‘Cọ xát‘ hay ‘cọ sát‘? 90% trả lời sai câu hỏi cơ bản này

Chúng ta thường nghe câu nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ phát Việt Nam”, tiếng Việt chúng ta đọc và viết hằng ngày nhưng sai lại vẫn cứ sai, vì cách nói và ngôn từ của người Việt chúng ta vô cùng phong phú và tùy từng trường hợp sẽ có cách dùng khác nhau. Ví dụ như từ “Cọ xát” hay “Cọ sát” đâu mới là từ đúng?

Cọ xát hay cọ sát là đúng
Cọ xát hay cọ sát là đúng

Một nội dung nào đó mà bạn dụng sai chính tả, cũng giống như đang chạy xe mà sụp ổ voi vậy đó là tụt hết cảm xúc và làm mất mặt chúng ta trước người đọc. Vì vậy nên có câu nói rất hay về sai chính tả đó chính là “một khi viết sai chính tả, thì mọi lập luận đều là vô nghĩa”.

Nhiều người cứ nghĩ rằng cách dùng tiếng Việt của mình là đúng, là chuẩn không có gì để chính sửa. Nhưng tiếng Việt mà vô cùng phong phú và đa dạng, ngoài ra cách phát âm của từng vùng miền lại khác nhau và chưa kể là những từ lóng của tiếng Việt cũng vô cùng phong phú và đa đạng. Nên chúng ta rất dễ nhầm lẫn nhau. ví dụ như từ “Cọ sát” và “Cọ xát” theo như banh thì từ nào là đúng, từ nào mới là chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi cùng phân tích 2 từ này nhé!

Khi chúng la lên Google để tìm kiếm về hai từ “Cọ xát” hay “Cọ sát” thị nhận được kết quả tìm kiếm hay từ này tương đương nhau từ “cọ xát” có 1.240.000 kết quả và từ “cọ sát” thì 918.000 kết quả một chính một mười không chênh lệch nhiều đúng không bạn. Như vậy chứng tỏ số người dùng sai là rất nhiều.

Cọ xát hay cọ sát
Kết quả tìm kiếm hay từ cọ xát và cọ sát

Cọ xát là gì?

Từ “cọ xát” đây là một từ chỉ hành động cọ đi cọ lại, xát vào nhau, chỉ sự tiếp xúc, thử thách những môi trường những hoàng cảnh khác nhau. Ví dụ như nhiễm điện do cọ xát, tiếng cửa cọ xát kêu kèn kẹt,…

Từ “cọ” nghĩa là gì?

Khi ta tra từ điển thì từ cọ ra 3 kết quả

Thttp://103.137.185.49:2222/ừ "cọ" nghĩa là gì?
Từ “cọ” nghĩa là gì?

Thứ nhất “cọ” là một loại thực vật với đặc điểm cây cao, thuộc họ dừa, lá hình quạt, mọc thành chùm ở ngọn, thường dùng để lợp nhà, làm nón.

Thứ hai, “cọ” là dạng bút lông dùng để vẽ.

Và thứ ba, “cọ” chỉ hành động áp vào và chuyển động sát bề mặt một vật rắn khác, ví dụ cọ rêu bám trong bể nước, cọ nồi cho sạch… Từ này đồng nghĩa với từ “cạ” mang hàm ý làm cho sạch lớp bẩn bám ở mặt ngoài bằng cách dùng vật ráp chà xát nhiều lần.

Như vậy, với ba kết quả trên, “cọ” trong “cọ xát” hợp lý nhất và đúng nhất là “cọ” thứ ba.

Từ “Xát” nghĩa là gi?

Về từ “xát” khi tra từ điển thì nó thể hiện sự áp sát mạnh lên một bề mặt nào đó và duy chuyển qua lại nhiều lần. Từ này thường được dùng nhiều trong cuộc sống như: Xát xà phòng, xát sạch cái gì đó, xát muối,…

Từ "Xát" nghĩa là gi?
Từ “Xát” nghĩa là gi?

Từ “cọ sát” có nghĩa là gi?

Từ “sát” có nghĩa là gì? Khi tra từ điền về từ sát thì ra các kết quả như sau:

‘Cọ xát‘ hay ‘cọ sát‘? 90% trả lời sai câu hỏi cơ bản này 2

Vậy “cọ xát” hay “cọ sát” là đúng?

Và nếu tra từ “cọ sát” thì không có kết quả và Google gợi ý là từ “cọ xát”, như vậy cụm từ này sai, không có ý nghĩa gì. Như vậy, “cọ xát” mới là lựa chọn đúng, “cọ sát” chỉ là một cụm từ vô nghĩa dù được nhiều người sử dụng.

Như vậy qua bài viết trên thì bạn đã nắm được từ “cọ xát” hay “cọ sát” là đúng rồi chứ. Chúc bạn có một ngày vui.

Tag: cọ xát hay cọ sát, xát hay sát

Xem thêm: Xịn sò hay Sịn sò?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *