IV – The Emperor

Lá bài The Emperor trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith
Lá bài The Emperor trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

1. Ý nghĩa lá bài The Emperor trong Hành Động:

1.1 The Emperor là bắt đầu việc làm cha:

Có một nhánh phả hệ
Xác định hướng đi và tinh thần chung
Bảo vệ và phòng thủ
Dẫn dắt sự trưởng thành
Mang đến cảm giác an toàn và hài lòng
Mang tới lời giải thích

1.2 The Emperor là nhấn mạnh cấu trúc một cơ cấu:

Lập lại trật tự trong hỗn loạn
Phân loại
Trở nên rõ ràng, có cơ cấu
Làm rõ ràng
Trở nên có tổ chức
Áp dụng các nguyên do
Điều phối
Bám sát vào kế hoạch

1.3 The Emperor là thực tập nắm quyền:

Giữ vai trò lãnh đạo
Chỉ huy
Nỗ lực kiểm soát
Biểu thị sự thiết lập
Nắm vị trí quyền lực
Liên hệ hợp thức hoá
Xác định đường lối

1.4 The Emperor là luật lệ:

Thiết lập luật lệ
Hành xử theo luật
Áp dụng luật, quy tắc
Làm việc trong hệ thống luật
Xác lập quy tắc hành xử
Tuân theo chính thể

2. Một vài lá bài đối lập với The Emperor

The Empress – làm mẹ, sự trù phú diễn ra đầy dồi dào
7 Of Cups – phung phí, thiếu quy củ
5 Of Swords – bẻ cong quy tắc, phá vỡ luật lệ

3. Một vài lá bài hỗ trợ The Emperor

The Hierophant – thoải mái với quy tắc
Justice – quan tâm đến công lý và tính hợp pháp
2 Of Wands – có quyền lực
3 Of Wands – nhận làm lãnh đạo
4 Of Pentacles – điều khiển, cấu trúc, trật tự

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài The Emperor

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá IV – The Emperor

Hình ảnh của The Emperor đã nói lên rất nhiều về thuộc tính của lá bài này. Chúng ta nhìn thấy một người nghiêm khắc, lạnh lùng ngồi trên ngai vàng lát đá. Lưng thẳng, mắt nhìn trực diện vào bạn. Ngài hoàn toàn tự tin vào khả năng kiểm soát quyền lực trong tay mình.

The Emperor tượng trưng cho cấu trúc, trật tự và luật lệ – quyền lực bắt buộc có để đối trọng lại dòng chảy tự do của sự trù phú nơi The Empress. Ngài chủ trương một thế giới trật tự mà ở đó xe lửa luôn đúng giờ, trò chơi luôn theo luật và người thi hành công vụ phải được tôn trọng. Trong những tình huống hỗn loạn, The Emperor có thể chỉ ra đâu là cái tổ chức thực sự cần. Thắt chặt mọi mặt, trói chặt thành phần nổi loạn. Trong trường hợp mọi thứ vốn đã ngoài tầm kiểm soát, Ngài chắc chắn sẽ tìm ra hướng để làm mọi cách kiểm soát trở lại mọi thứ.

The Emperor có thể tượng trưng cho quyền hạn bất ngờ đến hoặc đứng ra đảm đương quyền lực và sự kiểm soát. Ngài là người giữ luật, Người thường xuyên dính đến những vấn đề liên quan đến luật pháp, hành động theo kỉ luật và giới quan chức theo mọi cách. Người cũng có thể đứng riêng lẻ trong vai trò một người cha, hoặc hình ảnh tượng trưng cho người cha trong vai trò soi đường dẫn lối, người bảo vệ và trụ cột gia đình.

4.2 Ý nghĩa xuôi của The Emperor

Ý Nghĩa Xuôi của The Emperor
Ý Nghĩa Xuôi của The Emperor

Dẫn nhập: The Emperor cho chúng ta thấy rằng việc lý trí lấn át trái tim thường không được khuyến khích, tuy nhiên, trong một số trường hợp, đó là điều cần thiết, thậm chí là được chào đón và đây là điều chúng ta nên để tâm khi lá bài The Emperor xuất hiện. Khi những lựa chọn khó khăn đến, đó là lúc bạn cần duy trì sự tập trung vào trọng điểm và giai đoạn này sẽ tạo điều kiện cho bạn làm việc đó. Hãy tận hưởng sự quyết đoán và tự tin mà sự tự chủ và tập trung này mang đến. Tiến lên phía trước và làm điều bạn cho là tốt nhất. Nếu bạn nắm được bản thân mình thì bạn sẽ chẳng gặp vấn đề gì to tát để có được thế giới và mọi thứ trong đó trong tầm tay.

Tổng quan: Có sự xuất hiện của một người đàn ông cao tuổi trong hoàn cảnh hiện tại của bạn. Có thể là đồng nghiệp, ba bạn hay người như ba bạn. Có thể người này có tình cảm đặc biệt dành cho bạn. Đừng loại bỏ người này ra chỉ vì vấn đề tuổi tác. Bạn có thể cảm thấy người này nắm quyền “thiết luân luật” trong mọi thứ và có thể làm bạn cảm thấy ngột ngạt không thể chịu đựng nổi, nhưng người đó chỉ đang cố cho bạn thấy rằng luật lệ được tạo ra là có lý do và luật có vị trí của nó – nó sẽ giúp bạn tốt hơn. Trên tất cả, người này dạy bạn rằng lợi ích của logic và cấu trúc sẽ vượt trội những mong muốn và cảm xúc nhất thời.

Công việc: Công việc đang tốt và công sức của bạn hoàn toàn không bị phớt lờ. Để tâm đến tính tổ chức, hoàn thành đến cùng công việc, và hãy suy nghĩ logic. Thành quả của bạn sẽ cực kì ưu tú. Nếu bạn đang tìm việc. Đây là thời kì cần khách quan và tỉnh táo. Hãy bước ra ngoài và nhìn mình từ góc nhìn của người khác, trả lời câu hỏi tại sao họ phải thuê bạn chứ? Bạn khả năng cao sẽ tìm được việc nếu bạn đủ logic và kiên trì lúc này đây.

Tình yêu: Có thể bạn sẽ yêu ai đó hơn tuổi. Người này có thể bị thu hút bởi yếu tố kỷ luật, logic, và tính tổ chức. Sức hút có thể không đến từ hai phía ngay vào lúc đầu nhưng nếu bạn kiên nhẫn và bền bỉ, rất có thể nó sẽ phát triển.

Tài chính: Lá bài này thể hiện bạn cần kỉ luật, logic và sắp xếp tài chính của bạn tốt hơn, bạn chú tâm vào điều gì khi cuộc sống phát triển. Bạn đã trân trọng đồng tiền mình làm ra chưa? Bạn có biết bạn có bao nhiều? Chúng đi đâu? Và tương tự. Đừng tập trung vào những khoản còn thiếu, vì rồi nó sẽ sinh ra. Hãy tập trung vào những gì bạn có và hãy là người quản gia tốt nhất cho tiền của mình.

Sức khoẻ: Bạn có quyền có một cơ thể khoẻ mạnh. Hãy đảm bảo tính khoa học với những việc bạn làm cho cơ thể. Nề nếp và kỉ luật sẽ rất hữu ích. Ví dụ, nếu bạn đang mắc kẹt với vấn đề sức khoẻ, hãy viết ra các triệu chứng, đi kiểm tra rồi xem xem yếu tố nào trong lối sống có bạn gây ra chuyện đó. Cân nhắc việc chấn chỉnh lại chế độ ăn uống để kiểm tra xem loại thức ăn nào cơ thể bạn phản ứng không tốt.

Tinh thần: Hãy dành thời gian cho bản thân để thoả mãn nhu cầu phát triển Tinh thần của mình. Đừng chỉ tập trung vào những khía cạnh như logic, nguyên do, trật tự, hãy để những thông tin khác được cân nhắc. Logic có thể dẫn bạn đến thế giới Tinh thần, nếu bạn cho phép. Việc suy tư và thiền định (vốn là điều rất cần kỉ luật) sẽ trở nên dễ dàng với bạn nếu bạn chịu dành thời gian và công sức.

4.3 Ý nghĩa ngược của The Emperor

Ý nghĩa ngược của The Emperor
Ý nghĩa ngược của The Emperor

Dẫn nhập: The Emperor ngược nói cho bạn biết rằng bạn đang để trái tim lấn át và thậm chí đi ngược lại những gì lý trí và logic đang nói với bạn. Nhìn chung chuyện này cũng không phải là xấu, nhưng một cách lý tưởng hoá thì bạn phải cân bằng cả hai. Sử dụng cả tâm trí và trái tim, đó là điều mà lá bài ngược này muốn nói. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn và xao nhãng bây giờ, cũng như khó mà giữ sự tập trung bền bỉ. The Emperor ngược có nghĩa là sự tập trung là điều thiết yếu ở hiện tại.

Tổng quan: Khi lá The Emperor xuất hiện ngược, có vẻ như một người đàn ông tóc đen, tóc màu sậm đang dắt bạn đi sai hướng. Hãy phớt lờ vẻ bề ngoài và cân nhắc những gì người đó thật sự mang đến cho bạn. Đừng quá mệt mỏi nếu người này cố nói rằng bạn nên làm thế này thế nọ. Hãy xem phần nào thật sự có ích để làm theo và cứ việc mặc kệ phần còn lại.

Công việc: Có vẻ như bạn không có tâm trạng sắp xếp công việc một cách có cơ cấu, tổ chức hay những công việc nghiêm túc. Nhưng tất nhiên, bạn có thể chẳng có lựa chọn nào khác. Hãy cố hết sức để đáp ứng và thể hiện tính kỷ luật, yêu cầu trật tự, cấu trúc và nề nếp mà công việc đòi hỏi. Nhưng hẳn nhiên cũng đừng quên cho bản thân những khoảng nghỉ ngắn khi cần.

Tình yêu: Vấn đề rất có thể là sự thiếu trật tự, thiếu tổ chức với mối quan hệ này. Nếu bạn tự thấy mình là người nề nếp, ngăn nắp, thì có thể bạn đang yêu người hoàn toàn không có đức tính này (hoặc chuyện này sắp xảy ra). Cân nhắc xem các bạn có thể thoả hiệp và đồng cảm cho nhau ở phương diện nào, bằng cách nào. Bằng không, mối quan hệ sẽ không cách nào tiếp tục được.

Tài chính: Nếu bạn đang gặp rắc rối tài chính và rút ra lá The Emperor ngược, bạn rất cần tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài. Hãy tìm một người giỏi logic, đâu ra đó và rõ ràng trong việc thiết lập kế hoạch tài chính, giải quyết thuế và dòng tiền, vân… Bạn sẽ chẳng thể giải quyết được tình thế nếu cứ tiếp tục thiếu kế hoạch và lung tung, bừa bãi như thế này đâu.

Sức khoẻ: Bạn cần lời khuyên từ một người logic, việc gì ra việc đó và rõ ràng để giúp bạn sắp xếp lại chế độ cho sức khoẻ của bạn. Việc nâng cao và cải thiện tính tự kỉ luật sẽ đem lại nhiều lợi ích. Nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, thì sự thấu suốt có thể được tìm thấy bằng cách viết ra các triệu chứng, kiểm tra và tìm xem vấn đề xuất phát từ đâu.

Tinh thần: Có vẻ như một người cố vấn sẽ giúp được bạn (có vẻ như là một người đàn ông lớn tuổi hơn người hỏi) đang ở gần. Nhưng hãy cẩn thận khi nhận lời khuyên. Không ai hoàn hảo! Và quan trọng nhất vẫn là lắng nghe tiếng lòng mình dù người khác có ca tụng người cho lời khuyên đó như thế nào đi nữa, và dù ai bước vào cuộc đời bạn, hãy vững lòng. Học từ người này, nhưng đừng nghe răm rắp rồi phớt lờ nguyện vọng của bản thân.

3.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *