Cây gỗ Sưa – và các loại gỗ Sưa

Cây gỗ Sưa là một loại cây quý hiếm, gỗ sưa chia làm 2 loại là cây gỗ sưa trắng và cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, cây gỗ sưa trắng không giá trị bằng cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa đỏ trông gần giống cây sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

Gỗ sưa là loại gỗ gì?

Cây gỗ sưa thuộc chủng loại có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain. Cây gỗ sưa thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20 – 30m, là cây thường xay (ít khi rụng lá). Tán lá sưa thưa, hoa sưa có màu trắng và mùi thơm, cành sưa non có lông mịn thưa. Sưa là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày. Cây sưa có thể được trồng làm cảnh quan đường phố.

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

Cây gỗ Sưa - và các loại gỗ Sưa 1
Hình ảnh cây gỗ sưa

Nơi tìm thấy cây gỗ Sưa

Trong tự nhiên, người ta tìm thấy cây sưa trong rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa. Cây gỗ Sưa chủ yếu phân bố ở Việt Nam và rải rác tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong cây gỗ sưa thì phần quý nhất đó là phần lõi trong, còn phần giác gỗ bên ngoài không có giá trị nhiều.

Xem Thêm:  Keo nến chất lượng tốt nhất chỉ có tại công ty Hải Âu

Gỗ sưa có mấy loại?

Có hai loại cây gỗ sưa chính đã được các nhà khoa học phân loại đó là cây gỗ sưa trắng và cây gỗ sưa đỏ. Cây gỗ sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, gỗ sưa trắng không giá trị bằng gỗ sưa đỏ. Cây sưa đỏ trông gần giống cây sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

Chính vì vậy mà ở thời phong kiến, cây gỗ sưa đỏ được gọi là cây Trắc thối Giao Chỉ. Ngoài ra còn có một loại sưa nữa màu đen được gọi là tuyệt gỗ nhưng loại này cực kỳ hiếm thấy.

Phân biệt cây gỗ sưa đỏ và cây gỗ sưa trắng qua hình thức bên ngoài của cây

Thân cây sưa trắng có màu xanh, trơn nhẵn và không xù xì. Còn thân cây sưa đỏ thường có màu xám hoặc màu kem sữa, thân xù xì, khi già vỏ cây sẽ bị nứt dọc.

Cây gỗ Sưa - và các loại gỗ Sưa 2

Phân biệt qua hoa. Hoa sưa trắng mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng còn hoa sưa đỏ cũng mọc thành chùm nhưng cánh nhỏ và có màu vàng nhạt.

Cây gỗ Sưa - và các loại gỗ Sưa 3
Phân biệt gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng qua hoa

Ngoài ra, còn một cách phân biệt rất đơn giản nữa như đã nói ở trên đó là phân biệt qua quả. Qủa gỗ sưa trắng là dạng quả thịt, không hạt, khi đốt lên không có mùi. Còn quả gỗ sưa đỏ thường có từ 1 – 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu. Mùi thối này chính là do hạt sưa đỏ tạo ra.

Ngoài ra, ở Tam Kỳ – Quảng Nam, có một loại cây cũng được người dân gọi là cây sưa. Tuy nhiên, thực chất đó không phải là cây gỗ sưa thuộc một loài trong chi Dalbergia. Cây sưa Quảng Nam được người dân ở đây gọi bằng nhiều tên khác nhau như sưa vườn, hương vườn, nhưng chính xác nhất thì phải gọi nó là cây hương vườn. Cây này cùng chi với giáng hương mắt chim và giáng hương quả to, đó chính là chi Pterocarpus. Một cây hương vườn trưởng thành chỉ có giá từ 4 đến 5 triệu đồng.

Xem Thêm:  Cây sưa đỏ

Chính vì cách gọi tên sai này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng có một loại gỗ sưa khác là gỗ sưa vàng.

Vì sao gỗ sưa đỏ lại có giá trị hơn gỗ sưa trắng?

Cây gỗ sưa đỏ có giá trị cao hơn gỗ sưa trắng là do giá trị của vân gỗ. Trong khi gỗ sưa trắng chỉ có vân gỗ hai mặt thì gỗ sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt. Vân gỗ sưa đỏ được giới chuyên môn xếp vào hàng đệ nhất vân trong tất cả các loài gỗ tại Việt Nam. Vân gỗ sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mìn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có đan xen thớ gỗ màu đen. Khi đưa gỗ sưa đỏ ra ánh sáng ta sẽ thấy có óng ánh 7 màu.

Cây gỗ Sưa - và các loại gỗ Sưa 4
Hình ảnh cây gỗ sưa đỏ

Ngoài ra, giá trị của gỗ sưa đỏ còn ở độ bền chắc của nó. Cây gỗ sưa đỏ có thể ngâm trong bùn, nước nhiều năm mà không sợ ngấm nước, mục nát. Khi bị đặt dưới trời nắng nóng cũng không sợ nứt nẻ. Gỗ giữ được mùi thơm bền lâu và mang giá trị tâm linh cao nên được rất nhiều người yêu thích.

Giá cây gỗ sưa đỏ (cập nhật 2021)

Cây gỗ sưa đỏ là cây gỗ quý nên giá gỗ sưa đỏ vì vậy mà khá cao và giá phụ thuộc vào từng độ tuổi của cây gỗ sưa. Dưới đây là giá của các loại gỗ sưa đỏ 2021 chia làm 2 khoản là cây sưa đỏ trên 40 năm tuổi và cây gỗ sưa đỏ dưới 20 năm tuổi. Lưu ý giá chỉ mang tính chất tham khảo sẽ thay đổi theo thời gian. Xem thêm về cây gỗ xưa đỏ và giá gỗ sưa chi tiết ở bài viết bên dưới

Xem Thêm:  Keo Silicon loại nào tốt? Báo giá Keo Silicon mới nhất 2022

Dành cho cây gỗ sưa trên 40 năm tuổi

 • Loại 1: gỗ có đường kính từ 50cm (hàng hiếm) thì đem đi đấu giá được rồi như cây gỗ sưa 100 tỷ tại Hà Nội. Tính trung bình khoảng 30 – 40 triệu /1kg.
 • Loại 2: loại này là những cây gỗ có đường kính 30-50cm giá dao động từ 15-30 triệu /kg
 • Loại 3: Đường kính gỗ từ 20-30cm thì giá tầm 10 – 15 triệu đồng/1kg.
 • Loại 4: loại gỗ có đường kính 20cm giá < 15 triệu /kg
 • Loại 5: là mấy cành vụn của những cây gỗ lớn nếu đường kính <10cm thì 2 – 10 triệu/ 1kg. Mấy loại này nều làm ra sản phẩm thì giá cũng vài chục triệu /1kg.

Dành cho cây gỗ sưa dưới 20 năm tuổi

 • Loại 1: gỗ có đường kính từ 15 -20cm giá dao động từ 1,5 – 3 triệu / 1kg. Cây thẳng đều dài 2m trở lên thì mới được giá này nhé.
 • Loại 2: Đường kính cây gỗ từ 13-15cm cây dài 2,5m thẳng đều --> Giá 1 – 1,5 triệu /1kg.
 • Loại 3: Nếu đường kinh từ 10-13cm thì giá khoảng 700k – 1,2 triệu /1kg.
 • Loại 4: loại này là có đường kính <10 cm thì từ 200k – 700k /1kg.
 • Ngoài ra, với sưa Lào, sưa dây, campuchia thì giá rẻ hơn . Giá dao động 50k < 200k /1kg.

Lưu ý giá chỉ mang tính chất tham khảo

4.7/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “Cây gỗ Sưa – và các loại gỗ Sưa

 1. Nguyễn Hải Đường Bình luận :

  Tôi có khoáng trên 100kg gỗ sưa đã xẻ thành vấn dài từ 1.6m đến 2m từ khoảng 30 năm rồi ai có nhu cầu liên hệ số 0987378722

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.