Có bao giờ bạn tự hỏi hay có ai đó bạn bè của bạn viết nhầm từ “chín mùi” hay “chín muồi”, do chúng có phát âm gần giống nhau. Vậy đâu là từ đúng chính tả tiếng Việt “chín mùi” hay “chín muồi”, hãy cùng topshare.vn phân tích qua bài viết sau nhé!

Chín muồi hay chín mùi là đúng chính tả?
Chín muồi hay chín mùi là đúng chính tả?

Chín muồi là gì?

“Chín muồi” và “chín mùi” đây là hai cặp từ rất hay gây nhầm lẫn cho chúng ta. Bởi khi phát âm và viết thường hao hao giống nhau nên bạn thường rất khó phân biệt được. Chúng ta có thể hiểu, chín muồi đây là tính từ chỉ trạng thái của một loại trái cây nào đó chín, đạt đến độ chín cao nhất và ngon nhất của chúng. Trái cây đó được phát triển đầy đủ nhất và đạt đến giai đoạn chín tốt nhất để chuyển trạng thái của chúng.

Chín mùi là gì?

Và tìm hiểu về từ điển tiếng Việt của chúng ta thì không tìm ra từ “chín mùi”. Vậy có nghĩa là, từ “chín mùi” không có trong từ điển cũng không có nghĩa mà nó chỉ là cách phát âm sai của một số người ở những vùng miền đặc biệt và do cách đọc nên đến viết sai theo cách đọc.

Kết luận: “chín muồi” đây là từ đúng chính tả tiếng Việt bạn nhé.

Ý nghĩa của từ chín muồi

Từ chín muồi mang ý nghĩa là trạng thái chỉ các loại trái cây khi đã được phát triển đầy đủ và đến giai đoạn chuyển trạng thái từ xanh sang chín.
Ví dụ như quả chuối này đã chín muồi, quả xoài này cũng chín muồi, trái đu đủ chín muồi.

Hình ảnh trái cây chín muồi
Hình ảnh trái cây chín muồi

Chín muồi tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh của từ “chín muồi” là “Ripe”.

Ví dụ về chín muồi

  • Thời cơ đã chín muồi
  • Các loại trái này đã đạt đến độ chín muồi

Trong tiếng Việt của chúng ta vốn đa dạng cách dùng từ và một từ thường có nhiều nghĩa khác nhau, chưa kể các phát âm của từng vùng miền cũng khác nhau thì có nhiều cách phát âm khác nhau. Từ đó dẫn đến viết sai chính tả rất nhiều.

Hi vọng qua bài viết trên Topshare.vn đã chia sẻ đến bạn các phân biệt từ “chín muồi” hay “chín mùi” từ nào là đúng chính tả.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *