Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây là gì? Tác dụng của Hành Boa Rô?

Hành Boa Rô (Hành Baro) hay còn gọi là Tỏi Tây được sử dụng nhiều trong việc chế biến đồ chay để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn đã từng nghe qua về loại nguyên liệu này chưa?

Hôm nay, hãy để Topshare.vn chia sẻ những thông tin chi tiết về Hành Boa Rô là gì và các tác dụng tốt của Hành Boa Rô đối với sức khỏe con người như thế nào qua bài viết bên dưới nhé!

Hành Boa Rô (Hành Baro) - Tỏi Tây là gì? Tác dụng của Hành Boa Rô?
Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây là gì? Tác dụng của Hành Boa Rô?

Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây là gì?

Đặc điểm của Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây

Đặc điểm của Hành Boa Rô (Hành Baro) - Tỏi Tây
Đặc điểm của Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây

Hành boa rô – Tỏi Tây thuộc họ Hành (Alliaceae) cùng họ với hành lá, hẹ và tỏi. Tên tiếng Anh gọi Hành boa rô là leek. Nó vốn là loài cây mọc hoang dã nhưng ngày nay đã được con người gieo trồng thành công.

Thay vì mọc thành củ như hành tây thì Hành boa rô có hình trụ dài, gồm những bẹ lá xếp với nhau khiến nhiều người nhầm lẫn là thân cây. Và nó thuộc cây thân thảo lá dẹp.

Theo các bằng chứng khảo cổ trong các lăng mộ Ai Cập cổ, người ta biết được Hành boa rô đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng để làm thức ăn từ thiên niên kỷ thứ 2 TCN.

Cách sử dụng Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây trong ẩm thực

Cách sử dụng Hành Boa Rô (Hành Baro) - Tỏi Tây trong ẩm thực
Cách sử dụng Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây trong ẩm thực

Tuy sở hữu hình dạng khổng lồ nhưng Hành Boa Rô lại sở hữu hương vị ngòn ngọt và hương thơm nhẹ nhàng. Ở trạng thái tự nhiên, bạn sẽ thấy Hành Boa Rô có độ giòn và kết cấu chắn chắn.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng phần gốc màu trắng và phần lá có màu xanh lục nhạt của Hành Boa Rô để chế biến món ăn. Trong khi đó thì phần màu xanh lục đậm lại không được sử dụng vì có kết cấu dai khá khó ăn.

Hành Boa Rô – Tỏi Tây vừa có thể ăn sống, vừa dùng để chế biến nhiều kiểu như: Áp chảo, chiên giòn hoặc thêm vào món ăn để giúp tăng hương vị hấp dẫn hơn (như súp tỏi tây, súp gà tây,…). Khi chín, Hành Boa Rô sẽ mềm và có vị ngọt nhẹ đặc trưng.

Tác dụng của Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây

Tác dụng của Hành Boa Rô (Hành Baro) - Tỏi Tây
Tác dụng của Hành Boa Rô (Hành Baro) – Tỏi Tây

Hành Boa Rô – Tỏi Tây không chỉ giúp cho hương vị món ăn tăng thêm phần đậm đà mà còn mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như:

Ít calo, giàu chất dinh dưỡng

Hành Boa Rô Ít calo, giàu chất dinh dưỡng
Hành Boa Rô Ít calo, giàu chất dinh dưỡng

Tuy có hàm lượng calo thấp (khoảng 31 calo trong 100gr) nhưng Hành Boa Rô lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotenoid, vitamin C, vitamin K và mangan cùng một lượng nhỏ như vitamin B6, B9, đồng và chất xơ đều có vai trò cụ thể riêng về mặt sức khỏe:

  • Carotenoid: có khả năng chuyển hóa thành vitamin A tác động đến sức khỏe thị lực, chức năng của hệ miễn dịch và sinh sản tế bào.
  • Vitamin K1: cần thiết cho quá trình đông máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Vitamin C: giữ nhiều vai trò như tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo mô, hỗ trợ hấp thụ chất sắt và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.
  • Mangan: giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và tăng cường sức khỏe của hệ hoạt động tuyến giáp.

Nhiều chất chống oxy hoá và hợp chất lưu huỳnh

Hành Boa Rô Nhiều chất chống oxy hoá và hợp chất lưu huỳnh
Hành Boa Rô Nhiều chất chống oxy hoá và hợp chất lưu huỳnh

Chất chống oxy hóa và hợp chất lưu huỳnh chứa trong Hành Boa Rô – Tỏi Tây rất dồi dào. Cụ thể, chất chống oxy hóa kaempferol có tác dụng phòng ngừa bệnh tim và một số bệnh ung thư nhờ giảm thiểu sự tổn thương của tế bào do gốc tự do gây ra, cũng như giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, chất allicin cùng với một loại hợp chất lưu huỳnh trong Hành Boa Rô có đặc tính kháng khuẩn, giảm được nồng độ cholesterol trong cơ thể và những tiềm ẩn khác gây ra bệnh ung thư.

Không những thế, hai hợp chất lưu huỳnh khác trong Hành Boa Rô là thiosulfinat và cepaenes còn đóng vai trò trong quá trình đông máu, đồng thời cũng góp phần chống lại một số bệnh ung thư.

Giảm viêm nhiễm và cải thiện sức khoẻ tim mạch

Hành Boa Rô Giảm viêm nhiễm và cải thiện sức khoẻ tim mạch
Hành Boa Rô Giảm viêm nhiễm và cải thiện sức khoẻ tim mạch

Nhờ chứa nhiều hợp chất thực vật, Hành Boa Rô – Tỏi Tây có tác dụng giảm viêm, nồng độ cholesterol, huyết áp và sự hình thành cục máu đông ngoài ý muốn, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ví dụ, kaempferol có đặc tính chống viêm nên giảm được nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim gây ra. Trong khi, hợp chất lưu huỳnh allicin và thiosulfinat mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch như giảm được nồng độ cholesterol và huyết áp.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hành Boa Rô Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hành Boa Rô Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Với lượng nước và chất xơ, tỏi tây mang lại cảm giác no lâu cho người ăn, nhờ đó hỗ trợ tốt cho việc giảm cân được hiệu quả. Khi nấu chín, mỗi 100gr Hành Boa Rô – Tỏi Tây thì chứa khoảng 31 calo nên dường như chiếm lượng calo tổng thế rất ít trong khẩu phần ăn.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ hòa tan có xu hướng tạo thành gel trong ruột nên khiến bạn tránh được cảm giác thèm ăn cũng như hạn chế tiêu thụ thêm thực phẩm, có lợi cho việc giảm cân.

Hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Hành Boa Rô Hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Hành Boa Rô Hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Hành Boa Rô – Tỏi Tây được xem là thực phẩm có thể chống lại một số bệnh ung thư nhờ chứa chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, kaempferol giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh mãn tính bằng cách giảm viêm và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư cũng như ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. Allicin là một hợp chất lưu huỳnh cũng có tác dụng chống ung thư tương tự.

Có thể nói, việc bổ sung Hành Boa Rô – Tỏi Tây trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn phòng chống được một số ung thư như ung thư dạ dày và đại trực tràng thường gặp.

Giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Hành Boa Rô Giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Hành Boa Rô Giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Hành Boa Rô – Tỏi Tây chứa lượng chất xơ hòa tan dồi dào, gồm cả prebiotics, trở thành nguồn thức ăn cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Quá trình hoạt động của chúng sẽ sản sinh ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) như propionate, axetat và butyrate, có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe cho đường ruột.

Nói một cách khác, chế độ ăn giàu prebiotics, gồm cả Hành Boa Rô – Tỏi Tây có thể hỗ trợ tốt cho cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhờ đó góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Hành Boa Rô Giúp Kiểm soát lượng đường trong máu
Hành Boa Rô Giúp Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số hợp chất lưu huỳnh trong Hành Boa Rô – Tỏi Tây đã được chứng minh có khả năng làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả mà bạn có thể bổ sung trong chế độ ăn uống.

Cải thiện chức năng của não bộ

Hành Boa Rô Cải thiện chức năng của não bộ
Hành Boa Rô Cải thiện chức năng của não bộ

Ngoài giúp kiểm soát đường huyết, hợp chất lưu huỳnh trong Hành Boa Rô – Tỏi Tây cũng góp phần bảo vệ não tránh khỏi sự suy giảm tinh thần do tuổi tác và bệnh tật gây ra.

Chống lại vi khuẩn có hại

Hành Boa Rô Chống lại vi khuẩn có hại
Hành Boa Rô Chống lại vi khuẩn có hại

Kaempferol thuộc nhóm hợp chất flavonoid, không chỉ được tìm thấy nhiều trong Hành Boa Rô – Tỏi Tây mà còn chứa trong các thực phẩm mà bạn sử dụng hằng ngày như bông cải xanh, bắp cải, trà, cải xoăn, cà chua, dâu tây và đậu.

Đây chính là hợp chất vô cùng lợi ích cho con người vì có khả năng chống lại sự nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm men và vi rút gây ra hại cho cơ thể.

Với những chia sẻ phía trên của Topshare.vn, hy vọng bạn đã hiểu thêm về Hành boa rô (hành baro) – Tỏi Tây là gì và các tác dụng của Hành boa ro đối với sức khỏe con nười ra sao rồi đúng không nào? Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và có thêm nhiều món ăn ngon!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *