Tập trung hay tập chung là đúng chính tả?

Tập trung hay tập chung là đúng tả? đây là 2 cặp từ thường gây nhầm lẫn do phát âm gần giống nhau từ đó chúng ta hình thành thói quen và viết sai theo.

Dựa vào tìm kiếm trên google thì ta thấy từ “tập trung” có 435.000.000 kết quả và từ “tập chung” có 552.000.000 kết quả tìm kiếm theo bạn từ có tìm kiếm nhiều hay từ có tìm kiếm ít là đúng đây? Hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu dưới bài viết bên dưới nhé!

Tập trung hay tập chung là đúng chính tả?
Tập trung hay tập chung là đúng chính tả?

Tập trung là gì?

“Tập trung” là một động từ thể hiện việc dồn tất cả sức lực, trí lực vào một chỗ, một điểm hoặc một việc nào đó mà không bị phân tâm hay chú ý đến những việc khác. Đây cũng là một thói quen tốt đối với chúng ta kể cả trong học tập và công việc.

Khi chúng ta thật sự tập trung cho mục đích, mục tiêu mình đã đề ra, quyết tâm đến cùng thì sẽ nhận được kết quả tốt đẹp sau này. Vậy, “tập trung” là một từ hoàn toàn đúng.

Ví dụ:

  • Quân ta tập trung lực lượng để chống giặc ngoại xâm.
  • Anh ấy hoàn toàn tập trung vào bài giảng của giảng viên.
  • CEO đang tập trung suy nghĩ giải pháp cho vấn đề hiện tại của công ty.

Tập chung là gì?

“Chung” có thể là động từ hoặc tính từ.

  • Với vai trò tính từ, nó có nghĩa là sự bao quát, thuộc về mọi người, mọi vật, có liên quan đến tất cả. Hoặc có nghĩa là sự “cùng nhau” làm một việc gì đó hoặc chỉ sự kết thúc của một sự kiện nào đó. (Ví dụ: quyền lợi chung, của chung, đường lối chung, chung kết,…)
  • Trong vai trò là động từ, nó có nghĩa là cùng có với nhau, cùng góp lại với nhau. ( Ví dụ: cùng chung vui, chung vốn, chung sức,…)

Tuy nhiên, khi ghép với từ “Tập” thì nó trở nên một từ không có nghĩa. Vậy “tập chung” là một từ không đúng các bạn nhé!

Tập trung hay tập chung là đúng?

Dựa vào phân tích về hay từ trên thì chúng ta có thể kết luận cặp từ đúng phải là “tập trung” khi đọc thì có vẽ giống nhau như cách viết lại hoàn toàn khác nhau nên bạn cần lưu ý nhé

Hãy ghi nhớ và sử dụng cho đúng trong cả văn nói và văn viết. Đặc biệt là trong văn viết, chúng ta hãy chú ý không viết theo phát âm của tiếng địa phương, mà hãy viết đúng theo chuẩn từ điển Tiếng Việt. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết này. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *