Trong văn viết thì Nổ lực hay Nỗ lực là đúng chính tả? Bởi cách phát âm khác nhau giữa các vùng miền mà việc đặt dấu hỏi hay dấu ngã – Nổ hay Nỗ – đối với một số người là rất khó để phân biệt được chính xác. Hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu chi tiết cách sử dụng từ vựng Tiếng Việt sao cho luôn đúng chuẩn chính tả nhé!

Nổ lực hay Nỗ lực là đúng? Có thể bạn chưa biết
Nổ lực hay Nỗ lực là đúng? Có thể bạn chưa biết

Nổ lực là gì?

Nổ lực là một từ hoàn toàn không được tìm thấy thông tin trong từ điển Tiếng Việt. Từ này xuất hiện là do cách phát âm đọc sai dấu hỏi (?) / ngã (~) nên viết sai chính tả mà tạo thành. Đây là một từ hoàn toàn không có ý nghĩa.

Nỗ lực là gì?

Nỗ lực là một động từ chỉ hành động cố gắng, phấn đấu hết sức của một cá nhân hay một tập thể vào một vấn đề nào đó nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Ví dụ: Nỗ lực học tập, nỗ lực làm việc, tập trung nỗ lực…

Cả giọng Hà Nội, Huế lẫn Sài Gòn đều có phát âm từ “Nỗ lực” giống nhau là: noʔo˧˥ lɨ̰ʔk˨˩

Những từ đồng nghĩa với “Nỗ lực”: cố gắng, phấn đấu, vươn lên…

Những từ trái nghĩa với “Nỗ lực”: nản chí, nhụt chí, hời hợt…

Nổ lực hay Nỗ lực là đúng chuẩn chính tả?

Qua phân tích bên trên, chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho mình rồi đúng không nè. Nỗ lực là đúng chính tả còn Nổ lực là từ viết bị sai. Nguyên nhân chủ yếu do cách phát âm đặc trưng của từng vùng miền khác nhau tại Việt Nam mà khi viết chữ sẽ bị sai theo.

Đặc biệt là ở khu vực miền Trung, do cách phát âm nặng hơn nên dấu ngã (~) dễ bị phát âm sai thành dấu hỏi (?) hoặc dấu nặng (.). Lâu dần, nhiều người chỉ nghe nói từ người khác mà không chú ý đến mặt chữ nên dẫn đến sai sót trong lúc viết chính tả, đặc biệt là cặp từ Nổ – Nỗ rất dễ gây nhầm lẫn.

Nỗ lực tiếng Anh là gì?

Efforts : Nỗ lực

Một số ví dụ Nổ lực hay Nỗ lực

  • Nổ lực làm việc => Sai (Đáp án đúng: Nỗ lực làm việc)
  • Nỗ lực thi đua đạt chỉ tiêu => Đúng
  • Nổ lực và phát triển từng ngày => Sai (Đáp án đúng: Nỗ lực và phát triển từng ngày)
  • Nỗ lực vượt khó đạt học sinh giỏi => Đúng
  • Cố gắng phấn đấu nỗ lực hết sức mình => Đúng
  • Làm việc nổ lực để nâng cao hiệu suất => Sai (Đáp án đúng: Làm việc nỗ lực để nâng cao hiệu suất)

Hy vọng qua bài viết này của Topshare.vn sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn sử dụng chính xác Nổ lực hay Nỗ lực sao cho đúng chính tả. Chúc các bạn sẽ có trải nghiệm vui vẻ và bổ ích!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *