Sai sót” hay “sai xót” từ nào là đúng chính tả tiếng Việt? Đây có lẽ là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời đúng phải không nào. Bởi vì Tiếng Việt của chúng ta có rất nhiều chữ cái phát âm rất giống nhau, cùng sự đa dạng của tiếng địa phương nên việc nhầm lẫn là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải phân biệt từ nào đúng, từ nào sai để sử dụng. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Sai sót hay sai xót là đúng?
Sai sót hay sai xót là đúng?

Sai sót là gì?

Đây là một từ đúng trong từ điển Tiếng Việt. Chúng ta sẽ phân tích nghĩa của nó như sau: “Sai” chỉ những hành động, lời nói, suy nghĩ không đúng hoặc chỉ về lỗi, khuyết điểm. “Sót” là điều còn lại, điều bị bỏ qua, thường được dùng như thiếu sót, bỏ sót. Vậy “Sai Sót” chỉ những khuyết điểm, những lỗi không lớn trong công việc, công tác.

Sai sót là những điều chúng là làm không đúng với quy định, chuẩn mực đã được đặt ra từ đó dẫn đến những sai lầm, những lỗi trong công việc, học tập và trong một tập thể nào đó. Vì vậy chúng ta cần chỉnh sửa lại những lỗi chúng ta đã làm sai vì vậy mà có từ “sai sót” để chỉ ra những vấn đề không đúng.

Sai sót trong tiếng anh là: bug

Ví dụ: 

 • Bộ phận chăm sóc khách hàng sai sót trong việc kiểm tra dữ liệu khách hàng.
 • Có nhiều sai sót trong đề thi cuối kỳ của trường, cần rà soát lại đề và khắc phục.
 • Do sai sót trong quá trình đánh máy nên bản trình chiếu powerpoint có nhiều lỗi chính tả.
 • Biên bản giải trình sai sót
 • Sai sót trong sử dụng thuốc
 • Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót
 • Diều chỉnh sai sót kế toán năm trước
 • Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót
 • Bài tập điều chỉnh sai sót kế toán
 • Sai sót trọng yếu
 • Sai sót trong công việc
 • Trách nhiệm của kiểm toán viên đối với gian lận và sai sót
 • Quy trình giám sát sai sót trong sử dụng thuốc

Sai xót là gì?

“Sai xót” là từ sai và không được sử dụng trong văn viết cũng không có trong từ điển tiếng Việt. Tuy nhiên, trong văn nói, người khác vẫn có thể hiểu khi chúng ta dùng từ này. Vì phần lớn người Việt Nam phát âm hai từ “sai sót” và “sai xót” khá giống nhau. Từ “xót” thường kết hợp với những từ khác như “thương xót”, “xót xa”, “xót thương”,… Còn kết hợp với từ “sai” thì nó hoàn toàn không mang một ý nghĩa nào cả.

Từ “Sai xót” hiện tại vẫn được dùng nhiều trong đời sống hằng ngày. Vì không ít người không phân biệt được nên dùng “sai sót” hay “sai xót” như thế nào là đúng nhất mặt dù ý của người dùng không có ý muốn dùng sai từ “sai sót”.

Nhưng không vì vậy mà chúng ta dùng sai từ “sai sót” đây là một lỗi sai lầm nghiêm trọng trong văn viết. Vì vậy cần nền đọc sách báo nhiều để tiếp xúc nhiều mặt chữ hơn và cải thiện cũng như rèn luyện về chính tả ngày càng tốt hơn, hạn chế những lỗi sai chính tả không cần thiết.

Vậy dùng Sai sót hay sai xót là đúng?

Tóm lại từ dùng đúng chính là từ “sai sót” và từ sai “sai xót”. Sau khi đọc qua bài viết này, phải sử dụng đúng các từ này nhé các bạn. Nhất là trong văn viết cần sự chính xác, chỉn chu và chuyên nghiệp. Do đó chúng ta hãy cẩn thận trong cách dùng từ trong các văn bản quan trọng để tránh những rủi ro trong công việc và học tập nhé.

Xem thêm:

3.7/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *