Khi bị cảm là lúc cơ thể bạn giảm sức đề kháng vì vậy bạn cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các loại cảm cúm. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 15 loain thực phẩm giúp chống lại cảm cúm tốt nhất.

1.Cà rốt

Cà rốt chừa nhiều vitamin A và beta carotene giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào, đồng thời sửa chữa hệ thống miễn dịch bị suy yếu sẽ giúp tăng sức đề kháng tốt . Có thể dùng theo dạng ép lấy nước uống or làm các móm ăn như canh xào,..

Top 10 loại thực phẩm giúp phòng ngừa cảm cúm tốt nhất 5
Cà rốt

2.Kefir (men làm sữa chua)

Kefir là một chế phẩm sinh học chứa đầy men vi sinh, có thể làm giảm các triệu chứng và thời gian phục hồi do cảm lạnh thông thường. Theo chuyên gia dinh dưỡng, kefir không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra kefir chứa nhiều men có lợi như Saccharomyces kefir và Torula kefir, 2 loại men này thâm nhập vào màng niêm mạc nơi chứa các vi khuẩn có hại chúng tạo thành một nhóm SWAT loại bỏ các vi khuẩn có hại và tăng cường cho đường ruột..

Top 10 loại thực phẩm giúp phòng ngừa cảm cúm tốt nhất 6

3.Trứng

Trứng chứa nhiều protein và các loại axit amin, có tác dụng tốt để chế tạo tết bào cò cơ thể. Protein còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua việc tăng cường tế bào T.

Các axit amin có trong protein giúp kích thích hệ thống miễn dịch, có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm.

4.Mầm lúa mì

Mầm lúa mì là phầm mầm nhỏ nhú lên của hạt lúa mì (wheat germ) thực ra là phôi của cây lúa mỳ, đó là lý do tại sao nó chứa một liều lượng lớn các chất dinh dưỡng.

Mầm lúa mì rất giàu dinh dưỡng bao gồm vitamin E, selen, magiê và kẽm. Đây là các dưỡng chất thiết yếu để giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn.

Top 10 loại thực phẩm giúp phòng ngừa cảm cúm tốt nhất 7

5.Quả kiwi

Quả Kiwi có nhiều carotenoid, polyphenol và vitamin C. Vitamin C góp phần duy trì tính toàn vẹn của tế bào và bảo vệ chúng khi cơ thể bị viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung thêm một chút vitamin C có thể làm giảm nhẹ thời gian mắc bệnh ở người khỏe mạnh.

6.Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại.

7.Hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu kẽm, có thể giúp cơ thể tránh cảm lạnh và cúm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt kẽm có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Kẽm cũng quan trọng đối với chức năng tế bào T – một vai trò quan trọng khác của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, theo Đông y, hạt bí ngô còn là bài thuốc tẩy giun hiệu quả và an toàn.

8. Cải xoăn

Cải xoăn rất giàu chất chống oxy hóa, folate, vitamin A, C, K và sắt nên cũng là thực phẩm phòng ngừa cảm cúm tốt mà bạn nên bổ sung. Nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng, cải xoăn kích thích hệ thống miễn dịch.

9. Tỏi 

Tác dụng của tỏi trong việc chống viêm nhiễm đã được công nhận và sử dụng trên khắp thế giới.

Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Đặc biệt điều này có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm, như từ 5 ngày có thể giảm xuống còn 1,5 ngày.

Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị đau họng khi bị cảm cúm. Nó cũng có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Top 10 loại thực phẩm giúp phòng ngừa cảm cúm tốt nhất 8

10.Gừng

Gừng còn có tác dụng chống viêm. Thực tế, nhiều loại thuốc chống viêm thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong khi đó, ăn gừng lại có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa loét hiệu quả.

Vì gừng chống viêm rất tốt, nên rất nhiều loại thuốc viêm khớp có chứa thân rễ gừng khô. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn người tham gia dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm đau và sưng rõ rệt.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *