Top 10 công dụng quả sơ ri đối với sức khỏe

Quả sơ ri chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là các vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Chỉ cần ăn sơ ri mỗi ngày bạn đã cung cấp đầy đủ lượng vitamin C và vitamin A cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sơ ri còn chứa các vitamin thuộc nhóm B như B1, B5, B9,… và các chất cần thiết khác như magie, kẽm, đồng, canxi, kali,… Nên có tác dụng tốt cho sức khor của con người nếu dùng thường xuyên. Dưới đây là 10 công dụng tuyệt vời của quả sơ ri

Top 10 công dụng quả sơ ri đối với sức khỏe 1

1. Sơ ri có tác dụng giúp ngăn gừa lão hóa da

Sơ ri có chứa bioflavonoid là một chất chống oxy hóa mang lại công dụng giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn, vết sậm màu trên da…

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A, niacin, riboflavin và thiamin có trong sơ ri còn giúp ích trong việc đem lại vẻ tươi sáng và rạng rỡ cho da.

Vitamin A có tác dụng bảo vệ da trước tác động của các tia UV độc hại, gây nên tình tạng da bị tổn thương nghiêm trọng và trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến ung thư da.

2. Ngăn ngừa tàn nhang và làm sáng da

Trái sơ ri chứa 1 lượng lớn vitamin C tự nhiên dồi dào có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự hình thành sắc tố melanin – tác nhân chính gây nám da, sạm da và tàn nhang. Nhờ đó, đem lại cho bạn một làn da trắng sáng, mịn màng hơn.

3. Giúp ngừa mụn hiệu quả

Bên cạnh hàm lượng vitamin C cao, quả sơ ri còn giúp cung cấp một lượng lớn độ ẩm cho làn da. Nhờ vậy mà da của bạn sẽ được lọc bỏ các độc tố và nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất tự nhiên, ngăn ngừa mụn trứng cá cùng nhiều loại mụn khác.

4. Giúp ích trong quá trình giảm cân

Nhờ chứa ít chất béo và calo, nên sơ ri giúp giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể. Bên cạnh tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, sơ ri còn cung cấp dưỡng chất cho các tế bào, cần thiết cho việc kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì.

5. Tốt cho mắt

Trong sơ ri có chứa nhiều vitamin A, lutein và beta – carotene có tác dụng cải thiện tầm nhìn, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và xuất huyết võng mạc, làm gián đoạn sự khởi phát của căn bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, và cải thiện thị lực vào ban đêm.

6. Có công dụng trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo những công bố mới đây từ các nhà khoa học, các chất kháng ô xy hóa tìm thấy trong sơ ri làm chậm sự phóng thích của đường trong máu.

Nhờ tác dụng điều chỉnh insulin và glucose của các chất này mà sơ ri có thể ngăn chặn tình trạng tăng cao hoặc sụt giảm đường huyết gây nguy hiểm, thậm chí tử vong ở người bệnh tiểu đường.

Không chỉ ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh, sơ ri còn tỏ ra vô cùng hữu ích trong điều chỉnh lượng đường huyết ở người khỏe mạnh.

7. Trái sơ ri có lợi cho hệ miễn dịch

Sơ ri là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất. Vậy nên, đây là một lựa chọn không tồi để thêm vào thực đơn hàng ngày, có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Vitamin C trong sơ ri có công dụng kích thích sự sản xuất tế bào máu trắng, đây là thành phần chính bảo vệ cho cơ thể chống lại mầm bệnh và các tác nhân gây hại.

Vitamin C cũng là thành phần chủ yếu trong collagen, giúp cho các vết thương tự lành nhanh hơn nhờ sự điều chỉnh của các tế bào, mạnh máu, cơ quan và các mô trên cơ thể.

8. Quả sơ ri giúp tim khỏe

Tương tự như nhiều loại trái cây khác, sơ ri cũng chứa trong mình hàm lượng kali cao, có công dụng tăng cường sức khỏe của tim. Kali là một chất làm giãn mạch máu, giúp giảm căng thẳng cho hệ tim mạch, tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp.

Tác dụng này có thể làm giảm thiểu sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, hàm lượng chất kháng ô xy dồi dào có trong sơ ri còn giúp loại bỏ cholesterol dư thừa và các gốc tự do gây căng thẳng cho hệ tim mạch.

9. Giúp ngăn ngừa bênh thiếu vitamin C

Thiếu máu, suy nhược, yếu ớt, bị sưng ở một số bộ phận trên cơ thể, mất răng và loét nướu răng là một số bệnh lí do sự thiếu hụt vitamin C gây nên.

Vậy nên, ăn nhiều sơ ri sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin C có trong loại quả này.

10. Có lợi cho quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra năng lượng giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Trong khi đó, các vitamin nhóm B có trong sơ ri như niacin, riboflavin và a xít pholic có tác dụng giúp bình ổn các quá trình trao đổi chất và hóc môn, bảo đảm hoạt động của cơ thể luôn diễn ra suôn sẻ.

Đánh giá của người đọc:

Viết một bình luận