Trầm Hương là một loại gỗ vô cùng quý hiếm, với những đặc tính tự nhiên đặc biệt nên được nhiều dân buôn gỗ săn tìm. Để ví von độ quý hiếm của Trầm Hương, người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm”, đủ để thấy sự khó khăn như thế nào để có được thứ nguyên liệu cực kỳ đắt đỏ này.

Loài cây này phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam, Trầm Hương phân bố chủ yếu ở Hà Giang đến Phú Quốc. Bài viết hôm nay topshare.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thực tế về gỗ Trầm Hương, cùng sự thật bên cạnh những đồn thổi về loại gỗ quý hiếm và bí ẩn này!

Xem thêm : Top 9 loại gỗ quý hiếm nhất trên thế giới

Nguồn gốc

Dân gian đồn rằng hương trời bay theo gió, quy tụ vào những cây bị thương hay bị hư. Lâu ngày, những cây này sẽ trở thành Trầm Hương. Nhưng thực ra Trầm Hương được hình thành từ Trầm dó, dó bầu, dó núi (tên khoa học: Aquilaria Crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm.

Dân gian đồn rằng hương trời bay theo gió, quy tụ vào những cây bị thương hay bị hư. Lâu ngày, những cây này sẽ trở thành Trầm Hương.
Dân gian đồn rằng hương trời bay theo gió, quy tụ vào những cây bị thương hay bị hư. Lâu ngày, những cây này sẽ trở thành Trầm Hương.

Loại cây này cực nhẹ, một lóng cây Dó tầm một người ôm. Thân cây dài chỉ khoảng một mét, nhẹ và mềm, bạn chỉ cần một tay là có thể đỡ lên nhẹ nhàng. Do đó, mặc dù cùng là cây lấy gỗ, nhưng không ai dùng cây Dó vào các mục đích như làm nhà, than, củi…

Tưởng chừng như đây chỉ là loại cây vô dụng, nhưng kỳ thực từ chính loại cây này lại cho ra đời một sản phẩm cực kỳ quý giá. Sự kỳ diệu chính là nằm ở chỗ đó. Dân đi địu tìm Trầm ai cũng ngộ ra một điều:

Trên đời này chẳng có thứ gì là vô dụng, vạn vật sinh ra đều có giá trị của riêng mình.

Tổng quan về Trầm Hương và 4 loại Trầm Hương tự nhiên hiện nay 2
Tưởng chừng như đây chỉ là loại cây vô dụng, nhưng kỳ thực từ chính loại cây Dó này lại cho ra đời loại Trầm cực kỳ quý giá.

Thường thì trong quá trình phát triển, cây Dó Bầu có hình thù xấu xí, lại dễ bị hư hại do các tác động của môi trường hoặc các tác nhân khác, làm cây bị tổn thương và nhiễm bệnh. Khi đó, cây đã nhiễm một loài nấm mốc ký sinh thuộc ngành Nấm túi, có tên khoa học là Phaeoacremonium Parasitica.

Để chống lại loại nấm mốc này, cây đã có phản ứng và tiết ra một chất dịch tương tự như nhựa bên trong lõi, rồi sau đó lan ra khắp cây, làm các phân tử bên trong của cây bị biến đổi và tạo ra Trầm Hương.

Do tạo thành từ nhiều vị trí khác nhau bên trong thân cây nên Trầm Hương có rất nhiều màu sắc, hình thù và hương thơm khác nhau.

Để chống lại loại nấm mốc này, cây đã có phản ứng và tiết ra một chất dịch tương tự như nhựa bên trong lõi, rồi sau đó lan ra khắp cây, làm các phân tử bên trong của cây bị biến đổi và tạo ra Trầm Hương.
Để chống lại loại nấm mốc này, cây đã có phản ứng và tiết ra một chất dịch tương tự như nhựa bên trong lõi, rồi sau đó lan ra khắp cây, làm các phân tử bên trong của cây bị biến đổi và tạo ra Trầm Hương.

Trầm Hương có những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chính: tự nhiên và nhân tạo

Dưới đây là 4 loại traamfh hương tự nhiên

Loại Trầm Hương tự nhiên thứ nhất là Kỳ Nam

Kỳ nam xếp hạng đặc biệt và quý hiếm nhất trong các loại Trầm, đồng thời có giá trị cao nhất trên thị trường bởi đặc tính khó khai thác. Giá Trầm Hương Kỳ Nam rất cao, có thế lên đến hàng tỷ đồng.

Về phẩm chất: Trầm Kỳ Nam có phẩm cấp cao nhất, hàm lượng dầu lớn nhất trong các loại Trầm. Tính mềm và dẻo, mùi hương Trầm Kỳ Nam đầy đủ vị cay, đắng, ngọt, thơm gỗ dịu nhẹ. Khi đốt tỏa ra làn khói xanh, bay thẳng và dài lên cao.

Trầm Kỳ Nam được xếp thành 4 hạng:
Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, cực kì hiếm gặp, ít khi có hàng, giá rất cao.
Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá xếp sau bạch kỳ.
Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, khá quý hiếm, giá đắt sau huỳnh kỳ.

Trầm Hắc Kỳ quý hiếm với sắc đen đặc trưng.
Trầm Hắc Kỳ quý hiếm với sắc đen đặc trưng.

Loại Trầm Hương tự nhiên thứ hai là Trầm Rễ, hay còn gọi là Trầm loại một

Trầm Rễ có tính chất gần giống với Kỳ Nam nhưng không đạt được độ hoàn hảo như Kỳ Nam. Trầm Rễ hình thành từ rễ cây, có tính chìm hoàn toàn dưới nước. Trầm loại một rất tốt, khó khai thác nên có giá trị kinh tế cao, không được bày bán trên thị trường mà chủ yếu được mua bán qua tay, tiêu thụ nhanh chóng.

Loại Trầm Hương tự nhiên thứ ba là Trầm Kiến, hay còn gọi là Trầm loại hai

Người địu trầm thường có câu: “nhất kỳ, nhì kiến”.

Trầm Kiến thường có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm. Trầm Kiến chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn như Trầm Rễ. Khá quý hiếm trong tự nhiên và có mức giá dao động từ vài trăm triệu trở lên. Trầm Kiến thường được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.
  • Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng. Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may.
  • Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông thoạt như vách nhà lầu xây.
  • Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông, do kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân.
  • Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.
  • Kiến trắng: gọi theo màu sắc. loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.
  • Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm, trong giới đi địu, còn gọi là kiến tà ha.

Loại Trầm Hương tự nhiên cuối cùng là Trầm Tốc, hay còn gọi là Trầm loại ba

Trầm Tốc là dạng trầm nổi, hình thành ở thân cây Dó. Chất miếng trầm đặc, không có lỗ, hang. Trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Hầu như Trầm Tốc nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm Hương. Có mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Trầm Tốc là dạng trầm nổi, hình thành ở thân cây Dó.
Trầm Tốc là dạng trầm nổi, hình thành ở thân cây Dó.

Tốc có rất nhiều loại, nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trong 4 nhóm Tốc thì Tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

Là hạng trầm có mức giá vừa phải, nhưng lại có chất lượng nằm ở mức ổn định, Trầm Tốc là lựa chọn tối ưu cho những ai muốn sở hữu vật phẩm trầm hương thiên nhiên.

Giá của Trầm Hương tự nhiên

Trầm Kỳ Nam: giá trải dài khoảng từ 2 tỷ – 16 tỷ / 1 kg hoặc hơn có nhiều loại quý hiếm như bạch kỳ.

Trầm Hương loại 1: Được chia thành nhiều loại A,B,C,D nữa, nhưng nói chung trầm hương loại 1 chìm nước: giá giao động từ vài trăm triệu đến 2 tỷ.

Trầm Hương loại 2,3…: Càng ít dầu thì giá càng rẻ, giá tầm vài triệu tới vài trăm triệu phụ thuộc vào dầu, thể tích và xuất xứ.

3 loại Trầm Hương nhân tạo

Hiện nay, Trầm Hương nhân tạo được bày bán phổ biến với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau, nếu không hiểu rõ và phân biệt được các loại trầm, sẽ rất khó trong việc lựa chọn được loại Trầm đáp ứng yêu cầu của bạn. Để phân biệt được trầm hương tự nhiên hay trầm hương nhân tạo, cần hiểu rõ về sự hình thành của từng loại trầm, cũng như đặc tính của trầm để tránh bị lẫn lộn trong khi mua hàng

Gỗ Trầm Hương nhân tạo.
Gỗ Trầm Hương nhân tạo.

Loại Trầm Hương nhân tạo có tên gọi là Trầm sánh ghép

Trầm sánh ghép được con người tạo ra từ lớp vỏ của cây Dó Bầu, loài cây duy nhất cho ra trầm nhân tạo chứa một lượng nhỏ trầm tự nhiên. Trầm sánh ghép được cấy ghép từ lớp tinh dầu mỏng với thân cây Dó Bầu tạo nên trầm nhân tạo, gồm 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

Loại Trầm Hương nhân tạo có tên gọi là Trầm ép dầu

Dùng gỗ cây Dó Bầu chưa hình thành trầm hương, ép ở áp suất cao nhằm lấy tinh dầu trầm hương, sẽ cho ra thành phẩm cũng có mùi đúng như trầm hương, nhưng thường có màu rất đậm, không thấy được vân gỗ. Trầm ép dầu có 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

Loại Trầm Hương nhân tạo có tên gọi là Trầm Dó Bầu

Trầm dó bầu là loại trầm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cây Dó Bầu phải được trồng ít nhất 10 năm tuổi thì mới được mua lại để tiến hành cấy tạo trầm. Trên cây Dó, người ta tiến hành cấy trầm theo hai cách, từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân, bằng cách bôi một loại dung dịch đặc biệt vào vết thương của cây bị khoan, đục.

Từ lúc trồng đến khi khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm, sau khi cấy trầm mất khoản 5 năm nữa mới có thể hình thành trầm hương, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công của việc cấy trầm Dó Bầu tương đối thấp.

Trên cây Dó, người ta tiến hành cấy trầm theo hai cách, từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân, bằng cách bôi một loại dung dịch đặc biệt vào vết thương của cây bị khoan, đục.
Trên cây Dó, người ta tiến hành cấy trầm theo hai cách, từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân, bằng cách bôi một loại dung dịch đặc biệt vào vết thương của cây bị khoan, đục.

Loại Trầm Hương nhân tạo có tên gọi là Trầm Hương Cá Sấu (Gaharu Buaya)

Trầm hương Aetoxylon hay còn gọi là Gaharu Buaya. Một số người Indonesia gọi Gaharu BuayaZebra Gaharu (Trầm Hương ngựa vằn), một số khác gọi là Crocodile Gaharu (Trầm Hương Cá Sấu), nhưng tên thường dùng nhất vẫn là Trầm Hương cá sấu, vì Gaharu có nghĩa là Trầm Hương, còn Buaya có nghĩa là cá sấu. Sở dĩ có tên đó vì loài trầm này thường được tìm thấy ở khu vực đầm lầy nơi mà loài cá Sấu sinh sống tại Kalimantan, thuộc Indonesia.

Tại Indonesia có 17 loại trầm sinh trưởng tại khu vực Kalimantan, Papua, Merauke, Sulaweisi, Borneo và được định danh làm nhóm theo tính chất tinh dầu chứa trong 3 loại cây sau:
Aquilaria
Gyrinops
Aetoxylon

Gaharu Buaya hình thành từ cây Aetoxylon, nó chứa khá nhiều chất tương tự như chất định hương trong các loại nước hoa. Do tính chất tinh dầu trong gỗ trầm là khác nhau nên tạo ra các hương thơm và đặc tính gỗ khác nhau.

Gaharu Buaya có mùi thơm tự nhiên thoảng nhẹ, mùi thơm sẽ tỏa ra tốt hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể con người. Nó có mùi khác biệt khi so sánh với các loại Trầm Hương hình thành trong cây Dó Bầu. Hầu hết mọi người nói rằng nó có mùi thơm ngọt ngào.

được đa số mọi người trên thế giới chấp nhận là Trầm Hương tự nhiên. Nhưng vẫn có một số tranh cãi về nguồn gốc của Trầm Hương Aetoxylon. Một số người cho biết đó là Trầm Hương tự nhiên, nhưng chỉ được xếp vào loại thứ hai, và có giá thành rẻ hơn. Một số khác lại cho rằng đó là Trầm Hương nhân tạo.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua đúng loại Trầm Hương tự nhiên mà không có bất kỳ vấn đề nào thì có thể bỏ qua Gaharu Buaya, hoặc chọn mua loại Trầm Hương hình thành từ cây Aquilaria hoặc cây Gyrinops.

500 gram Trầm hương Aetoxylon hay còn gọi là Trầm Hương cá sấu Gaharu Buaya.
500 gram Trầm hương Aetoxylon hay còn gọi là Trầm Hương cá sấu Gaharu Buaya.

Sự khác nhau cơ bản của Trầm Hương tự nhiên và Trầm Hương nhân tạo

Trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp thì thường có lượng dầu đạt 60-80% nên rất quý hiếm. Trong khi đó, Tầm hương nhân tạo cũng có lượng tinh dầu cũng khá cao, thường là >25%, nên có mùi thơm đặc biệt và nhất khi khi đốt.

Tiêu chí để định giá Trầm Hương

Giá của trầm hương phụ thuộc rất nhiều vào mùi, xuất xứ, tỉ lệ dầu và thể tích của khối gỗ. Để biết được chính xác khối trầm hương mà các bạn rơi vào loại nào thì các bạn phải xác định được gỗ trầm hương của mình rơi vào những yếu tố nào bên dưới.

Xuất xứ của Trầm Hương

Tùy thuộc vào xuất xứ mà cây Trầm Hương sẽ có mùi hương khác nhau, do đó, đây chính là yếu tố trung gian để đánh giá khía cạnh mùi thơm.
Đứng đầu bảng xếp hạng là: Trầm Hương Việt Nam, tiếp theo là Campuchia, Malaisia, Indonesia, Lào, ….
Ở Việt Nam, trầm hương Nha Trang và Phú Yên thì sẽ có giá cao hơn Quảng Bình, Gia Lai… vì những vị trí này Trầm có chất lượng cao, thơm và nhiều dầu.


Ở Malaysia thì Hàng đảo Brunei là ngon nhất, sau đó là hàng của đảo Sapah… Kế đến hàng Miri…
Ở Indonesia thì Trầm vip mùi ngọt nhất là của Malinau, Tarakan, Kalimantan, Aceh, Papua…Tệ nhất là mùi Ambum (mùi Trầm vùng này yếu, nhưng dầu khá đẹp). Nhẹ gram nhất là trầm của Maruke và Maruke là rẻ nhất, nhưng đổi lại có vân khá đẹp.

Hàm lượng tinh dầu của Trầm Hương

Dựa vào hàm lượng tinh dầu mà Trầm hương được chia ra thành loại 1,2,3,… cùng với đó là tỷ lệ chìm nước của Trầm.
Ví dụ, Trầm Hương loại 1 có các sớ gỗ chứa đầy tinh dầu khoảng 40% khiến nó dễ chìm nước nhất.
Trầm hương chìm nước Việt Nam có giá khoảng 1 tỷ/1 kg, khối gỗ càng to thì giá càng cao.

Thể tích khối Trầm Hương

Hiểu đơn giản là với khối gỗ to thì người mua có thể làm thành nhiều vật dụng như vòng tay, tượng,… do đó được mua với giá cao hơn.
Ngược lại, với những miếng mỏng, nhỏ thì chỉ đa phần là làm thuốc, được xay nhuyễn ra làm nhang, bột trầm hoặc dùng để rút tinh dầu trầm hương phục vụ đời sống.

Mùi thơm của khối Trầm Hương

Sau tất cả, có lẽ người ta mê Trầm là vì mùi hương của Trầm, ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản, họ xem mùi của Trầm Hương như là hương vị của cuộc sống, giúp thư giản, giảm stress và là cầu nối tâm linh với thế giới bên kia.
Ở các nước trung đông thì trầm hương được xem như là thứ nước hoa tự nhiên tốt nhất, hương thơm của trầm được xông và để hấp thụ vào áo quần, thân thể, hay đốt cho các lễ cúng…

Tác dụng của Trầm Hương đến con người

Trầm Hương có nhiều công dụng khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực như: sức khỏe, phong thủy và tâm linh. Do đó mà giá trị của Trầm mang lại cho con người là khá lớn.

Trầm Hương có nhiều công dụng khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực như: sức khỏe, phong thủy và tâm linh.
Trầm Hương có nhiều công dụng khác nhau, được sử dụng chủ yếu trong những lĩnh vực như: sức khỏe, phong thủy và tâm linh.

Công dụng của Trầm Hương cho sức khỏe

Tinh dầu chiết xuất từ Trầm Hương mang hương thơm đặc trưng của gỗ, ấm áp mà nồng nàn, dịu nhẹ mà không gắt, có khả năng phòng bệnh ung thư, làm đẹp da, sáng mắt, cường dương. Công dụng của trầm hương giúp bổ nguyên dương, thận khí, trợ sức cho công năng của thận. Ngoài ra còn có tác dụng trợ tim, mạnh tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn, chữa hen suyễn thở dốc.

Sử dụng Trầm Hương để chữa bệnh nội tổng hợp

Nó giúp trong điều trị nhiễm trùng tiết niệu.
Nó giúp để thoát khỏi các bệnh nhiễm trùng phế quản, và hoạt động như một thuốc long đờm.


Nó có tác dụng giảm đau và được sử dụng để cung cấp cứu trợ từ đau khi hành kinh.
Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc làm trẻ hóa.
Nó là một thuốc an thần và giúp giữ bình tĩnh.

Trầm Hương là một thuốc an thần và giúp giữ bình tĩnh.
Trầm Hương là một thuốc an thần và giúp giữ bình tĩnh.

Sử dụng Trầm Hương để chữa bệnh ngoại tổng hợp

Bôi nó giúp làm giảm từ điều kiện thấp khớp và viêm khớp.
Nó được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo.

Nó được hít để thoát khỏi chất nhầy trong bệnh nhiễm trùng phế quản.
Đối với sức khỏe răng miệng, nó được sử dụng như là một nước súc miệng.
Nó được sử dụng để làm nhiều loại kem chống nhăn

 Bôi Trầm Hương giúp làm giảm từ điều kiện thấp khớp và viêm khớp.
Bôi Trầm Hương giúp làm giảm từ điều kiện thấp khớp và viêm khớp.

Sử dụng Trầm Hương để trị liệu bằng hương thơm

Nhờ đến tính chất giảm đau của nó, nó được sử dụng rất nhiều trong hương liệu, và có mùi tinh dầu trầm hương giúp làm dịu hơi thở.
Mùi hương của Trầm Hương giúp ích cho việc thiền định, và nó giúp thúc đẩy việc mở rộng ý thức.
Nó giúp rất nhiều để làm sạch chất nhầy và nhiễm trùng phổi.

Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh sử dụng trầm hương có thể làm việc trao đổi chất cho cơ thể được tốt hơn.
Nó giúp cân bằng tình trạng da nhờn
Nó có tính sát trùng và giúp chữa lành vết thương, vết loét, viêm…
Nó cũng làm tăng sức sống cho da và hỗ trợ trong việc trẻ hóa làn da.

Mùi hương của Trầm Hương giúp ích cho việc thiền định.
Mùi hương của Trầm Hương giúp ích cho việc thiền định.

Công dụng của Trầm Hương cho phong thủy và tâm linh

Sử dụng vòng đeo tay Trầm Hương

Đặc biệt, Trầm Hương còn được sử dụng để chế tác vòng tay, là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay, được săn tìm bởi cộng đồng người Việt. Người xưa quan niệm rằng trầm hương là nơi tụ linh khí của trời đất, vượng khí trên thế gian, hấp thụ tài lộc.

Vì thế, đeo vòng gỗ Trầm Hương trên tay hay đặt Trầm Hương trong nhà sẽ gặt hái được tài lộc, cuộc sống luôn thịnh vượng, gia chủ được phát tài. Đeo vòng tay trầm hương giúp kiềm chế cảm xúc nóng giận, bực tức, nhắc nhở ta luôn từ bi hỉ xã, cảm thấy bình an.

Vòng tay Trầm Hương kiểu đốt trúc cổ điển.
Vòng tay Trầm Hương kiểu đốt trúc cổ điển.

Sử dụng tinh dầu Trầm Hương

Bên cạnh đó, tác dụng của trầm hương còn được biết tới nhờ tinh dầu trầm. Tinh dầu trầm có tác dụng lọc không khí, tẩy uế bẩn diệt trừ tà khí. Xông tinh dầu còn mang lại bầu không khí thành kính, thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

Mùi hương từ trầm giúp tinh thần luôn sảng khoái và minh mẫn, giảm đi căng thẳng trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Xông trầm giúp kích thích gia tăng tài lộc và vượng khí.

Trong phòng ngủ nếu xông trầm sẽ giúp tạo bầu không khí trong lành, dễ chịu nhờ đó sẽ dễ ngủ và đem lại giấc ngủ sâu hơn. Đốt trầm nơi làm việc giúp giảm căng thẳng và xoa dịu tinh thần, đem lại sự minh mẫn trong tâm trí.

Nhang nụ Trầm Hương.
Nhang nụ Trầm Hương.
3.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *