Đây là lần đầu tiên bạn biết đến bài Tarot? Chắc hẳn bạn đang có vô vàn những thắc mắc về thế giới huyền bí của Tarot. Những thông tin trong bài viết ngắn dưới đây của Topshare.vn sẽ giúp cho bạn trong bước đầu tìm hiểu cùng một cái nhìn tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu về bộ môn huyền học đầy thú vị này.

1. Bài Tarot là gì?

Tarot là tên gọi của một cỗ bài 78 lá, trên mỗi lá được vẽ một hình ảnh tượng trưng khác nhau. Một bộ bài Tarot chuẩn có 22 lá gọi là Major Arcana hoặc Trumps, và 4 nhóm 14 lá – tương tự như bài tây – gọi là Minor Arcana hoặc Pip Cards. Bài Tarot có nguồn gốc từ Châu Âu thế kỷ 15.

 Bài Tarot có mối liên hệ mật thiết với các bộ môn khoa học về: Chiêm Tinh, Cung Hoàng Đạo, và Tiên Tri.
Bài Tarot có mối liên hệ mật thiết với các bộ môn khoa học về: Chiêm Tinh, Cung Hoàng Đạo, và Tiên Tri.

Từ chỗ chỉ đơn giản là một bộ bài in hình các biểu tượng, được sử dụng cho mục đích giải trí, bài Tarot dần được nghiên cứu, chứng minh, phát triển và ứng dụng vào các lĩnh vực như: phát triển bản thân, giải quyết vấn đề, tư vấn cho lời khuyên và khám phá bản chất sự việc…

Bài Tarot cũng có mối liên hệ mật thiết với các bộ môn khoa học về: Chiêm Tinh, Cung Hoàng Đạo, và Tiên Tri.

2. Bài Tarot dùng để làm gì?

Bài Tarot có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề người đọc đang gặp phải trong cuộc sống như: sự mường tượng về tính sáng tạo, thiền định, cải thiện bản thân, là công cụ hỗ trợ trí tuệ, bói toán, tiên tri, hay thậm chí chỉ để dùng để chơi bài như bài tây thông thường.

 Bài Tarot có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề người đọc đang gặp phải trong cuộc sống.
Bài Tarot có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề người đọc đang gặp phải trong cuộc sống.

Một số bộ Tarot chỉ mang mục đích sưu tầm theo phong cách hình vẽ, trong khi những bộ khác lại đào sâu vào quá trình nghiên cứu và học hỏi tìm tòi về lịch sử của Tarot.

3. Nguồn gốc của bài Tarot?

Hiện nay có rất nhiều truyền thuyết và ý kiến về xuất xứ nguồn gốc của bài Tarot – một số người cho rằng Tarot xuất xứ từ thời Ai Cập Cổ Đại; người lại cho rằng người Gipxi (Ấn Độ) đã tạo ra bài Tarot; kẻ khác lại cho rằng loại bài này xuất hiện từ thời Atlantis…

 Có nhiều luận điểm và chứng cứ lịch sử cho thấy xuất xứ của bài Tarot chính xác là từ miền Bắc nước Ý, vào khoảng giữa thế kỷ 15.
Có nhiều luận điểm và chứng cứ lịch sử cho thấy xuất xứ của bài Tarot chính xác là từ miền Bắc nước Ý, vào khoảng giữa thế kỷ 15.

Nhưng có nhiều luận điểm và chứng cứ lịch sử cho thấy xuất xứ của bài Tarot chính xác là từ miền Bắc nước Ý, vào khoảng giữa thế kỷ 15.

4. Vì sao lại có nhiều bộ bài Tarot như vậy?

Ngày nay có đến hàng nghìn bộ bài đã và đang ra đời, theo nhiều phong cách khác nhau đáp ứng cho mọi đối tượng, mọi nhu cầu và mọi loại tín ngưỡng, sở thích, từ đời thường như bóng chày cho đến các chủ đề hình ảnh tà thuật đầy bí ẩn.

Hiện tại có không dưới 2000 bộ bài hiện đang lưu hành trên thế giới.
Hiện tại có không dưới 2000 bộ bài hiện đang lưu hành trên thế giới.

Lý do là vì có nhiều họa sỹ khác nhau đã phân tích các biểu tượng của Tarot theo nhiều cách khác nhau có bổ sung, cải tiến thêm chi thiết tùy theo quan điểm của họ. Có nhiều loại chủ đề tương ứng với hệ thống bài Tarot.

5. Bài Tarot sẽ đem lại cho bạn những gì?

Bài Tarot được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới, chứ không chỉ dành riêng cho việc “bói toán”. Có ít nhất 24 lĩnh vực mà Tarot có thể được sử dụng, nổi bật là: Khám phá bản thân, Giải quyết vấn đề, Hiểu biết hiện tại, Tạo dựng tương lai, Lựa chọn lời khuyên, Đạt đến vô thường, Cải thiện tự tin.

Có ít nhất 24 lĩnh vực mà Tarot có thể được sử dụng
Có ít nhất 24 lĩnh vực mà Tarot có thể được sử dụng.

Ý nghĩa tiên tri ở Tarot và các bộ môn huyền học phương Tây khác phải dựa trên thực tế hiện hữu và ý chí chủ động của người sử dụng bài, không phải là những kết luận hàm hồ, bất biến. Điều này khiến cho Tarot và các bộ môn đó trở nên khác biệt với bói toán mê tín dị đoan. Tìm hiểu thêm về khả năng và lợi ích của Tarot tại Quyền Năng Của Bài Tarot.

6. Mới bắt đầu với Tarot, bạn sẽ hợp với bộ bài nào?

Bạn được khuyến khích chọn bộ bài mà bản thân bạn cảm thấy ấn tượng nhất. Tốt nhất là nghiên cứu tìm hiểu một số bộ Tarot khác nhau trước khi quyết định chọn mua để có thể biết được chính xác loại hình nghệ thuật và biểu tượng phù hợp với sở thích và cảm nhận của bạn.

Bạn có thể tham khảo thông tin và hình ảnh của hàng nghìn bộ bài Tarot khác nhau trên thế giới từ những website chuyên về giới thiệu và đánh giá bài Tarot, ví dụ như Aeclectic Tarot. Hiện tại có không dưới 2000 bộ bài hiện đang lưu hành trên thế giới. Bạn có thể giới hạn các lựa chọn theo nhóm những bộ bài phù hợp với khả năng và sở thích.

Gilded Tarot mang phong cách Rider-Waite tiêu chuẩn, do đó người đọc sẽ có thể hiểu được ý nghĩa và các loại biểu tượng của các lá bài dễ hơn.
Gilded Tarot mang phong cách Rider-Waite tiêu chuẩn, do đó người đọc sẽ có thể hiểu được ý nghĩa và các loại biểu tượng của các lá bài dễ hơn.

Vì bạn là một người mới, hãy ưu tiên chọn lựa bộ bài cơ bản như Rider Waite Tarot, Universal Waite, Hanson-Roberts, hay Gilded Tarot… hoặc tham khảo một trong những bộ bài được đề xuất dành riêng cho người mới bắt đầu. Đó là những bộ mang phong cách Rider-Waite tiêu chuẩn, do đó người đọc sẽ có thể hiểu được ý nghĩa và các loại biểu tượng của các lá bài dễ hơn.

7. Vì sao bạn nên chọn một bộ bài trong danh sách những bộ Tarot dành cho người mới bắt đầu?

Rất đơn giản, vì một bộ bài cho người mới bắt đầu sẽ là một bộ bài theo sát chuẩn bài truyền thống, hình ảnh rõ ràng, không quá phá cách, tài liệu tham khảo dễ hiểu và dễ tìm, và có số lượng người dùng đông đảo nhất trên thế giới – dễ dàng hơn nếu bạn muốn tìm kiếm sự hỗ trợ. Hãy tham khảo nhiều bộ bài Tarot khác nhau trước khi đưa ra quyết định sau cùng.

 một bộ bài cho người mới bắt đầu sẽ là một bộ bài theo sát chuẩn bài truyền thống, hình ảnh rõ ràng, không quá phá cách, tài liệu tham khảo dễ hiểu và dễ tìm
Một bộ bài cho người mới bắt đầu sẽ là một bộ bài theo sát chuẩn bài truyền thống, hình ảnh rõ ràng, không quá phá cách, tài liệu tham khảo dễ hiểu và dễ tìm.

8. Mua bài Tarot sẽ khiến bạn gặp chuyện không may?

Không hề có chuyện đó! Thực tế có một truyền thuyết xưa cũ của những người mới biết đến bài Tarot: họ cho rằng Tarot phải được tặng dưới danh nghĩa một món quà. Việc tự mua bộ bài sẽ đem đến điều xui xẻo cho bản thân người mua.

Top 10 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu 4

Thực tế, không có vấn đề gì nếu bạn tự mua bài Tarot cho chính mình. Chưa kể khi tự mua, bạn sẽ được toàn quyền lựa chọn loại phong cách và nghệ thuật của bộ bài sao cho phù hợp với sở thích của mình nhất.

9. Bài Tarot gốc khác gì bài Tarot Handmade (copy)?

Bài Tarot gốc được in dưới bản quyền cho phép của các tác giả tương ứng, bởi những nhà xuất bản lớn của Mỹ: US Games Systems, Llewellyn Publications… hoặc do chính tác giả tự đặt in (đối với những phiên bản đặc biệt chưa được thương mại hóa).

Bài gốc được in ấn theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Mỹ, từ chất liệu giấy in cho đến màu mực in, mùi thơm, kích cỡ quy định… đồng thời được các tác giả kiểm soát chặt chẽ chi tiết hình ảnh nội dung của từng lá bài, bảo đảm không có sai sót dù là chi tiết nhỏ nhất giữa các bản in.

Top 10 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu 5
Tarot Handmade là loại bài Tarot được copy từ bộ Tarot gốc, có chất lượng kém hơn nhiều so với bản gốc.

Khi sử dụng bài gốc, nghĩa là bạn đã thể hiện được tính văn minh khi tôn trọng bản quyền của tác giả, cũng chính là tôn trọng chính bộ bài mình muốn sở hữu. Giá trị một bộ bài gốc không nhiều hơn một cuốn sách thông thường tại Mỹ, và hoàn toàn hợp túi tiền nếu như bạn thật sự có niềm đam mê khám phá tìm hiểu về Tarot.

10. Vì sao bạn nên mua bài Tarot gốc mà không phải bài Tarot Handmade (copy)?

Đã có nhiều quan niệm cho rằng: Bộ bài gốc là kết tinh của mọi yếu tố cần thiết để Tarot trở thành một thực thể sống thật sự. Nó vừa mang tâm huyết và tài năng của tác giả _ Những người nghệ sỹ phi thường đã mất có khi đến vài chục năm mới hoàn tất được siêu phẩm của cuộc đời mình _ vừa mang tính chuyên nghiệp và trách nhiệm nghiêm túc của nơi được giao trách nhiệm in ấn; vừa chứa đựng những cảm xúc chân thành, những cảm giác vui buồn của người chủ sở hữu.

Những điều này tạo nên sợi dây vô hình kết nối mọi người liên quan, trong đó người chủ sở hữu cuối nắm giữ phần tinh túy nhất – linh hồn của bộ bài. Những bộ bài handmade hay copy được làm ra chỉ với mục đích lợi nhuận thông thường, đôi khi thiết kế và in ấn cẩu thả, sẽ chỉ đơn thuần là những lá bài vô tri vô giác, không thể tạo ra được bất kỳ mối liên hệ nào cho những người liên quan ít nhất là ở khía cạnh tâm lý.

Bạn có thể nâng niu, chăm sóc, yêu thương bộ bài, trò chuyện tâm sự với bộ bài hàng ngày. Nhưng nếu như chính tác giả thật sự của bộ bài – người đã sáng tạo ra và thổi hồn vào bộ bài – không công nhận đến sự tồn tại của bộ bài bạn đang sở hữu vì đó là một bộ handmade thì những nỗ lực của bạn có lẽ sẽ chỉ là vô ích.

Top 10 điều tổng quan về Tarot dành cho người mới bắt đầu 6
Bộ Tarot gốc sẽ là một “người bạn” như chính tinh thần Tarot đã vạch ra cho người sở hữu kể từ khi mới xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Nói cách khác, bạn sẽ chỉ đang giao tiếp với những tờ giấy in màu, không phải với một “người bạn” như chính tinh thần Tarot đã vạch ra cho người sở hữu kể từ khi mới xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.

Nếu bạn chỉ đơn thuần xem Tarot như một trò chơi, hoặc chỉ muốn thử làm quen tìm hiểu về thế giới của Tarot, bạn có thể sử dụng bài handmade hoặc copy. Nhưng nếu bạn thật sự muốn khám phá, lĩnh hội những tinh túy mà Tarot đem lại cũng như hòa quyện làm một với bộ bài của mình, hãy lựa chọn cho mình một bộ Tarot gốc ưng ý nhất.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *