XV – The Devil

1. Ý nghĩa lá bài The Devil trong hành động

1.1 The Devil là trải qua cảnh nô lệ:

Chấp nhận một hoàn cảnh không mong muốn
Bị ám ảnh
Cảm thấy bị trói buộc chống lại ý chí
Mất tự chủ
Cho phép bản thân bị kiểm soát
Bị nghiện và lệ thuộc
Giao mình cho người khác

1.2 The Devil là tập trung vào vật chất:

Chú trọng vào vẻ bề ngoài
Chỉ tin vào vật chất
Quên đi phần tâm linh
Có và tiêu xài
Nuông chiều cảm giác

1.3 The Devil là kẹt trong sự ngu dốt:

Không nhận thức
Hoạt động trong một phạm vi hẹp
Trải nghiệm sự giới hạn
Lựa chọn ở trong bóng tối
Sợ điều vô hình
Bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài

1.4 The Devil là cảm thấy vô vọng:

Tin vào những điều tồi tệ nhất
Tuyệt vọng
Thiếu niềm tin
Nhìn thấy một thế giới nhạt nhẽo
Suy nghĩ tiêu cực
Lo xa đến một tương lai ảm đạm
Hồ nghi

2. Một vài lá bài đối lập với The Devil

The Fool – có niềm tin, tin tưởng
The Star – hy vọng, niềm tin, lạc quan
4 Of Wands – tự do, giải phóng
6 Of Cups – ý chí tốt, ngây thơ, niềm vui đơn giản
10 Of Cups – niềm vui, thanh bình, may mắn

3. Một vài lá bài hỗ trợ The Devil

7 Of Cups – ham mê quá độ, phóng đãng
8 Of Swords – hỗn độn, giới hạn
9 Of Swords – thất vọng, thiếu niềm vui

4. Mô tả chi tiết ý nghĩa của lá bài The Devil

4.1 Ý nghĩa tổng quan của lá XV – The Devil

Lucifer, Mephistopheles, Satan, Hoàng Tử Bóng Đêm… Bất cứ từ gì chúng ta dùng để gọi ông ta đi nữa, thì The Devil vẫn sẽ luôn là biểu tượng về những điều xấu xa và không mong muốn. Từ khía cạnh con người, chúng ta sẽ thấy thế giới là một cuộc đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Chúng ta muốn đánh bại được cái xấu để cái tốt chiếm ưu thế. Thực tế, tốt và xấu không thể tách rời. Cũng giống như bạn không thể cắt cái bóng ra khỏi vật thể của nó. Bóng tối đơn giản là sự thiếu ánh sáng, và nó được tạo ra bởi những sai lầm của việc giấu diếm sự thật. Lá bài số 15 này cho chúng ta thấy những sai lầm đó.

Đầu tiên là sự ngu dốt – không hiểu biết sự thật và không nhận ra được rằng chúng ta không biết. Thứ hai là chủ nghĩa vật chất – niềm tin rằng không có gì ngoài vật chất. Là những thực thể về tinh thần – chúng ta trông chờ vào Đấng Thiêng Liêng – nhưng chúng ta sẽ đánh mất liên kết với nguồn sự thật này nếu chúng ta chỉ tin vào các giác quan của mình. Sự vô vọng cũng hiện hữu, cướp khỏi chúng ta niềm vui và ngăn chặn hướng đi về nơi có ánh sáng.

Theo truyền thống, The Devil tượng trưng cho cái xấu xa, nhưng nó không mang ý nghĩa khủng khiếp này trong một lượt trải bài. Lá bài này cho bạn biết được rằng có thể bạn đang trong tình cảnh sức khỏe kém, trì trệ. Bạn có thể đang rơi vào trong bóng tối về một điều gì đó – thiếu hiểu biết về sự thật và những ngụ ý của nó. Bạn có thể bị ám ảnh bởi một người, một ý tưởng, vật chất, hoặc hình tượng nào đó… mà bạn biết sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn (hoặc có thể bạn không biết). Đôi khi, lá bài này phản ánh ngược lại tính tiêu cực, khiến bạn lo lắng về bản thân và tương lai của bạn. Chúng ta thường ôm giữ những lỗi lầm trong cuộc đời. Lá bài số 15 cho chúng ta biết khi nào những sai lầm đó trở nên đủ mức nghiêm trọng và khiến chúng ta cần phải chú ý. Khi chúng ta thấy The Devil, hãy xem xét những giả thuyết của bạn một cách cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng bạn không làm việc từ những hình ảnh lỗi lầm của bản thân và hoàn cảnh. Hãy nhanh chóng hướng đến tầm nhìn cao nhất về con người thực sự của bạn.

4.2 Ý nghĩa xuôi của The Devil

Dẫn nhập: The Devil không phải là lá bài “khủng khiếp” để giải nghĩa như cách mô tả hình vẽ trên hầu hết các lá bài Tarot. Đây là lá bài về cảnh nô lệ. Nhưng thường, tính nô lệ này mang nghĩa ẩn dụ và thuộc phần bên trong tư tưởng. Với lá bài này bạn được kêu gọi xem xét sâu bên trong vẻ bề ngoài, và cần tìm hiểu sâu hơn về sự thật cùng ý nghĩa của một hoàn cảnh. Bạn cũng được yêu cầu nhớ rằng: Khi bạn cảm thấy tự chủ, thì bạn gần như luôn giữ được chìa khóa tìm đến tự do của chính bạn. Đừng từ bỏ hy vọng!

Tổng quan: Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn vẫn luôn có sự lựa chọn. Trước hết, đừng để người khác nói với bạn rằng những lựa chọn của bạn có giới hạn. Nếu bạn vấp phải kết luận đó thì hãy chắc rằng nó xuất phát từ chính bạn. Một điều nữa cũng rất quan trọng là phải nhớ rằng bạn có thể giải phóng bản thân mình khỏi bất kỳ giới hạn nào đang cầm chân mình. Và bạn nên chọn cách làm như vậy ở bất kỳ thời điểm nào. Hiện tại, bạn có thể có cảm giác rằng bạn không kiểm soát được cuộc sống của mình. Đôi khi điều này xảy ra là kết quả từ những hành động của chính bạn. Nhưng thường là hậu quả của sự trì trệ. Vì vậy, hãy hành động, hãy dấn bước vào bất kỳ điều gì bạn có thể để mang lại cho mình cảm giác kiểm soát được. Thậm chí, nếu chỉ đơn thuần là tự đưa ra sự lựa chọn về nơi bạn dự định sẽ ăn tối. Những bước đi nhỏ cũng rất quan trọng.

Công việc: Bạn có thể cảm thấy rất rõ cảm giác bị trói buộc vào một công việc mà bạn không thích. Nhưng không thể thấy được cách thức rõ ràng nào để rời bỏ vì cảm giác được đảm bảo với công việc đó. Hãy xem xét liệu việc đánh đổi vậy có đáng không. Thực chất của vấn đề như ngày làm, tuổi tác, việc nhiều hay ít, trợ cấp… có thực sự được đảm bảo hay không? Nếu bạn chọn ở lại, hãy nhận thức rằng đây là một lựa chọn mà bạn đang đưa ra, chứ không có gì hay ai khác áp đặt bạn. Nếu bạn cảm thấy việc đánh đổi này không đáng, hãy dập tắt những cảm giác này và nghĩ về điều bạn có thể làm để thay đổi hoàn cảnh. Bạn sẽ không bị trói buộc, trừ khi bạn cho phép bản thân mình bị trói buộc.

Tình yêu: Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm lâu dài, thì một trong hai bên hoặc cả hai có thể đang trong hoàn cảnh như thể cảm thấy như đang bị trói buộc. Nếu bạn đang có những dấu hiệu như vậy, hãy đi nói rõ chuyện đó nếu bạn muốn giữ vững mối quan hệ. Chúng ta luôn có lựa chọn. Hãy chủ động để chuyện thần kỳ xảy ra. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu của mình, đây có thể là tín hiệu rằng bạn đang tìm kiếm trong vô vọng. Một thái độ rõ ràng đẩy những đối tượng có-khả-năng-yêu-bạn ra xa. Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy xem xét dành một khoảng thời gian ngắn để thoát khỏi mối quan hệ đó – để tìm kiếm và hiểu bản thân mình tốt hơn. Hãy quay lại cuộc tìm kiếm của bạn khi bạn cảm thấy không còn cấp bách nữa.

Tài chính: Mọi thứ có thể hoặc sẽ rất căng thẳng trong tương lai gần. Hãy cố đừng cáu gắt với hoàn cảnh của mình, thay vào đó hãy giải quyết trong bình tĩnh và sáng suốt. Hãy đi từng bước một. Nếu bạn cần giúp đỡ về tài chính, đừng ngần ngại hoặc quá kiêu hãnh để đưa ra yêu cầu. Sự giúp đỡ luôn sẵn sàng với bạn. Nếu bạn cảm thấy tình hình tài chính đang dư dả ở hiện tại, thì đây vẫn là thời điểm nhắc nhở bạn tiết chế về tài chính. Hãy tiết kiệm để phòng những ngày gian khó!

Sức khỏe: Đây là thời điểm bạn cần đề phòng bị làm việc quá sức, quá mệt, và quá căng thẳng. Chuyên cần tập thể dục, cũng như làm những việc giúp được bạn tập trung vào những vấn đề người khác đang đối mặt thay vì của chính bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Nếu bạn đang dính phải vấn đề sức khỏe mãn tính, đừng để nó đè nén bạn. Bạn còn nhiều thứ khác trong cuộc sống hơn là chỉ có bệnh tật. Và bạn sẽ được chữa trị tốt hơn bằng cách lợi dụng những thử thách về sức khỏe như một động lực để phát triển.

Tinh thần: Việc giữ một quan niệm tích cực là điều vô cùng quan trọng trong lúc này. Những lời xác tín tích cực rất quan trọng và sẽ có lợi cho bạn. Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Liệu họ là người lạc quan, tích cực giữa mọi người, hay họ là những người thích chỉ trích thái quá, những người đi bắt lỗi người khác khiến cho bạn phiền muộn? Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Cuộc đời quá ngắn ngủi, mà tâm trạng lại dễ lây truyền cho nhau.

4.3 Ý nghĩa ngược của The Devil

Dẫn nhập: Đặc biệt khi xuất hiện đảo chiều, The Devil không phải là một lá bài đáng sợ khi giải nghĩa. Khi ở vị trí ngược, lá bài nhắc chúng ta rằng bất kỳ hoàn cảnh hay tình huống nào khiến ta có cảm giác dường như là những cái bẫy đối với chúng ta, thì thực chất đều là ảo giác. Chúng ta luôn luôn có lựa chọn, sự giúp đỡ luôn sẵn sàng.

Tổng quan: Khi lá The Devil xuất hiện theo chiều ngược, nó trở thành một gợi ý để xem xét kỹ càng hơn về một hoàn cảnh, mà không nhất thiết phải sánh đôi với vẻ bề ngoài. Mọi thứ có thể không tệ đến mức như bên ngoài chúng thể hiện. Đặc biệt lá bài The Devil đảo ngược ám chỉ chúng ta được nhắc nhở làm rõ thực tế rằng cuộc sống có thể chuyển hướng nhanh chóng, đôi khi theo hướng rất tích cực. Bạn có thể cảm thấy mình mất kiểm soát vào lúc này. Bước đầu tiên là luôn thở sâu và bình tĩnh, rồi sau đó bạn cần hành động. Hãy tiến hành bất cứ điều gì khiến mình có thể cảm thấy mình đang trong tầm kiểm soát, dù là mong manh. Ngay cả khi đơn thuần quyết định về nơi bạn sẽ dùng bữa tối. Những bước tiến nhỏ cũng rất quan trọng. Đừng xem đây là một lá bài tiêu cực, đặc biệt khi nó xuất hiện trong vị trí ngược.

Công việc: Đây là thời điểm quan trọng để nhận ra khi bạn rút lá The Devil ngược rằng bất kỳ công việc nào khẳng định “dài lâu”. Và đảm bảo, trong ngày hôm nay và giai đoạn này, đều dường như không đảm bảo mãi mãi. Đây không hẳn là một điều xấu, thông tin và kiến thức mới là sức mạnh. Và việc biết rằng bạn có lựa chọn là một chỗ dựa tinh thần mạnh mẽ thay vì cảm thấy như bạn phải ở trong một hoàn cảnh mãi mãi, chỉ vì bạn nghĩ nó được bảo hộ và đảm bảo. Có quá nhiều người trong những năm gần đây đang thấy những khoản thưởng và trợ cấp hứa hẹn bị tước đi một cách nhanh chóng. Vâng, bạn phải là một phần của chính bạn. Sự đảm bảo đến từ bên trong, không phải từ thế giới bên ngoài. Nếu bạn đang rơi vào một hoàn cảnh khiến bạn không cảm thấy hài lòng về công việc vì tính đảm bảo và an toàn mà nó đem lại, thì hãy nhận thức rằng đây là một lựa chọn mà bạn đang đưa ra, không có gì hay bất cứ ai đang thúc ép bạn. Nếu bạn không cảm thấy việc đánh đổi đáng với cảm giác không hài lòng của bản thân, hãy bắt đầu hãy dập tắt những cảm giác này, và nghĩ về điều bạn có thể làm để thay đổi hoàn cảnh. Bạn sẽ không bị trói buộc, trừ khi bạn cho phép bản thân mình bị trói buộc. Luôn luôn có lựa chọn theo nhiều cách khác nhau dành cho bạn.

Tình yêu: Lá bài The Devil ngược có thể là một dấu hiệu thân thiện rằng: Vấn đề có thể đang ấp ủ một cách mơ hồ nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm lâu dài. Một bên hoặc cả hai, có thể đang bắt đầu cảm thấy như đang bị trói buộc trong hoàn cảnh. Thời điểm này sẽ đến sớm khi bạn có nhu cầu đề cập đến, nếu bạn muốn cứu giữ mối quan hệ. Tuy nhiên, nghĩa ngược của lá bài này không đề cập nhiều đối với mối quan hệ tình cảm lâu dài so với nghĩa xuôi. Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu mà rút được lá bài này, hãy đưa ra một số cân nhắc xem liệu bạn có cảm thấy quá gò bó trong tình trạng cô đơn và muốn làm hết sức mình để đem lại sự thanh thản cho tình cảnh của mình hay không. Một sự phát tiết muốn có được tình yêu sẽ khiến cho những đối tượng tiềm năng gần bạn “chạy đi mất”. Những người đeo bám và liều lĩnh thường không hấp dẫn với những đối tượng “đàng hoàng”. Hãy đảm bảo bạn không thuộc dạng như vậy. Hãy xem xét và dừng việc hẹn hò một thời gian.

Tài chính: Giống với nghĩa xuôi, lá The Devil ngược cho thấy tình hình tài chính có thể rất căng thẳng trong tương lai gần. Bạn cần cố gắng không trở nên bực tức hay cáu bẳn với hoàn cảnh của mình, thay vào đó hãy giải quyết một cách bình tĩnh và sáng suốt. Hãy tiến hành từng bước một. Cho dù bạn có trong tình cảnh nào đi nữa thì một điều chắc chắn rằng nó sẽ không kéo dài mãi mãi. Nếu bạn cần sự giúp đỡ về tài chính, đừng ngại hoặc quá tự cao để đưa ra đề nghị. Sự giúp đỡ luôn sẵn sàng xuất hiện. Khi bạn rút lá bài này trong khi vấn đề tiền bạc của mình vẫn tạo thành dòng chảy tốt, thì đây vẫn là thời điểm cảnh báo bạn về vấn đề tài chính. Hãy giữ tiền phòng khi có chuyện!

Sức khỏe: Mức độ căng thẳng tiềm tàng được ám chỉ bởi lá The Devil xuôi không hoàn toàn quá nghiêm trọng như khi lá bài này rút ở vị trí ngược. Ngay cả khi vậy, đây là thời điểm bạn cần xem lại mình có đang làm việc quá sức, quá mệt hay quá căng thẳng hay không. Tập thể dục đều đặn hoặc làm bất cứ điều gì giúp bạn “thoát khỏi bản thân” thay vì bị ám ảnh bởi những vấn đề của chính bạn. Như các dấu hiệu khác của lá bài này, bạn chỉ bị thương tổn bởi vấn đề sức khỏe – ít nhất là trong tâm tưởng và cảm xúc – khi bạn cho phép bản thân mình như vậy. Hãy đẩy mạnh cải thiện, tuy nhiên đừng hành hạ bản thân mình vì những giới hạn về thể chất mà bạn có. Mọi việc đã được an bài.

Tinh thần: Với lá The Devil ngược, thái độ của bạn và quan niệm tích cực vẫn rất quan trọng. Đặc biệt nếu bạn đang có khó khăn trong việc giữ một thái độ tốt. Hãy xem xét những người xung quanh, và ai thực sự là bạn của bạn? Hãy giữ những người tích cực ở cạnh bạn, hoặc liệu bạn có bị vây quanh bởi những người hay chỉ trích thái quá vốn hay than phiền và soi mói bạn ở những điểm bạn chưa làm tốt được hay không? Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Cuộc đời quá ngắn ngủi, mà tâm trạng lại dễ lây truyền cho nhau. Lá bài này một lần nữa nhắc bạn rằng không vấn đề gì trông giống vẻ bề ngoài. Bạn không thực sự bị trói buộc. Ngay cả khi bạn thực sự đang bị cầm tù, họ cũng không thể ép buộc tinh thần, linh hồn, hay trí óc bạn được. Hãy sử dụng sự tự do mà bạn vốn có.

4/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *