Xịn sò hay Sịn sò? Đáp án nào đúng chính tả

Những tiếng lóng như “xịn sò” hay “sịn sò”, “xịn” hay “sịn”, “xịn sò” hay “xịn xò” đang được nhiều người dùng hiện nay, ở những mạng xã hội như Facbook Zalo, và cả ngôn ngữ dùng hằng ngày. Cũng chính vì sự phổ biến này mà cách dúng từ nào đúng đang được đưa ra tranh cãi, mõi người dùng 1 kiểu không biết từ nào là đúng. Hôm nay Topshare.vn sẽ đưa ra từ nào là đúng nhất.

Về cơ bản “sịn” và “xịn” là từ đồng âm nên mới gây ra sự nhầm lẫn này và chính những từ đồng âm như vậy nên có rất nhiều người Việt mắc phải sai lầm này.

Xịn sò hay Sịn sò
Xịn sò hay Sịn sò

Xịn sò nghĩa là gì? Từ lóng của giới trẻ hiện nay

Xịn sò có thể được hiểu là một tính từ để miêu tả những đồ vật hay dịch vụ đắt tiền, chất lượng cao, những món đồn bạn có thể mua với giá cao.

Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe rất rất nhiều từ này mõi ngày từ trên mạng đến đời sống thường ngày “bạn mua xe xịn sod vậy”, “đôi giày này xịn sò” hay “dịch vụ ở đây vô cùng xịn sò”. Xịn sò là một từ lóng, lấy nghĩa bắt nguồn từ từ “xịn” trong tiếng Việt. Nói đến xịn là những món đồ cao cấp và chất lượng tốt nhất, những loại xịn nhất.

Từ đồng nghĩa với “xịn sò” là gi?

Những từ lóng đồng nghĩa với từ Xịn sò đang được dùng nhiều nhất hiện nay như sang sang chảnh. Sang chảnh hay Xin sò điều thể hiện món đồ, dịch vụ cao cấp đắc giá trong mắt của con người. Nó mang tính chất nhấn mạng 1 điều gì đó cao sang. Nếu như trên mạng bạn đăng 1 nội dung “tuần này mình đi khách sạn quá xịn sò”. Và có thể hiểu là bạn đã ở trong một khách sạn cao cấp hàng đầu. Ai ai cũng muốn đến đó ai cũng muốn được như bạn.

Có thể thấy xịn sò thay thế cho tự xịn từ chất lượng, còn sang chảnh thay thể cho từ sang. Điều này thể hiện bạn có 1 dịch vụ hay 1 sản phẩm cực tốt mà ai cũng muốn có nó là 1 dòng sản phẩm hạng sang chảnh.

Vậy “xịn sò” hay “sịn sò” mới là đúng chính tả

Vì đây cũng là tiếng lóng và không có trong từ điển Tiếng Việt. Do là từ lóng nên rất nhiều người dùng sai và thường xuyên sai.

Và ai cũng biết rỏ, từ “xịn” về mặt ngữ nghĩa là biểu hiện cho giá trị của sự vật, sự việc, hay đồ vật đang được nói đến. Còn “sịn” chính là một sản phẩm của việc phát âm sai ở một số vùng miền với thói quen sử dụng “sờ nặng'” nên dẫn đến việc nhầm lẫn, nói chung hai từ này là hai từ đồng âm nhưng khác nhau về mặt âm sắc.

Chính vì thế sử dụng từ “xịn” mới là đúng và có ý nghĩa. Từ đó, ta có thể suy ra “xịn sò” mới là từ lóng đúng chính tả chứ không phải “sịn sò”.

Tiếng lóng mang tính khẩu ngữ, là ngôn ngữ phi quy thức. Giống như ngôn ngữ mạng, nó chỉ được dùng trong vui chơi, giải trí một cách thân mật, hoặc có thể dùng trong trường hợp cần nhấn mạnh điều gì đó, nhưng phải dùng trong văn cảnh phù hợp.

Đối với ngôn ngữ cái quan trọng nhất vẫn là thể hiện được ý nghĩa, truyền tải thông điệp khiến người khác nghe được, hiểu được, đọc được và biết được. Vậy nên việc lưu ý và sửa lỗi chính tả cũng khiến bản thân nâng cao hiểu biết, trau dồi vốn từ ngữ để sử dụng được chuẩn xác trong mọi hoàn cảnh.

Tag: xịn xò, xịn sò hay xịn xò, sịn hay xịn, đồ xịn hay sịn, xịn sò hay xịn xò, xịn hay sịn

Xem thêm: Sếp hay Xếp? Dùng từ nào cho đúng

Xem thêm: “Cọ xát” hay “Cọ sát”? 90% trả lời sai

Đánh giá của người đọc:

Viết một bình luận