Cây sưa đỏ hay còn gọi Trắc Thối, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Cây sưa đỏ cho giá trị kinh tế cao hơn cây sưa trắng. Sưa đỏ có tán thưa, hoa trắng và thơm, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố.

Đặc điểm chung

Sưa đỏ cho mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi thối khó chịu nên được gọi là Trắc Thối. Người ta chỉ dùng phần gỗ lõi của cây sưa vì nó cho giá trị kinh tế cao hơn gỗ giác. Cây sưa đỏ thớ mịn, vân gỗ đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ sưa đỏ để đóng đồ nội thất trong cung đình vì nó vừa là hương liệu lại vừa là dược liệu.

Cây sưa đỏ 11

Sưa đỏ là loài cây bóng mát với tán lá xanh tươi, thường được đem vào trong thiết kế sân vườn của các nhà hàng, ngân hàng, công ty, vỉa hè đường phố.
Cây gỗ sưa đỏ thuộc họ đậu có thân to sần sùi với vỏ màu nâu xám. Lá cây sưa đỏ là loại lá kép, nhọn ở đầu và có màu xanh bóng. Đặc điểm sưa đỏ là loài cây ưa sáng, sinh trưởng trung bình, hoa mọc thành cụm và sẽ kết thành cụm quả thuôn dài, hạt cứng.

Xem Thêm:  Tổng quan gỗ Bocote - Top 7 sản phẩm làm là từ gỗ Bocote

Với những đặc điểm trên của sưa đỏ, cây rất phù hợp với môi trường đô thị, là một loại cây công trình đem đến vẻ đẹp cho phố xá, được nhiều nơi ưa chuộng.

Các tên gọi khác của gỗ sưa đỏ

Hoàng Hoa Lê (Trung Quốc)
Sưa (Miền Bắc Việt Nam)
Huê mộc vàng (Miền Trung Việt Nam)
Huỳnh đàn (Miền Nam Việt Nam)
Tên gọi khác Trắc thối, cẩm lai Bắc bộ

Đặc điểm về lá của sưa đỏ

Cây sưa đỏ là cây gỗ lớn, lá thường xanh có thể cao tới 10-15 m, sinh trưởng trung bình, thân màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Các cuống nhỏ không lông; số lá chét 5-9, với lá chét tận cùng thường là to nhất, hình trứng hay hơi thuôn dài, nhẵn, chất da, có lông mịn lơ thơ khi non, nhanh chóng chuyển thành không lông, gốc lá chét tròn, nhọn mũi.

Cây sưa đỏ 12

Đặc điểm về hoa của cây sưa đỏ

Sưa đỏ có cụm hoa dạng chùy, mọc ở nách lá, khoảng 5-15 cm.

Cây sưa đỏ 13

Đặc điểm về quả của cây sưa đỏ

Sưa đỏ có quả dạng quả đậu hình trứng thuôn dài, dài 5-6 cm, rộng khoảng 1 cm và chứa 1-2 hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm. Cành non màu xanh có đốm bì khổng màu trắng. Hoa ra tháng 4-7. Quả chín thu hoạch tháng 11-12.

Cây sưa đỏ 14

Đặc điểm về hạt của cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ có hạt dạng bầu dục, đường kính khoảng 9 mm

Cây sưa đỏ 15

Cây Sưa Đỏ bao nhiêu năm thì thu hoạch

Về sinh trưởng thì cây gỗ Sưa đỏ là loài cây gỗ trung bình cao khoảng từ 15 – 18m, những năm đầu từ 1- 2 năm cây uốn cong tự nhiên do đó các bạn cần làm một chiếc cọc buộc vào cho cây thẳng sang năm 3 – 4 cây sẽ tự vươn thẳng tự nhiên. Những năm đầu chúng ta nên tỉa những cành xung quanh chỉ để duy nhất cành nào khỏe nhất.

Xem Thêm:  Panel XPS cách nhiệt, cách âm (Sandwwich XPS) - Ưu điểm và Ứng dụng

Khoảng 10 năm chăm sóc tốt thì thân cây sẽ có đường kính khoảng 25cm phần lõi tùy cây sẽ đạt từ 10 – 13cm. Đặc biệt cây Sưa có thể trồng xen canh với các loại cây khác mà vẫn sinh trưởng rất tốt.

Như vậy trong khoảng từ 8 -10 năm là cây Sưa có thể cho thu hoạch được rồi. Nhưng gỗ sưa đỏ càng lâu năm thì giá trị càng cao tham khảo thêm Cây gỗ sưa 100 tỷ tại Hà Nội – Cây sưa đỏ đắt nhất việt nam cây gỗ sưa đỏ hơn 100 năm tuổi.

Cây sưa đỏ 16
Vườn gỗ sưa đỏ

Một số hình ảnh về cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ 17
Hình ảnh của cây sưa đỏ
Cây sưa đỏ 18
Hình ảnh giống cây sưa đỏ
Cây sưa đỏ 19
Hình ảnh cây sưa đỏ 130 năm tuổi
Cây sưa đỏ 20
Hình ảnh hoa của cây sưa đỏ
Hinh ảnh lá của cây sưa đỏ
Hinh ảnh lá của cây sưa đỏ

Xem thêm về :

Cây sưa trắng

Cây sưa vàng

Gỗ sưa đen

2.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.