Suôn sẻ hay suông sẻ là đúng chính tả? Đôi khi cũng thật dễ nhầm lẫn đúng không nào! Tiếng Việt của chúng ta là một ngôn ngữ rất đa dạng về âm tiết, do đó cũng rất dễ nhầm lẫn các phụ âm có phát âm khá giống nhau.

Vì vậy, trong văn viết thì chúng ta cần phải cẩn thận tránh dùng từ có phát âm gần giống nhau như vậy. Để biết từ nào đúng và từ nào sai thì hãy cùng Topshare.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho mình nhé.

Suôn sẻ hay suông sẻ
Suôn sẻ hay suông sẻ là đúng?

Suôn sẻ

“Suôn sẻ” chính là một từ đúng trong cặp từ đầu tiên này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ này nhé.

“Suôn sẻ” là một tính từ thể hiện tính dễ dàng, sự thuận tiện, không gặp một chút khó khăn hay cản trở gì trong mọi việc. Nó còn thể hiện sự trôi chảy, không có lỗi, không bị vấp (thường dùng trong trường hợp một người đang diễn thuyết, thuyết trình, giảng dạy).

Chúng ta sẽ đến với một số ví dụ để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ này:

  • Công việc làm ăn của vợ chồng tôi hiện tại rất suôn sẻ, chưa gặp bất kỳ khó khăn nào.
  • Tôi đã vượt qua kỳ thi cuối cấp một cách suôn sẻ.

Suông sẻ

Và tất nhiên “suông sẻ” là một từ không đúng với ngữ pháp Tiếng Việt. Đôi khi trong giao tiếp chúng ta không quá khắt khe trong việc phát âm đúng mà chỉ cần truyền tải được ý của mình.

Trong trường hợp này, từ “suông” lại được phát âm có thể nói là không khác gì so với từ “suôn”. Do đó dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng “suông sẻ” là một từ sai nhé!

Suôn sẻ hay suông sẻ là đúng

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể phân biệt được từ nào đúng, từ nào sai trong các cặp từ trên. Tóm lại, chúng ta có từ đúng là “suôn sẻ” còn từ sai là “suông sẻ”. Hãy ghi nhớ và sử dụng cho đúng trong cả văn nói và văn viết.

Đặc biệt là trong văn viết, chúng ta hãy chú ý không viết theo phát âm của tiếng địa phương, mà hãy viết đúng theo chuẩn từ điển Tiếng Việt.

Một số từ dễ nhầm lẫn khác

Ngoài từ “suông sẻ” ra thì cũng còn một vài từ dễ bị nhầm lẫn với từ đúng “suôn sẻ”. Đó chính là “xuôn xẻ”, “xuông sẻ”, “xuôn sẻ”, “suôn xẻ”, “xuông xẻ”, “suông xẻ”. Chúng ta hãy nhớ rằng tất cả các từ trên là hoàn toàn sai ,và chỉ có một từ đúng duy nhất chính là “suôn sẻ” nhé!

Xem thêm:

4/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *