Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh không chỉ được mọi người yêu thích và đánh giá là tuyệt ngon chỉ vì thịt gà vẫn giữ nguyên được vị tươi ngọt tự nhiên cùng lớp da vàng óng vô cùng hấp dẫn, mà còn do món này còn thấm đượm thêm hương vị thơm nồng của sả và lá chanh hòa lẫn cùng với vị đậm đà mằn mặn của muối hột nữa đấy các bạn!
Hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu và vào bếp bắt tay làm thử theo Cách làm Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh ngon tuyệt cú mèo trong bài viết sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu gì để làm Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh?
Để làm thành công món gà hấp muối sả lá chanh cầu kỳ này, tất nhiên không thể thiếu 2 nguyên liệu cơ bản nhất chính là gà và muối hột. Bên cạnh đó còn cần tới sả, lá chanh cùng một số nguyên liệu khác để giúp tăng hương vị cho món ăn dân dã này!
Nguyên liệu cơ bản để hoàn thành món gà hấp muối sả như sau:
- 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5 kg
- 500g muối hột
- 200g sả
- 2 củ hành tím
- 30 ml rượu trắng
- 1 trái chanh
- 1 củ gừng
- 1 nắm lá chanh
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, ớt, tiêu, …
Để món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh thơm ngon hơn thì bạn nên chọn mua gà ta để thịt được dai và ngọt hơn. Nếu tìm được nguồn gà thả vườn ăn thóc hay gà “sạch” thì càng tuyệt vời!
Hoặc bạn có thể mua gà còn sống rồi đem về nhà tự mổ hoặc đưa tới lò mổ để họ làm giúp mình đều được. Tuyệt đối không nên mua gà đông lạnh vì nó sẽ khiến món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh trở nên không ngon.
Nên dùng nồi gì để nấu món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh?
Bạn có thể dùng nồi đất hay một cái nồi lớn đáy dày để thực hiện món ăn này. Thậm chí để tiện lợi hơn, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh này đấy!
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người thường xuyên làm món này thì họ cảm nhận việc sử dùng nồi đất sẽ giúp làm cho món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh này trở nên thơm ngon hơn rất nhiều so với các loại nồi khác!
Cách làm Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh ngon tuyệt cú mèo
Cách để làm thành công món Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh này của Topshare.vn sẽ có chút lạ lùng hơn nếu so với những cách chế biến thông thường. Đó chính là hấp khô, hay còn gọi là “hấp gà không cần nước”!
Không phải kho, nướng, luộc hay hấp cách thủy mà chúng ta sẽ đem hấp khô không nước thịt gà cùng với muối hột, ít sả và lá chanh để giúp dậy vị và tăng thêm mùi hương hấp dẫn.
Dù không có nước nhưng gà vẫn chín nhờ nhiệt độ cao. Nhờ vậy mà bao nhiêu hương vị, cái ngon ngọt tự nhiên của thịt gà vẫn được giữ nguyên. Bạn cũng không cần lo nghĩ rằng gà sẽ bị mặn khi hấp cùng muối hột nhé.
Bởi vì giữa gà và muối đã có một lớp sả để ngăn thịt gà tiếp xúc trực tiếp với muối rồi. Và hương vị của muối sẽ được thấm dần vào gà trong quá trình muối bị bốc hơi lên nên hương vị sẽ đậm đà vừa đủ.
Hoặc nếu ngại món ăn bị cháy, bạn cũng có thể làm món này bằng cách bọc gà với giấy bạc cùng với muối sả lá chanh rồi mang hấp cũng rất ngon! Nào, giờ thì hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu cụ thể các bước làm món gà hấp muối sả thơm ngon này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch. Lấy riêng 5 tép sả băm nhỏ, còn lại đập dập.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 4- 5 lá thái sợi nhỏ, còn lại giữ nguyên.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái chỉ.
- Gà làm sạch, bỏ bộ lòng, để nguyên con, ngâm 5 phút trong hỗn hợp rượu trắng có pha ít muối và gừng thái sợi để khử mùi hôi của gà. Sau đó đem gà rửa sạch với nước lạnh, rồi để ráo.
- Chuẩn bị hỗn hợp ướp gà như sau: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, hành băm, 3 muỗng sả băm, 1 muỗng lá chanh thái sợi trộn thật đều. Bạn mang bao tay nylon vào rồi dùng tay xát đều gia vị lên khắp mình gà. Sau đó để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 2: Cách hấp gà muối sả lá chanh
- Chuẩn bị nồi hấp (nồi đất, nồi cơm điện, … tùy ý miễn là để vừa con gà).
- Trước hết, bạn rải một lớp muối dày khoảng 1- 2 cm dưới đáy nồi.
- Tiếp đến là một lớp sả dày, rải thêm lá chanh và gừng thái sợi lên.
- Cuối cùng đặt gà lên sao cho gà không tiếp xúc trực tiết cùng với muối hột.
- Đậy kín nắp nồi rồi bắt đầu đun, ban đầu bạn đun lửa lớn khoảng vài phút để sinh nhiệt rồi giảm xuống mức lửa nhỏ để gà chín dần.
- Thường thì gà hấp khoảng 30 – 40 phút là gà chín nhưng tùy gà to nhỏ mà bạn có thể canh thời gian hấp cho phù hợp.
- Gà hấp xong thì lấy ra, chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rắc ít lá chanh thái sợi để trang trí cho đẹp mắt.
- Món gà hấp muối hột này phải ăn ngay khi hấp xong mới cảm nhận được hết vị ngon của nó. Từng miếng gà với lớp da vàng ươm, phần thịt tươi mềm mà dai ngọt, thơm lừng hương sả và lá chanh.
- Về phần hương vị, bạn có thể cảm nhận được cái mằn mặn của muối hột hài hòa cùng gia vị ướp. Sẽ hoàn hảo hơn nến bạn chấm cùng chút muối tiêu chanh đấy nhé!
Cách làm Gà Hấp Muối Sả Lá Chanh ngon tuyệt cú mèo này đơn giản đến không ngờ, phải không nào? Bạn còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món gà cực ngon này chứ? Món này có thể dùng để đãi tiệc hay ăn trong ngày đều ngon tuyệt cú mèo hết!
Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Có thể bạn thích: