Trong tiếng Việt chúng ta vô cùng phong phú và đa dạng về cách viết lẫn cách đọc. Vì thế mà chính tả cũng rất khó và thường xuyên gây nhầm lẫn gây sai chính tả. Đặc biệt là các vần như “X” và “S” có sự phát âm giống nhau. Từ đó, chúng ta dễ viết sai và thành một thói quen như từ “Xịn Sò” hay “Xịn Xò”. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một cặp từ thường gây nhầm lẫn không kém, đó là “Xúc tích” hay “Súc tích”. Đây cũng là một cặp từ thường được dùng sai.

Súc tích hay Xúc tích
Súc tích hay Xúc tích?

Súc tích nghĩa là gì?

“Súc tích” thường được dùng khi muốn nhận xét về một nội dung nào đó một cách thật ngắn ngọn nhưng phải thật đầy đủ và cần thiết nhất. Ví dụ như bạn hãy phân tích bài văn này thật súc tích và gắn ngọn nhất có thể.

“Súc tích” đây là một tính từ chỉ sự phân tích của nhiều nội dung trong một ý ngắn gọn nhất và mang đẩy đủ ý nhất có thể.

Từ “Súc tích” đây là một từ có nguồn gốc từ Hán Việt

Từ “súc” có nghĩa là: chứa, cất

Từ “tích” có nghĩa là: dồn lại, tích trữ, cất giữ,…

Phân tích về từ “súc tích” trong từ điển tiếng Việt cụ thể như sau:

  • Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm, tích lũy thực phẩm.
  • Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt nội dung ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn hay súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Xúc tích nghĩa là gì?

Từ “xúc tích” chúng ta không tìm thấy trong từ điển tiếng Việt. Đây chỉ là từ phát âm sai từ đó dẫn đến viết sai và theo thói quen chúng ta cứ sai liên tục. “Xúc tích” chỉ là cách muốn nói về từ “súc tích” nhưng phát âm sai.

Từ “Xúc” có nghĩa là gì? Đây là từ chỉ về biểu lộ cảm xúc, cảm giác của con người ví dụ như xúc cảm, xúc động,… thông thường được dùng kèm theo từ cảm xúc là nhiều nhất

Vì vậy khi chúng ta ghép 2 từ “xúc tích” với nhau thì cặp từ này là vô nghĩa đây là cặp từ sai chúng ta không nên dùng.

Súc tích hay Xúc tích là đúng?

Kết luận: từ “súc tích” mới là đúng chính tả, còn “xúc tích” một từ sai và không có nghĩa, là kết quả của việc sai lỗi chính tả giữa vần “s và x”.

Súc tích tiếng anh là gì?

Concise : Súc tích

Trên đây là bài viết xúc tích hay “súc tích” là đúng chính tả. Hy vọng thông qua những kiến thức ở trên, các bạn sẽ không còn băn khoăn và nhầm lẫn giữa hai từ này. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm:

3.4/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *