Chú trọng hay trú trọng? Hai cặp từ này dù phát âm khá giống nhau nhưng chỉ có một trong hai từ là đúng trong mỗi cặp. Nếu còn chưa chắc chắn về chính tả của những từ này thì hãy đọc bài viết của Topshare.vn bên dưới đây nhé!

Chú trọng hay chú trọng là đúng?
Chú trọng hay trú trọng là đúng?

Chú trọng là gì?

Chú trọng là một động từ đúng, nó chỉ về sự quan tâm đặc biệt, chú ý đến một sự vật, sự việc hơn những sự vật, sự việc khác.

“Chú” có trong từ chú ý, chú tâm.

“Trọng” trong từ quan trọng, trọng điểm, trọng tâm… thể hiện sự đặc biệt cần chú ý, tập trung hơn những thứ khác, việc khác.

Ví dụ:

  • Thầy cô giáo rất chú trọng công tác giảng dạy, đào tạo thế hệ học sinh vừa tài giỏi vừa có đạo đức tốt.
  • Bảo vệ môi trường đang ngày càng được các quốc gia trên thế giới chú trọng và triển khai.
  • Nhà nước luôn chú trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Trú trọng là gì?

“Trú” ở đây chỉ về hành động ở, cư ngụ, tại một địa điểm nào đó có thể là tạm thời hoặc lâu dài, tùy vào từ kết hợp với nó. Ví dụ như: “trú mưa” – trú tạm thời tại một nơi nào đó để tránh cơn mưa, khi hết mưa sẽ đi khỏi; “cư trú” – sống tại một ngôi nhà, một nơi nào đó trong một khoảng thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, khi kết hợp với từ “trọng” trở thành “trú trọng” thì nó lại trở thành một từ không có nghĩa nhé các bạn. Có lẽ trường hợp này sẽ có rất nhiều bạn sử dụng đúng phải không nào.

Vì hai phụ âm đầu “ch” và “tr” rất nhiều vùng, miền ở Việt Nam phát âm không quá khác biệt, dễ gây nhầm lẫn nên chúng ta cũng khó phân biệt khi giao tiếp, trò chuyện với nhau.

Chú trọng hay trú trọng là đúng?

Vậy là chúng ta đã nhận biết được từ nào là đúng qua phân tích phía trên. Từ được dùng đúng là: “chú trọng”; từ còn lại sai chính tả là: “trú trọng”. Chúng ta hãy luôn cẩn thận và chú ý trong chính tả và cách dùng từ để thể hiện tác phong chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc và học tập.

Ngoài ra, đó cũng chính là cách chúng ta tôn trọng và bảo tồn ngôn ngữ Tiếng Việt thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này cùng chúng tôi!

Xem thêm:

3.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *