Cây Gỗ Mun có màu đen tuyền, có thể chìm trong nước, bề mặt gỗ nhẵn và mịn. Gỗ Mun là loại gỗ quý hiếm hiên nay. Loại gỗ này thường được dùng để làm các sản phẩm nội thất cao cấp và sang trọng và các loại nhạc cụ như đàn ghi-ta, piano, violin…

Những đặc điểm chung của cây Gỗ Mun

Cây Gỗ Mun là loại cây thân gỗ lớn, chiều cao khoảng 8-30m. Gỗ Mun có tán lá rộng, hoa thì nhỏ, màu vàng đơn tính đó là hoa cái, còn hoa đực thì mọc thành xim khoảng 3-5 hoa nằm trên nách của lá.

Cây gỗ mun là một loài cây ưa ánh sáng, sinh sống và phát triển khá chậm và thường nở hoa vào tháng 7 của năm. Cây Mun tái sinh bằng hạt và chồi, nhất là chồi rễ ở gần gốc của cây.

Hình ảnh thân cây gỗ mun
Hình ảnh thân cây gỗ mun

Tất cả các loại cây Gỗ Mun đều có ưu điểm chung là không bị mục hay mối mọt, có độ bền cao trước mọi điều kiện tự nhiên. Đồng thời, gỗ mun không bị cong vênh hay gẫy vì loại gỗ này rất chắc, khó bị xây xước và càng sử dụng lâu thì gỗ càng bóng, đẹp. Với những đặc tính này, các sản phẩm làm từ gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có khi lên tới vài chục năm, thậm chí trăm năm.

Hình ảnh sản phẩm từ gỗ mun
Hình ảnh sản phẩm từ gỗ mun

Đặc điểm về nơi sống của cây Mun

Cây mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn được trên đất nghèo ở gần biển, ở nơi có độ cao dưới 800m.

Ở Việt Nam cây Mun được tìm thấy ở Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Khánh Hòa (các xã Cam Thịnh Đông và Cam Thịnh Tây thuộc Cam Ranh). Vườn quốc gia Núi Chúa là một vườn quốc gia tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, Suối Ké, một nhánh của sông Trà Bương, thuộc địa phận xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa).

Thân cây gỗ mun
Hình ảnh cây Mun trong tự nhiên

Cây Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với các loại gỗ quý hiếm khác, Cây gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp.

Đây là loại gỗ hiếm nằm trong sách đỏ của Việt Nam đang cần được bảo vệ

Hình ảnh vân gỗ mun đen
Hình ảnh vân gỗ mun đen

Các loại gỗ mun

Hiện nay gỗ mun chia làm các loại như sau: gỗ mun đen, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng (gỗ mun đá), gỗ mun da báo, gỗ mun hoa, gỗ mun đuôi công. Đây là các phân chia theo nhận dạng bên ngoài và gỗ mun đen là loại gỗ quý hiểm nhất hiện nay

Gỗ mun đen và đặc tính của gỗ mun đen

Là loại gỗ có màu đen bóng đẹp mà ít loại gỗ nào sánh được, bên cạnh đó mun đen cũng rất ít dăm, nên được nhiều người ưa chuộn. Ngoài ra gỗ mun đen sở hữu một gam màu đen tuyền sang trọng và không hề có tom gỗ.

Tuy nhiên về nhược điểm của gỗ mun đen là khi khí hậu thời tiết nóng lên nhanh, lạnh nhanh hay hanh khô, gỗ mun đen thường hay xuất hiện những vết nứt chân chim.

Hình ảnh gỗ mun đen ngâm nước
Hình ảnh gỗ mun đen ngâm nước

Gỗ mun sọc và các đặc điểm của gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm 1, cùng nhóm với các loại sưa, trắc, hoàng đàn. Mun Sọc thường có màu xanh đen xen kẻ những sọc trắng, các vân màu sáng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ, Vân của loại gỗ này giống nhưn gỗ mun hoa nhưng thẳng nếp hơn.

Tuy gỗ mun sọc rẻ hơn gỗ mun sừng nhưng nó có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn, chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng và sớ mịn, đanh cứng…

Tuy nhiên, sau một thời gian lâu sử dụng , phần lớn gỗ mun sọc đều bị chuyển sang màu đen bóng và chỉ còn lại những đường vân rất mờ.

Bộ bàn ghế bằng gỗ mun
Hình ành bộ bàn nghế làm bằng gỗ mun sọc

Gỗ mun sừng hay còn gọi là (gỗ mun đá)

Gỗ mun sừng là loại cây gỗ có màu đen và khá nặng tương đương với các loại gỗ trắc, đặc biệt có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Lúc đầu gỗ có màu vàng xanh sau để lâu ngày gỗ sẽ xuống màu thành màu đen như màu đen của sừng, ngoài ra nếu để lâu dần theo thời gan bạn sẽ thấy các tom gỗ và vân gỗ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất huyền bí, đó cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này.

Gỗ mun sừng
Hình ảnh cây gỗ mun sừng

Ưu điểm: của gỗ mun sừng là màu đen, thớ gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

Nhược điểm: của mun sừng là dễ bị nứt hình chân chim khi thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô cũng bởi vậy loại gỗ này khá kén chọn cho những vùng địa lý khắc nhiệt.

Các sản phẩm làm từ gỗ mun sừng

Tượng làm bằng gỗ mun
Tượng làm bằng gỗ mun
Tượng làm bằng gỗ mun
Tượng ngựa làm bằng gỗ mun
Tượng phật làm bằng gỗ mun
Tượng phật làm bằng gỗ mun

Gỗ mun da báo

Gỗ mun da báo
Hình ảnh gỗ mun da báo

Loại gỗ này thường mọc trên các núi đá, rừng sâu, sản lượng rất ít. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền rất cao, dẻo, thích hợp làm các loại sản phẩm về thủ công mỹ nghệ.

Gỗ mun da báo có hai màu vàng và đen của da báo, vân gỗ độc đáo và sang trọng, khi đan xen, khi thì uốn lượn. Dăm gỗ thô và rất cứng. Gỗ cứng, nặng, chắc. Độ bền của gỗ cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Lục bình làm từ gỗ mun da báo
Lục bình làm từ gỗ mun da báo
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ mun da báo
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ mun da báo

Gỗ mun hoa và những đặc tính của gỗ mun hoa

Như tên gọi của loại gỗ này, gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ này rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

Loại gỗ này có độ cứng khá cao và giòn nên có giá trị khá cao đối với các thành phẩm đã hoàn thành nặng tương đương với gỗ trắc, độ cứng cao và giòn như than. Chính vì thể khi gia công đòi hỏi phải có độ tỉ mỹ cao của thợ tránh làm vỡ cấu trúc của gỗ. Do đó những đồ mỹ nghệ được sử dụng loại gỗ này sẽ có giá thành thường rất cao.

Ghế làm từ gỗ mun da báo
Ghế làm từ gỗ mun da báo

Gỗ mun đuôi công là gỗ gì? Gỗ mun đuôi công có tốt không?

Gỗ mun đuôi công là loại gỗ mun đến từ nam phi, gỗ có thớ gỗ bản to nhiều và sẵn hơn các loại mun khác nên cũng được sử dụng để làm các đồ dùng nội thất trong gia đình như bàn ghế phòng khách, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác có kích cỡ lớn.

Gỗ mun đuôi công
Gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công rất dễ bị nứt, nên giá trị thấp hơn hẳn so với các loại mun khác. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun.

Lục bình làm từ gỗ mun đuôi công
Lục bình làm từ gỗ mun đuôi công
3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *