Chia sẻ” hay “Chia sẽ” hay “Chia xẻ” dùng từ nào là đúng chính tả tiếng Việt? Tuy cả 3 từ này đều được phát âm khá giống nhau trong Tiếng Việt. Nhưng không phải từ nào cũng đúng và dùng trong trường hợp nào là đúng mõi từ điều được dùng trong những trường hợp khác nhau.

Vì vậy, để biết được từ nào ở trên là đúng hoặc sai và cách phân biệt, cách sử dụng của các từ đúng này như thế nào? Thì các bạn hãy cùng Topshare.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chia sẻ hay chia sẽ?
Chia sẻ hay chia sẽ?

Chia sẻ là gì?

Chia sẻ là một từ hoàn toàn đúng trong từ điển Tiếng Việt, được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, trong cả văn nói lẫn văn viết.

Chia sẻ là một động từ mang nghĩa là lấy thứ gì đó của mình để cho một người khác sử dụng chung. Hoặc là cùng chia với nhau để cùng hưởng và cùng chịu. Từ này mang một ý nghĩa rất tích cực, hướng đến sự đồng lòng, san sẻ, cảm thông, giúp đỡ giữa con người với con người. 

Ví dụ về chia sẻ:

Chúng ta có thể gặp rất nhiều trường hợp hàng ngày sử dụng từ “chia sẻ”. Ví dụ như:

 • Về mặt tinh thần: Chia sẻ tình thương, chia sẻ ngọt bùi, chia sẻ khó khăn, chia sẻ nỗi niềm, chia sẻ một phần trách nhiệm…
 • Về mặt vật chất: Chia sẻ quần áo, chia sẻ thức ăn, chia sẻ tiền bạc…
 • Về mặt công việc, cuộc sống: Chia sẻ công việc nhà, chia sẻ thông tin, chia sẻ mạng wifi/3G, chia sẻ vị trí…

Một số ví dụ khác về chia sẻ:

 • Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích
 • Chia sẻ tài khoản
 • Cách chia sẻ dữ liệu
 • Cách chia sẻ máy in
 • Chia sẻ khóa học
 • Chia sẻ máy in qua mạng lan
 • Cách chia sẻ wifi
 • Cách chia sẻ dữ liệu
 • Chia sẻ wifi
 • Chia sẻ acc
 • Không cho người khác chia sẻ ảnh của mình
 • Văn phòng chia sẻ
 • Góc chia sẻ
 • Tắt chức năng chia sẻ trên facebook

Chia sẽ là gì?

Vì đặc trưng đa dạng của ngôn ngữ Tiếng Việt, mà có rất nhiều từ phát âm và viết khá giống nhau. Vì vậy, rất dễ gây ra nhầm lẫn giữa những từ đúng và từ “tam sao thất bản” từ những từ đúng này. Từ “Chia sẽ” cũng chính là một ví dụ điển hình cho trường hợp này, đây là từ sai.

Đây là một từ không xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt. Mà đơn giản chỉ là một từ có phát âm giống với từ “chia sẻ”, khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Trong văn nói, có thể chúng ta không cần phát âm quá chuẩn để người khác hiểu được ý của mình. Tuy nhiên mọi người hãy cẩn thận không dùng từ “chia sẽ” trong văn viết, nhất là trong những kỳ thi hoặc trong các văn bản quan trọng của công ty, tổ chức nhé.

Chia xẻ là gì?

Thoạt nhìn, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ đây cũng là một từ sai và không có nghĩa. Tuy nhiên “chia xẻ” là một từ có ý nghĩa của riêng nó đấy. Từ này không được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ rằng nó chỉ là một cách viết sai của từ “chia sẻ”. Vậy thì “chia xẻ” có nghĩa là gì?

Đây là một động từ chỉ việc phân tách một vật thành nhiều phần, nhiều chi thể rời rạc nhau, không còn sự liên kết nữa. Hoặc là bổ, xẻ ra làm nhiều phần theo chiều ngang dọc tùy ý. 

Một số ví dụ sau đây sẽ khiến chúng ta dễ hình dung hơn về cách sử dụng của từ “chia xẻ”:

 • Chia năm xẻ bảy: chia ra nhiều phần rất nhỏ, chỉ sự mất đoàn kết, không còn muốn gắn bó, liên hệ gì với nhau.
 • Xẻ gỗ: người ta cũng gọi là bổ gỗ ra làm đôi hoặc chia các phần gỗ theo chiều dọc.
 • Chia xẻ lực lượng: phân chia, phân bổ lực lượng thành nhiều đội khác nhau.

Vậy “chia sẻ” hay “chia sẽ” là đúng?

Dựa vào phần phân tích trên thì chúng ta đã biết từ “chia sẻ” là từ đúng chính tả còn ngược lại từ “chia sẽ” là từ sai và không có trong từ điển của tiếng Việt. Tiếp theo chúng ta cùng phân tích là từ “chia sẻ” và “chia xẻ” nên dùng trong trường hợp nào phần bên dưới.

Khi nào nên dùng “chia sẻ” và “chia xẻ”?

Qua những thông tin trên, ta có thể nhận thấy một số điểm giống và khác nhau giữa hai từ này. Để sử dụng đúng và phù hợp trong từng ngữ cảnh cũng như mục đích thì chúng ta cần phân biệt rõ đặc điểm của chúng.

Điểm giống nhau: 

 • Cả hai từ đều là động từ.
 • Đều phân ra hoặc tách khỏi chủ thể ban đầu.

Về điểm khác nhau, chúng ta có thể tham khảo bảng so sánh sau:

“CHIA SẺ”“CHIA XẺ”
Mang phương diện tinh thần.Mang phương diện vật chất.
Có mối liên hệ giữa các chủ thể.Hầu như không còn sự liên quan, gắn kết giữa các chủ thể. 
Tác động đến con người.Tác động lên vật chất là chính.
Thông dụng trong văn viết và văn nói.Không thông dụng, nhất là trong văn viết.

Chia sẻ trong tiếng anh là gì?

Tring tiếng anh từ “Chia sẻ” chúng ta thường dùng là từ “Share” hay Sự chia sẻ dịch là: Sharing

Ví dụ tiếng anh về Chia sẻ:

Và tôi thực sự muốn chia sẻ cùng các bạn một khoảnh khắc rất đặc biệt của đời tôi và của lịch sử thành phố Rio.
=> And I really wanted to share with you a very special moment of my life and the history of the city of Rio.

Với tôi, không có vấn đề của Sudan hay vấn đề của Nam Phi, vấn đề của Kenya, mà chỉ là vấn đề của Châu Phi bởi thực sự, chúng ta cùng chia sẻ hoạn nạn.
=> So to me, there are no Sudanese problems or South African problems or Kenyan problems, only African problems because eventually, we share the turmoil.

Nhưng tại đây, tôi biết mình là một trong số những người đó và tôi cùng sẻ chia sự khát khao trong tâm hồn họ.
=> But here I knew I was one of them and I shared the hunger of their spirit.

Kết luận:

Vậy là chúng ta đã xác thực, hiểu rõ được đặc điểm và ý nghĩa của các từ trên. Tóm lại, chỉ có từ “chia sẽ” là không đúng, còn lại hai từ “chia sẻ” hay “chia xẻ” đều hoàn toàn đúng và có nghĩa. Tuy nhiên, nghĩa của chúng không giống nhau nên cần xem xét tùy trường hợp và ngữ cảnh để sử dụng chúng cho thật chính xác và phù hợp.

Hiện nay, cũng có nhiều sách, báo hoặc bài viết trên internet chưa sử dụng đúng nhiều từ ngữ trong Tiếng Việt. Vì vậy, chúng ta cần xem xét thật kỹ và xác minh sự chính xác của từ vựng bằng cách tham khảo những nguồn chính thống, các văn bản đã được công nhận và xác thực.

Khi chúng ta sử dụng đúng từ ngữ thì cũng đã một phần thể hiện được trình độ và phong thái chuyên nghiệp của bản thân, nên hãy chú ý cách dùng từ các bạn nhé!

Xem thêm: Xịn sò hay Sịn sò?

Tag: chia sẽ, chia sẻ hay chia sẽ, chia sẻ là gì, chia xẻ, chia xẻ là gì, chia xẻ hay chia sẻ, chia sẻ là gì, chia xẻ là gì, chia xẻ hay chia sẻ từ chia xẻ

4.1/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *