Để chọn được một bộ bài ưng ý trong số tất cả các bộ Tarot đang được bày bán trên thị trường thì cũng đã là điều khiến rất nhiều bạn phải đắn đo rồi. Tuy nhiên, sau khi mua được em nó về thì việc tìm kiếm các tài liệu về nội dung và ý nghĩa của bộ Tarot mình sở hữu lại càng là một bài toán nan giải. Do đó, trước khi chọn lựa để sở hữu một bộ bài Tarot, lời khuyên của Topshare.vn dành cho các bạn là cần phải tìm hiểu về “tư tưởng chủ đạo của bộ bài”.

Các chuẩn tư tưởng thường gặp của bài Tarot

 Có 3 chuẩn "Tư tưởng chủ đạo của bộ bài" Tarot.
Có 3 chuẩn “Tư tưởng chủ đạo của bộ bài” Tarot phổ biến nhất hiện nay.

“Tư tưởng chủ đạo của bộ bài” Tarot chính là hệ thống gồm ý nghĩa, hình ảnh, biểu tượng được thể hiện trong 78 lá bài Tarot của những bộ bài khác nhau nhưng được kết nối theo một chuẩn hệ thống chung nhất, bao gồm cả quan điểm huyền học, triết học và biểu tượng học của một cá nhân hay tổ chức có ảnh hưởng lớn tới lịch sử nghiên cứu và phát triển của ngành khoa học thần bí này. Có 3 chuẩn tư tưởng thường gặp:

1. Chuẩn Rider-Waite-Smith Tarot

Tên đầy đủ của hệ thống chuẩn tư tưởng này là Rider-Waite-Smith tarot, hay còn đươc gọi với các tên như Rider tarot, Rider Waite tarot. Đây là một trong những chuẩn bài phổ biến nhất thế giới trong cộng đồng nói tiếng Anh.

Bộ bài gốc này được xuất bản vào năm 1910. Những hình ảnh minh hoạ của bộ bài được nhà thiết kế nữ Pamela Colman Smith tạo ra dưới sự chỉ dẫn của nhà huyền học Athur Edward Waite. Cái tên của bộ bài được ghép từ tên của 3 người. Người cuối cùng chính là ông William Rider _ chủ của nhà xuất bản Rider – Luân Đôn _ là người đã giúp A.E.Waite công bố bộ bài của mình ra khắp thế giới.

Bộ bài này đã tạo được bước ngoặc cho cộng đồng Tarot bởi hệ thống 40 lá số đã được họa sĩ Pamela triển khai thành những hình ảnh minh họa cụ thể, thay vì chỉ đơn giản là biểu tượng như các bộ bài Tarot xuất hiện trước đó.

Tham khảo ý nghĩa của 78 lá bài theo chuẩn RWS (Rider-Waite-Smith) tại đây.

2. Chuẩn Tarot de Marseille

Chuẩn Tarot de Marseille
Chuẩn Tarot de Marseille

Xuất hiện từ thế kỉ 17 tại Pháp, và đến hiện tại, đây vẫn là một trong những bộ Tarot gây ảnh hưởng và phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng những người nói tiếng Latin.

Tuy không rõ tác giả là ai, nhưng khi các lá bài được xuất bản khắp miền đông nước Ý, thì ở một nơi khác tại Pháp, vùng Marseille, một số người đã dựa theo nó để thiết kế lại những lá bài Tarot. Trò chơi này được mang đến nước Pháp nhờ vào cuộc xâm lược Milan và Piedmont của Ý.

Cách phân biệt chuẩn bài này khá dễ, bạn có thể dựa theo 3 đặc điểm sau:

– Lá the Fool – Le Mat, có tên nhưng lại không được đánh số thứ tự.
– Lá số XIII – Death – Mort, có số thứ tự nhưng lại không có tên.
– Các lá thuộc bộ Ẩn phụ thường không có hình minh họa cụ thể mà thường thể hiện đúng những gì theo tên lá bài. Ví dụ: Lá 4 Cốc sẽ là hình 4 chiếc ly, hay lá 9 Tiền sẽ là hình 9 đồng tiền giống nhau.

Tham khảo ý nghĩa 78 lá bài theo chuẩn Tarot de Marseille tại đây.

3. Chuẩn Thoth Tarot

Chuẩn Thoth Tarot
Chuẩn Thoth Tarot

Vào năm 1969, Aleister Crowley đã cho xuất bản bộ Thoth Tarot. Đây là một trong những bộ bài Tarot bán chạy nhất thế giới, chỉ xếp sau Tarot de Marseille và Rider-Waite-Smith Tarot.

Hình ảnh bộ bài được minh hoạ bởi Frieda Harris dưới sự định hướng của nhà huyền học Aleister Crowley. Bộ Ẩn phụ được đặt theo hệ thống Cây Sự Sống Kabblah để thể hiện mối quan hệ giữa Sephiroth và các Lá bài Số của từng bộ.

Ngoài ra, mỗi lá bài sẽ được gắn với 1 hành tinh và 10 độ của một cung hoàng đạo.

Hệ thống các Lá Hoàng Gia đã được ngài Aleister thay đổi. Thay vì theo truyền thống với thứ tự King – Queen – Knight – Page, Thoth Tarot lại mang đặc trưng khá riêng biệt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra qua 2 lá King – Knight đã bị đảo vị trí thành Knight – Prince.

Tham khảo ý nghĩa 78 lá bài theo chuẩn Thoth Tarot tại đây.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *