XII – The Hanged Man

Lá bài The Hanged Man trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith
Lá bài The Hanged Man trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

1. Ý nghĩa lá bài The Hanged Man trong hành động

1.1 The Hanged Man là sự bỏ qua:

Giải toả cảm xúc
Chấp nhận thực tại
Đầu hàng
Không còn mắc kẹt
Không phòng vệ và cởi mở
Không kiểm soát
Chấp nhận ý trời

1.2 The Hanged Man là sự đảo ngược:

Xoay chuyển cuộc sống
Thay đổi cách nghĩ
Đảo lại các ưu tiên trước đây
Nhìn từ góc mới
Dựng lại trật tự cũ
Thay đổi hẳn thái độ

1.3 The Hanged Man là tạm dừng hành động:

Ngưng lại để suy ngẫm
Cảm thấy bên lề
Dành thời gian thả lỏng tâm trí
Từ bỏ cách sống vội vã
Sống ở hiện tại
Chờ đợi thời cơ

1.4 The Hanged Man là sự hy sinh

Tử vì đạo
Không đòi hỏi
Bỏ qua ham muốn cá nhân
Lùi một bước để tiến hai bước
Nhẫn nhịn để đi xa hơn
Đặt người khác lên trước

2. Một vài lá bài đối lập với The Hanged Man

The Magician – hành động
The Chariot – tự khẳng định
7 Of Wands – thách thức, đối đầu
10 Of Wands – mắc kẹt
4 Of Pentacles – giữ lại, kiểm soát

3. Một vài lá bài hỗ trợ The Hanged Man

The Fool – tin vào thực tại, xuôi theo dòng chảy
The High Priestess – treo lơ lửng, chờ đợi
Strength – kiên nhẫn, từ tốn
4 Of Swords – nghỉ ngơi, tạm dừng
10 Of Swords – hy sinh, tử vì đạo

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài The Hanged Man

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá XII – The Hanged Man

The Hanged Man là một trong những lá bí ẩn nhất bộ bài. Đơn giản mà phức tạp. Thu hút mà nhiễu loạn. Tự mâu thuẫn đủ đường. The Hanged Man đảo lộn góc nhìn vì nó tượng trưng cho những hành động nghịch lí trong cuộc sống. Nghịch lý, ngược ngạo, nhưng lại đúng. The Hanged Man hàm chứa những sự thật, nhưng là sự thật ẩn đằng sau điều hoàn toàn ngược lại.

Bài học lớn nhất của The Hanged Man chính là chúng ta “kiểm soát” khi chúng ta biết buông tay, chúng ta “thắng” khi biết nhận thua. Hình ảnh trên lá số 12 đã tạo ra sự đầu hàng triệt để – chết trên thanh thập giá – và toả ra vầng hào quang chiến thắng hoàn mỹ. Hy sinh bản thân và trở thành người chiến thắng. The Hanged Man cũng nói với chúng ta rằng, chúng ta tiến lên nhờ biết cách đứng lại. Bằng cách ngừng lại, chúng ta có được thời gian của cả vũ trụ.

Khi đọc bài, The Hanged Man nhắc chúng ta rằng cách tiếp cận chúng ta nhìn thấy chưa chắc là cách tốt nhất. Khi chúng ta muốn ép người khác làm theo ý mình nhất, đó là lúc chúng ta nên buông bỏ. Khi chúng ta muốn tự làm theo ý mình, đó là lúc chúng ta nên hy sinh. Khi chúng ta muốn hành động nhất, đó là khi chúng ta nên chờ. Nghịch lý là khi làm vậy, chúng ta là thấy cái mà chúng ta đang tìm.

4.2 Ý nghĩa xuôi của The Hanged Man

Ý nghĩa xuôi của The Hanged Man
Ý nghĩa xuôi của The Hanged Man

Dẫn nhập: The Hanged Man nhìn chung cho thấy bạn đang ở ngã ba đường – chỉ chọn một trong hai, hoặc lên hoặc xuống, hoặc tắt hoặc mở, hoặc có hoặc không. Bạn có thể thấy mình rất muốn làm “việc gì đó”, nhưng lại chẳng biết làm sao để thực hiện. Nếu vậy, rõ ràng là bạn nên dừng lại, thả lỏng, và buông bỏ mong muốn kiếm soát cuộc sống/hoàn cảnh/con người.

Tổng quan: Đã đến lúc để cho những thái độ sống và mong ước không còn hữu ích biến mất khỏi cuộc sống của bạn. Sự hy sinh sẽ mang lại những chuyển biến tích cực hơn những thứ bạn cứ giữ khư khư. Trên hết, đây là lúc để suy ngẫm, chiêm nghiệm. Đặc biệt là khi bạn đang mong muốn nhìn thấy điều gì là hữu ích cho mình.

Công việc: Chẳng có gì đặc biệt, và bạn đang chán ngấy. Nếu vậy, cần xem xem bạn có thể làm gì để thay đổi không. Nếu không, đừng tự đổ lỗi cho bản thân chuyện mọi thứ cứ ì ạch. Mọi thứ sẽ thay đổi. Chỉ là chưa phải theo dự tính mà bạn muốn thôi. Thư thả đi, còn không, hãy tìm công việc khác.

Tình yêu: Một lần nữa, phông nền chủ đạo là “buông bỏ”. Ví dụ: Buông bỏ người mà bạn không chạm tới được có thể sẽ tạo cơ hội cho người phù hợp hơn xuất hiện với bạn. Nhưng đó chỉ là một ví dụ. Rất có thể bạn cần buông bỏ cách nhìn nhận đối với một mối quan hệ mà bạn cho rằng “mình chẳng thể hạnh phúc nếu thiếu anh ấy/cô ấy. Nếu bạn đang có mối quan hệ lâu năm, có thể hai bạn đang ở ngã ba đường. Nếu bạn cảm nhận mọi thứ vẫn tuyệt hảo thì nên tìm hiểu xem đối tác của bạn có cảm nhận giống vậy không.

Tài chính: Nếu bạn đang túng thiếu, thì đến lúc học cách cho đi. Phải, hãy cho đi để mở rộng dòng chảy, dù tất cả những gì bạn có chỉ là một mẩu bánh mì. Hãy hiểu rằng luôn có ai đó ở cạnh sẵn sàng chìa tay ra sẻ chia với bạn mẩu bánh mì hiếm hoi đó. Những việc đơn giản như thế này có thể xoay chuyển bánh xe và mang sự thịnh vượng của bạn sang một giai đoạn tốt hơn.

Sức khoẻ: Bạn có thể thay đổi triệt để góc nhìn nếu bạn cho rằng tình trạng thể chất của mình đang không ổn. Nói vậy không có nghĩa là bạn phải phớt lờ hết mọi dặn dò của bác sĩ. Chỉ là hãy nghiên cứu, nghiền ngẫm nó sâu hơn. Rất có thể có những chuyện bạn nghĩ bạn biết rồi nhưng sự thật không phải vậy, nên làm cách khác thì hơn. Sức khoẻ sẽ tốt lên, nhưng đó là cả một quá trình.

Tinh thần: Việc quan trọng là buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực, niềm tin hạn chế bản thân. Bạn vẫn nhớ nguyên lý của việc “tự kỉ ám thị” chứ, nên hãy cẩn thận với những gì bạn cho phép bản thân nói và nghĩ về cuộc đời. Hãy chắc rằng những “ám thị” bạn đưa ra chí ít tương đồng với những gì bạn muốn.

4.3 Ý nghĩa ngược của The Hanged Man

Ý nghĩa ngược của The Hanged Man
Ý nghĩa ngược của The Hanged Man

Dẫn nhập: Khi ra lá bài nghịch thì The Hanged Man nhìn chung vẫn mang ý nghĩa rằng cuộc sống của bạn đang tiến tới ngã rẽ – bạn chỉ được chọn một trong hai, hoặc lên hoặc xuống, hoặc tắt hoặc mở, hoặc có hoặc không. Đây không phải lúc để cố kiểm soát con người, kết quả hay hoàn cảnh. Điều quan trọng lúc này là có cái nhìn nghiêm khắc và đúng đắn về bản thân và những lựa chọn để cân nhắc từng đường đi nước bước. Nếu bạn thật sự chẳng biết phải làm sao bây giờ, thì đó là tín hiệu rõ ràng rằng: Hãy đừng làm gì cả!

Tổng quan: Khả năng là đã đến lúc bạn buông bỏ những quan điểm, tình huống hay mối quan hệ không còn cần thiết. Tất nhiên hãy nghĩ về cái đã qua, và hãy hiểu rằng sự hy sinh những thứ không còn hữu dụng. Hiện tại rất có thể sẽ mang đến những thứ tốt đẹp hơn. The Hanged Man ngược đặc biệt khuyến khích bạn đừng đấu tranh chống lại sự thay đổi.

Công việc: Nếu công việc đang không ổn và lá bài này xuất hiện, việc cần làm trước tiên là bạn phải rũ bỏ được thái độ đổ lỗi cho mọi thứ, mọi người (trừ bản thân mình) về chuyện đang diễn ra. Cùng lúc đó, đừng ôm hết mọi trách nhiệm về mình rồi tự mình ngáng đường tiến thân của mình. Bạn có thể phải thay đổi vài yếu tố chính yếu trong công việc. Hãy nghĩ thử xem công việc lý tưởng của bạn là như thế nào.

Tình yêu: Một lần nữa, với The Hanged Man ngược, phông nền chủ đạo nhìn chung vẫn là buông bỏ. Bạn có thể phải buông bỏ trông đợi vào một kiểu mối quan hệ điển hình nào đó hay một mối quan hệ mà bạn cứ tin rằng “em không thể sống thiếu anh”. Nếu bạn đang có một mối quan hệ gắn bó, khả năng cao là nó đang ở ngã ba đường. Nếu đúng vậy thì cũng không cần phải lo lắng thái quá, chỉ là, hãy dành chút thời gian tinh tế nhận ra những “dấu hiệu” nhỏ gần đây. Đừng phớt lờ chúng.

Tài chính: Rất có thể bạn đang không biết mình đang làm cái quái gì với tình hình tài chính cá nhân. Một trong những điều quan trọng nhất phải biết lúc này là bạn không một mình và không cần phải cố làm mọi thứ một mình. Đừng do dự tìm kiếm sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, cũng như bài thuận vậy, dù cho bạn đang có đang thắt lưng buộc bụng, thì hãy cứ cho đi. Phải, hãy cho đi để mở rộng dòng chảy, dù tất cả những gì bạn có chỉ là một mẩu bánh mì. Hãy hiểu rằng luôn có ai đó ở cạnh sẵn sàng chìa tay ra giúp đỡ bạn, dành cho bạn mẩu bánh mì hiếm hoi đó của họ. Tìm người cần và chia sẻ với họ. Những việc đơn giản như thế này có thể xoay chuyển bánh xe và mang sự thịnh vượng của bạn sang một giai đoạn tốt hơn. Chúng ta luôn sống cùng nhau mà.

Sức khoẻ: Có vẻ như tình hình không ổn lắm, có thể lúc này bạn cần cân nhắc thay đổi triệt để thói quen sinh hoạt, để xem nó tác động thế nào đến sức khoẻ và có giúp mọi thứ tốt lên không (tất nhiên là cùng với thuốc men đầy đủ). Ví dụ: Nhiều người thấy sức khoẻ được cải thiện hẳn khi họ dừng dùng thực phẩm từ bơ sữa, ớt chuông hay thịt. Có thể bạn sẽ nhận ra những thứ bạn nghĩ không tốt cho mình hoá ra lại chẳng phải vậy. Cũng như bài thuận, nếu bạn đang cảm thấy không ổn thì hãy suy nghĩ kỹ càng hơn. Rất có thể có những chuyện bạn nghĩ bạn biết rồi nhưng sự thật không phải vậy, nên làm cách khác thì hơn. Lắng nghe cơ thể của mình, cân nhắc mối quan hệ giữa tinh thần và triệu chứng cơ thể.

Tinh thần: Những bài học từ tấm bé có thể sẽ lại làm ta phải suy tư nhiều. Đặc biệt là với những ai được nuôi dạy trong những gia đình chính thống giáo hoặc trường phái Phúc Âm. Xem xét niềm tin lâu nay của mình, nó có phù hợp với cuộc sống hiện tại không. Một cách lý tưởng thì tinh thần là một quá trình phát triển. Một khái niệm từng là đúng khi bạn 12 tuổi có thể trở nên quá nhỏ hẹp cho hiện tại. Đừng ngần ngại tìm người hiểu biết hơn và học hỏi từ người khác – cân nhắc quan điểm của họ và chắt lọc những cái phù hợp với mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *