Đông Lào là nghĩa là gì?

Đông Lào là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quán tâm dạo gần đây, khi lên Facebook hay Zalo và các mạng xã hội khác thì hay nghe bạn bè nhắc đến Đông Lào. Đông Lào là một khu vực nào đó hay một quốc gia nào đó mà ngày nay chúng ta chỉ nghe nhắc đến nhưng không biết là nơi nào hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu về Đông Lào là gì nhé!

Thật sự về Đông Lào là cách mà mọi người thường hay gọi khi nhắc đến Nước Việt Nam khi dùng các mạng xã hội ngày nay đặc biệt là trên Facebook. Vậy tại sao Việt Nam được gọi là Đông Lào?

Đông Lào là gì?
Đông Lào là gì?

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào

Vì sao Việt Nam được gọi là Đông Lào nếu xem trên bản đồ thì chúng ta sẽ nhìn thấy Việt Nam nằm kế bên các nước như Campuchia, Lào và Trung Quốc. Và đăc Biệt là Việt Nam nằm ở phía đông của nước Lào và ngoài vị trí địa lý nếu xét thêm về các vấn đề chính trị thì Việt Nam và Lào có gắn bó thân thiết với nhau. Từ hai yếu tố trên thì tên Đông Lào được ra đời và ám chỉ nói đến Việt Nam.

Đông lào và Lào Hay Việt Nam và Lào

Nguồn gốc của tên Đông Lào là từ đâu?

Người Việt Nam theo văn hóa truyền thống thường hay dùng nghĩa bóng hay từ láy để tạo ra một từ ngữ mới, một từ mới nhằm để nói tránh nói né và hướng đến một vấn đề khác chỉ những người để ý mới hiểu được. Đây được xem là thói quen và phong cách của con người Việt Nam.

Sự khéo léo trong cách dùng từ của người Việt vô cùng phong phú và đa dạng và cách dùng từ này thường làm cho người dùng từ không bị lộ và người ngoại cuộc cũng sẽ không hiểu các vấn đề đề mà người trong cuộc trao đổi với nhau.

Trên các mạng xã hội và các diễn đàn tại Việt Nam thường bàn luận về các chuyện liên quan đến xã hội thì Việt Nam hay được nhắc đến là Đông Lào và cái tên này được một Fanpage trên Facebook đặt tên paga này có tên là Comrade Commissar (Đơn vị tác chiến điện tử), Fanpage này thường xuyên đăng tải các vấn để về hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Cụ thể về tên Đông Lào được Comrade Commissar giải thích cụ thể như sau:

“Muốn hiểu được nguồn gốc tại sao lại sử dụng những cái tên lạ như vậy thì phải quay lại khoảng 10 đến 15 năm trước đây. Đó là thời kỳ mà mạng Internet mới bắt đầu được phổ cập mà nhu cầu bàn luận về vấn đề quân sự quốc phòng Việt Nam của người dân thời đó đã vô cùng lớn.

Tuy nhiên vào giai đoạn đó, những thông tin về quân sự vẫn là yếu tố rất hạn chế. Dù rất muốn được bàn luận nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng khi có thể bị quy vào tội làm lộ bí mật quốc gia, quân sự. Chính vì vậy, một hệ thống biệt danh thay thế đã được ra đời. Ví dụ như việc gọi Việt Nam là NC (tức Nam Cực) hay Trung Quốc là BC (tức Bắc Cực). Mục đích thay thế như vậy chủ yếu là để có thể lách luật, tránh gặp rắc rối không đáng có.

Thế nhưng thời nay đã có nhiều thay đổi, thông tin lan tràn khắp nơi để nhân dân quần chúng có thể tìm hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn tạo ra thuật ngữ “Đông Lào”, vừa nhằm mục đích là đánh lạc hướng cũng vừa là cách gọi hài hước với một “đế quốc chuyên chạy đua về vũ trang”. Còn khi phản ánh tới các thông tin xã hội hoặc mang tính chất quan trọng, nghiêm túc như tuyên bố chủ quyền, chúng tôi dĩ nhiên vẫn sử dụng tên gọi Việt Nam”.

Ý nghĩa của tên gọi Đông Lào là gì?

Như chúng ta đã giải thích từ đầu thì tên Đông Lào được dùng mới mục đích thay thế cho từ Việt Nam nhắm để né tránh khi mọi người đề cập đến các vấn đề về chính trị hay xã hội của Việt Nam.

Vậy gọi Việt Nam là Đông Lào có sao không?

Trên thực tế hiện nay có một số lượng lớn người đưa ra quan điểm không nên dùng tên Đông Lào thay cho Việt Nam. Nhưng lại có một số đông khách khách lại thấy ấn tượng với tên Đông Lào và đây là cái tên khá là thú vị. Và dùng từ Đông Lào với mục đính chính muốn bàn luận về các vấn đề xã hội đây là một vấn đề khá nhạy cảm.

Về các mạng xã hội như Facebook, Zalo… là nơi chúng ta có thể chia sẻ nhiều thứ nhiều thông tin với nhau một cách tự nhiên và nhanh nhất nhưng chính vì vậy nên mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, nó có thể tốt và phát huy tác dụng đối với những người biết sử dụng nhưng cũng là vũ khí cho kẻ xấu lợi dụng lừa đảo để đưa ra những thông tin không đúng, luận điệu sai trái làm hoang mang dư luận và lòng dân.

Với hai mặt có hại và có lợi như vậy khi chúng tá muốn dùng từ này thì nên tham khảo ý kiến của nhiều các nguồn tin đáng tin cậy để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đông Lào có gì mà các nước lớn phải nể mặt?

Nước Đông Lào là một nước khá nhỏ về diện tích và dân số khá đông về thu nhập bình quân trên đầu người khá thấp, nền kinh tế đang phát triển về chính trị thì cũng không có gì nổi bật so với các nước lớn. Vậy tại sao Đông Lào lại được nhiều nước lớn nể phục.

Vì đối với các nước lớn trên thế giới thì Đông Lào thường có thái độ ngoại giao nhẹ nhàng, mềm mỏng và ôn hòa với các nước.

Cụ thể Đông Lào có quan hệ khăng khít với Nga, Trung Quốc, Ấn Độ. Ba nước lớn đã liên minh lại với nhau lập thành một nhóm nhỏ trong G20 để chống lại cuộc chiến thương mại do Mỹ đơn phương đặt ra.

Kết luận: Vậy Đông Lào là gì? Qua bài viết trên thì chúng ta có thể khẳng định Đông Lào chính là Việt Nam. Và Việt Nam được gọi là Đông Lào cũng vì lý do Việt Nam có đường biên giới khá dài nằm ở hướng đông của nước Lào nên nhiều người gọi là Đông Lào.

Bên trên là tổng hợp những thông tin về Đông Lào mà bạn muốn biết, những thông tin Đông Lào nghĩa là gì? và Đông lào nằm ở đâu? Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *