Cây óc chó là một loại cây lớn, cây trưởng thành có thể đạt độ cao từ 25 đến 35 m, đường kinh thân cây có thể lên đến 4m, thân cây to và ngắn nhưng tán cây thì rất rộng để có thể lấy ánh sáng tốt. Cây óc chó là loài cây ưa nắng và cần nhiều nắng để phát triển. Vì vậy nên cần trổng cây ở những nơi có nhiều ánh năng.

Hình ảnh cây óc chó
Hình ảnh cây óc chó

Tên khoa học của cây óc chó

Tên khoa học: Juglans regia

Thuộc họ: Juglandaceae

Nơi sống của cây óc chó

Cây óc chó phân bố từ phía Đông khu vực Balkan qua dãy Himalayas đến phía Tây Nam Trung Quốc. Những khu rừng óc chó lớn nhất nằm ở Kyrgyzstan, ở độ cao từ 1,000 đến 2,000 m so với mực nước biển. Cây óc chó đã được mang sang và trồng phổ biến ở Châu Âu trong thời kì cổ đại qua các hoạt động chinh phạt và thương mại.

Ngày nay còn có 1 một số loại óc chó được trồng ở Châu Phi và khu vực miền đông Bắc Mỹ

Đặc điểm của cây óc chó

Cây óc chó là loại cây thân gỗ sống lâu năm. Nhiều cây trong tự nhiên có chiều cao rất cao lên đến 30m. Thân cây nhẵn có màu tro.

Lá của cây có thể dài tới 40cm lá kép chia làm 7-9 chét lá. Hoa của cây óc chó đơn tính khi nở có màu lục nhạt và có hình đuôi sóc khá đẹp

Cây óc chó và những đặc điểm của cây óc chó 2

Đặc điểm về quả của cây óc chó

Quả óc chó còn được gọi với cái tên là quả hồ đào. Đây được coi là loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong các loại quả hiện nay. Quả óc chó khi còn non sẽ có màu xanh hình tròn và thường mọc thành từng chum 3 quả một. Khi già sẽ chuyển dần sang màu nâu vỏ rất cứng.

Khi bổ quả óc chó ra bạn sẽ thấy phần hạt bên trong chia làm 2 thùy to và nhăn nheo giống hình thù não của động vật mà ở đây là não của chó.

Óc chó có hai loại chính.

Loại thứ nhất thường ra vào mùa thu, loại quả này có màu nâu vàng trơn, vỏ rất cứng và dày hình thuôn.

Loại thứ hai còn gọi là óc chó tuyết, ra vào mùa đông, loại này có màu nâu vàng chấm đen, hình dáng tròn bẹp một phía.

Hình ảnh quản óc chó
Hình ảnh quản óc chó

Đặc điểm về gỗ cây ốc chó

Hình ảnh gỗ óc chó
Hình ảnh gỗ óc chó

Sự khác biệt của gỗ óc chó, là loài này so với các loại cây gỗ khác là thân gỗ của loài cây gỗ khác chúng thường có gỗ rác gỗ hơi giống màu kem sáng, với gỗ óc chó thì đều màu, với gỗ óc chó có tâm gỗ khá đang dạng từ nâu nhạt đến nâu dậm như socola, Những trường hợp đặc biệt đôi khi còn có ánh tìm đỏ và có sọc sậm.

Vân hình núi mềm mại đẹp tự nhiên, chúng có hình dạng sóng và cuộn xoáy rất đẹp, tạo ra những hình đốm rất đặc biệt, và đẹp mắt và vô cùng sang trọng.

Điều đặc biệt là, không chỉ hình thức đẹp mắt mà loại gỗ óc chó còn rất cứng, khả năng chịu va chạm cao. Không để lại các vết lõm và ma sát trên bề mặt gỗ, có tính chịu lực uốn xoắn lớn. Tạo dáng gỗ uỗn cong bằng hơi nước rất tốt. Điều quan trong không kém là, gỗ óc chó chịu được khí hậu và mội trường nóng ẩm Việt Nam.

Xem thêm: Các sản phẩm làm từ gỗ óc chó

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *