Silicat Canxi là gì? Và nó được ứng dụng như thế nào trong ngành xây dựng hiện nay?Bày viết này Topshare.vn sẽ cho bạn biết thêm kiến thức về một thành phần hóa học khác ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày mà có thể bạn chưa biết đến. 

1. Silicat Canxi là gì?

Canxi silicat là hợp chất hoá học vô cơ, có thành phần gồm nguyên tố canxi và nhóm silicat. Hợp chất này có công thức hóa học được quy định là Ca₂SiO₄, và cũng được gọi với cái tên khác như canxi orthosilicat và đôi khi được tạo thành, với dạng ngậm nước 2CaO SiO₂.

Silicat Canxi
Silicat Canxi

2. Ứng dụng Silicat Canxi trong sản xuất Panel 

Như mọi người đã biết, trong lĩnh vực thi công xây dựng ngày càng hiện đại và tiên tiến như hiện nay. Trên thị trường ngày nay đã cho ra đời các sản phẩm có khả năng thay thế được các vật liệu xây dựng truyền thống từ xưa như: gạch, cát , đá, xi măng,… 

Xem thêm: TOP 10 Công Ty Cung Cấp Panel Cách Nhiệt, Chống Cháy

Ứng dụng Silicat Canxi
Ứng dụng Silicat Canxi

Vừa mang tính tiện lợi, bền chắc, mà chúng còn giúp con người tiết kiệm được thời gian và chi phí  thi công công trình .Và sản phẩm được nhắc đến đó chính là tấm cách nhiệt Panel, điển hình trong số đó không thể không nhắc đến tấm cách nhiệt Panel Glasswool hay còn được gọi là Panel bông sợi thủy tinh .  

Tấm panel bông sợi thủy tinh thực chất là dạng vật liệu nhẹ so với các loại vật liệu truyền thống nhưng lại rất cứng cáp và có nhiều khả năng cũng như công dụng rất “đáng nể”.

Panel Glasswool được sử dụng phổ biến trong việc làm vách ngăn hay trần thả. Với thiết kế gọn nhẹ , thẩm mỹ cùng các tính năng nổi trội như cách âm , cách nhiệt, chống ồn và chống cháy hiệu quả . Panel Glasswool là sản phẩm rất được  các chủ đầu tư, kỹ sư và kiến trúc sư vô cùng tin tưởng, luôn ưu tiên lựa chọn để sử dụng cho các công trình của mình. 

Thoạt đầu , khi nghe đến tên Panel Glasswool mọi người sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm được sản xuất từ các sợi thủy tinh mong manh dễ vỡ.

 Nhưng hoàn toàn không phải như vậy, các tấm panel này  thường được cấu tạo gồm ba lớp:

Hai lớp bao phủ bên ngoài là tôn được mạ lớp sơn tĩnh điện . Phần giữa được gắn kết với 2 lớp tôn là phần lõi được làm từ sợi bông thủy tinh .

 Đây là vật liệu xây dựng vô cơ và được sản xuất bằng cách làm cho các tinh thể tinh khiết biến thành chất xơ mỏng.

Phần lõi tấm panel bông sợi thủy tinh là các sợi thủy tinh được liên kết dày đặc với nhau tạo nên lớp bông. Phần sợi thủy tinh này được chế xuất từ sợi thủy tinh tổng hợp từ đá, đất sét, xỉ và thủy tinh. 

Các thành phần hóa học chủ yếu bao gồm Siliccat canxi, Aluminum và Oxit kim loại. Đặc biệt, các sợi bông thủy tinh này không chứa a-mi-ăng, không gây độc hại cho con người và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

  Trong đó, các thành phần hóa học đã góp một phần to lớn trong việc cấu tạo nên thành phần của lớp lõi, mà đặt biệt không thể thiếu nhắc đến đó là thành phần hóa học Siliccat Canxi được kí hiệu hóa học là Ca2O4Si.

Panel Glasswool
Panel Glasswool

3. Ứng dụng khác của Silicat Canxi

Ngành công nghiệp silicat được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất thủy tinh, đồ gốm . Ngoài ra silicat canxi còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như ngành thực phẩm, chất trám và là thành phần trong sản xuất xi măng.

Đối với ngành sản xuất Panel Glasswool , Silicat Canxi là thành phần hóa học góp phần cấu tạo nên đất sét và thủy tinh cấu thành phần sợi thủy tinh trong quá trình sản xuất lớp lõi của panel, là thành phần quan trọng và chủ chốt tạo được sự thành công và bền chắc cho thương hiệu của panel. 

Trong công đoạn sản xuất thủy tinh, Silicat canxi cùng với hỗn hợp của natri silicat và silic đioxit có thành phần gần đúng được viết dưới dạng các oxit là Na2O.CaO.6SiO2.

– Sản xuất thủy tinh bằng cách nấu chảy hỗn hợp cát trắng, đá vôi và sôđa ở 14000C: 6SiO­2 + CaCO3 + Na2CO3 → Na2O.CaO.6SiO2 + 2CO2

– Thủy tinh là chất vô định hình không có nhiệt độ nóng chảy xác định. Khi đun nóng nó mềm ra rồi mới chảy.

Silicat Canxi còn có thành phần tham gia vào quá trình tạo ra đất sét như: Đất sét bao gồm các loại khoáng chất phyllosilicat giàu các oxit và hidroxit của silic và nhôm cũng như bao gồm một lượng lớn nước tham gia vào việc tạo cấu trúc và thay đổi theo từng loại đất sét. 

Đất sét nói chung được tạo ra do sự phong hóa hóa học của các loại đá chứa silicat dưới tác động của axit cacbonic nhưng một số loại đất sét lại được hình thành do các hoạt động thủy nhiệt.

 Qua đó cho ta thấy được rằng, Silicat Canxi là một thành phần hóa học vô cơ được sử dụng phổ biến và ứng dụng thực tế trong cuộc sống xung quanh mỗi chúng ta. Nên việc sử dụng Siliccat Canxi trong việc sản xuất Panel Glasswool là sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như:

Là chất hóa học vô hại và dễ dàng tìm kiếm, góp phần tạo ra được sự bền chắc, nhẹ gọn và giúp cách nhiệt, cách âm, chống cháy cho công dụng của panel.

Là thành phần hóa học quan trọng trong cuộc sống và ứng dụng giúp ích cho ngành sản xuất công nghiệp.

Không độc hại, đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình sản xuất và nghiên cứu các dạng  Panel Glasswool trên thị trường.

Ứng dụng được trong nhiều trường hợp và phối hợp với các nguyên liệu và thành phần hóa học khác nhau để nghiên cứu chế tạo được các vật liệu hữu ích cho ngành công nghiệp.

Với các đặc điểm và lợi ích mà thành phần hóa học Silicat Canxi mang lại cho ngành sản xuất công nghiệp nói chung và lĩnh vực sản xuất Panel Glasswool nói riêng ,thì nó là một thành phần không thể thiếu và góp phần to lớn tạo nên một sản phẩm tấm cách nhiệt panel chất lượng và uy tín như ngày nay. 

Với các tính năng, công dụng nổi trội mà Silicat Canxi mang lại đã được ứng dụng cho việc sản xuất Panel Glasswool ngày càng thành công, chất lượng và sản phẩm được đón nhận tin dùng trên thị trường xây dựng ngày càng đông và lang rộng nhiều hơn.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *