Có bao giờ bạn từng hỏi là “chân thành” hay “trân thành”, “chân” hay “trân” là đúng chính tả không? Lúc nào nên dùng “trân thành” và khi nào dùng “chân thành” là hợp lý và đúng nhất? Vì đây là cặp từ rất dễ nhầm lẫn với nhau khi dùng do cách đọc và phát âm nghe gần giống nhau.

Đây là lỗi mà đa số chúng ta thường gặp phải. Đôi khi những lỗi chính tả nhỏ này thường làm chúng ta gặp không ít rắc rối ảnh hưởng đến uy tín trong những mối quan hệ hợp tác của chúng ta. 

Như bạn biết, tiếng Việt chúng ta rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền điều có cách nói riêng và có nhiều từ phát âm giống nhau, nên việc nhầm lẫn giữa các từ với nhau là điều thường xuyên gặp phải, như chân thành hay trân thành, sịn xò hay xịn xò, sếp hay xếp. Hôm nay Topshare.vn sẽ cùng các bạn phân tích là nên dùng “chân thành” hay “trân thành” thì đúng chính tả?

Chân thành hay Trân thành?
Chân thành hay Trân thành?

Chân thành là gì?

“Chân thành” là sự chân thật, thật thà, không gian dối, gian manh. Vậy chân thành được hiểu như sự trân trọng, hết lòng với đối phương, không điêu ngoa lừa dối nhau, không vụ lợi lẫn nhau.

Từ này được dùng nhiều trong đời sống chúng ta hằng ngày. Khi bạn muốn thể hiện lòng biết ơn đối với một người một đối tượng nào đó thì thường nói là “Chân thành cảm ơn”. Cũng như khi mắc một lỗi, một sai lầm nào đó thì chúng ta dùng từ là “Chân thành xin lỗi”.

Ví dụ về chân thành:

 • Xin chân thành cảm ơn
 • Những câu nói hay về tình bạn chân thành
 • Vì cuộc đời này chỉ có em yêu anh chân thành
 • Tình yêu chân thành
 • Yêu hết lòng có được chân thành
 • Chỉ ước có một người luôn yêu thương tôi chân thành
 • Tình bạn chân thành
 • Lời xin lỗi chân thành
 • Lời cảm ơn chân thành
 • Chỉ cần ta mãi luôn dành cho nhau những chân thành mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách
 • Trong tình yêu làm sao biết ai luôn chân thành
 • Những lời xin lỗi người yêu chân thành nhất
 • Anh chỉ cần nắm tay em thật chân thành
 • Tôi viết lên đây với tất cả chân thành
 • Sự chân thành trong cuộc sống
 • Những lời cảm ơn chân thành nhất
 • Những câu xin lỗi người yêu chân thành nhất
 • Chỉ ước có 1 người luôn yêu thương tôi chân thành

Trân thành là gì?

Về từ “trân thành” thì như thế nào nghe đọc thì giống như là “chân thành”, phát âm cũng giống nhau nhưng không phải là từ đồng nghĩa của từ “chân thành”.

Nhiều người trong chúng ta hay nhầm tưởng “trân thành” là “trân trọng”, “trân quý” nên cũng có nghĩa là “chân thành”. Nhưng thực tế thì “trân thành” hoàn toàn không có nghĩa và không dùng được trong giao tiếp và ứng xử. Đây là từ sai chính tả và không có trong từ điển tiếng Việt.

Chân thành hay trân thành là đúng?

Qua hai định nghĩa bên trên thì chúng ta cũng hiểu rõ được vấn đề là nên dùng “chân thành” hay “trân thành” mới đúng trong giao tiếp hằng ngày. “Chân thành cảm ơn” hay “trân thành càm ơn” mới là đúng chính tả? “Chân thành” là đúng chính tả, thể hiện sự thật tâm, thật lòng của bạn đối với người đối thoại với chúng ta. Và từ “chân thành cảm ơn” là từ đúng.

Còn “trân thành” là từ sai chính tả, chúng ta không nên dùng dễ gây ra sự mất uy tín, không đủ trình độ, khiến bản thân trở thành thiếu kiến thức trong mắt người đối diện… dẫn đến những điều hối tiếc không mong muốn giữa các mối quan hệ hợp tác giữa chúng ta và đối tác.

Một số ví dụ về cách dùng đúng “chân thành” hay “trân thành”:

 • Trân thành cảm ơn! là từ Sai – Đáp án đúng phải là: Chân thành cảm ơn!
 • Em xin trân thành cảm ơn, trân thành cám ơn là từ Sai – Đáp án đúng phải là: Em xin chân thành cảm ơn
 • Gửi lời cảm ơn chân thành đây là từ Đúng
 • Gửi đến toàn bộ Anh/Chị những tình cảm chân thành đây là đáp án Đúng
 • Tôi trân thành cảm ơn đây là đáp án Sai – Đáp án đúng phải là: Tôi chân thành cảm ơn

Chân thành Tiếng Anh là gì?

heartfelt
sincere

10 Biểu hiện ở những người chân thành

Sự chân thành là gì? Đánh giá một người chân thành dựa theo những biểu hiện sau đây:

 1. Không cố tạo sự thu hút đối với người khác vì người chân thành họ luôn đầy tự tin
 2. Không quan tâm là mình là người có được yêu mến hay là không
 3. Giữ được đầu óc bình tỉnh ngay cả khi những người khác đã bị mê hoặc, họ luôn tỉnh táo để phân biệt đúng sai
 4. Cảm thấy thoải mái khi là chính họ
 5. Họ nghĩ gì nói nấy – nói được là làm được
 6. Không đòi hỏi quá nhiều, họ tìm thấy hạnh phúc ở những điều vô cũng đơn giản
 7. Không quá nhạy cảm. Không đặt cái tôi của mình lên quá cao, vì vậy họ không cảm thấy bị chạm tự ái.
 8. Không tự ti nhưng cũng không tự cao, họ luôn tự tin vào ưu điểm của mình nên họ thường không khoe khoang về bản thân mình
 9. Luôn kiên định, vững chãi, không dễ lay chuyển – Họ luôn suy nhĩ và hành động tích cực
 10. Luôn làm những gì mà họ nói

Tại sao chúng ta lại viết sai từ “chân thành” hay “trân thành”?

Do cách phát âm riêng của mỗi vùng miền, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc phát âm sai chính tả. Cũng vì chính nguyên nhân này mà có rất nhiều người không thể phân biệt được nên dùng “chân thành” hay “trân thành”.

Và còn dễ bị sai nhiều cặp từ phát âm giống nhau khác. Như những vùng miền bắc các từ có âm L thường hay nhầm với từ N, âm S nhầm với âm X. Còn ở miền nam thì thường hay nhầm các từ có âm D và V… Ví dụ: rau đọc trệch thành dao khi nói về rau củ – dao củ…

Để tránh sai lỗi chính tả dẫn đến lỗi lầm lớn

Trên thực tế thì những sai lầm tưởng chừng nhỏ nhưng dẫn đến những hậu quả lớn. Ví dụ như chúng ta muốn xin lỗi ai đó mà nói là “trân thành xin lỗi” thì sẽ khiến việc hối lỗi trở nên mất giá trị, và mọi việc trở nên xấu đi. Vì lời xin lỗi mà ghi sai sẽ làm cho đối phương cảm thấy thiếu sự tôn trọng mình và làm cho sự hiểu lầm càng trở nên khó giải quyết hơn. 

Để tránh không bị sai chính tả thì tốt nhất chúng ta nên thường đọc báo mỗi ngày để giúp tăng vốn từ vựng của mình lên. Đây là cách tốt nhất để tránh và khắc phục những lỗi sai chính tả của chính bạn.

Qua bài viết trên thì chúng ta đã hiểu dùng từ “chân thành” là đúng, và không dùng “trân thành” vì đây là từ sai nhé các bạn.

Những lỗi nhỏ này thường sẽ làm mối quan hệ chúng ta trở nên xấu đi, làm mất uy tín bản thân, khiến ta trở nên vô dụng, làm tổn thương đối phương và có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đôi khi nó cũng làm bạn bị mất mặt với người khác. Nên các bạn nên thường xuyên đọc báo sách để tránh sai chính tả. Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

3.9/5 - (16 bình chọn)

0 thoughts on “Chân thành hay Trân thành là đúng chính tả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *