Ở vị trí ngược, lá Judgement cũng vẫn hàm ý rằng: Đây là khoảng thời gian thành-hoặc-bại. Bạn, và những người xung quanh bạn, có thể đang trong quá trình thay đổi. Đừng bám chặt vào tiêu chuẩn của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hoặc bạn rút được lá Judgement ngược cho người bạn đang để ý, một mối quan hệ mới có khả năng sẽ đến trong tương lai gần. Nhưng bạn cần phải thận trọng, để đảm bảo rằng bạn đang không đưa ra kết luận quá vội vàng (cho dù là tích cực hay tiêu cực) về tình yêu mới của ban và/hoặc ngược lại. Chậm mà chắc!

Tài chính: Như người ta vẫn nói, đừng có đập đầu vào tường nữa. Hãy tiến từng bước một. Nếu bạn đã quyết định, và bạn không thích con đường đó, hãy tìm một con đường khác. Luôn có hơn một lựa chọn để bạn hoàn thành một mục tiêu, luôn luôn có hơn một người để giúp bạn. Đây là lúc quan trọng để trở nên linh hoạt với hoàn cảnh, nhất là khi mọi việc không tiến triển như cách mà bạn hy vọng nó sẽ tiến triển.

Sức khoẻ: Khi bạn rút được lá bài ngược có liên quan đến vấn đề sức khoẻ, đó là dấu hiệu của việc chấp nhận rằng bạn có thể mắc lỗi hoặc sai lầm, nhưng điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn. Lá Judgement ngược là một lời nhắc nhở cho việc đừng chống lại sự thay đổi. Hãy chấp nhận sự thật rằng quá khứ đã qua, và bỏ qua sự giận dữ sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Hãy suy nghĩ tích cực.

Tinh thần: Lá Judgement ngược, một lần nữa, nhắc cho bạn nhớ rằng bạn cần rộng mở với những ý tưởng và trải nghiệm mới. Trong cuộc sống, thay đổi là điều bất biến. Điều này không có nghĩa là bạn phải thay đổi mọi thứ một cách chóng vánh, và từ bỏ những trải nghiệm tâm linh đang làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Chỉ là bạn sẽ có thêm lợi ích nếu bạn tiếp cận theo một cách mới và khác biệt mà thôi. Chúng có thể có ích cho bạn theo những cách mà bạn không thể ngờ tới. Và bạn sẽ không bao giờ có được những lợi ích này cho đến khi bạn thực sự mở lòng ra cho những thay đổi nhất định.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *