Bạn thường hay nghe nói 1 vạn, 10 vạn, 100 vạn hay 1000 vạn vậy 1 vạn bằng bao nhiêu tiền, 1 vạn bằng bao nhiêu km 1, vạn bằng bao nhiêu dặm? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vạn là gì? và 1 vạn bằng bao nhiêu chưa?

Chúng ta thường hay nghe 1 chục, 1 trăm, 1 ngàn, 1 triệu,…. đây là những đơn vị thường hay nghe nhất hằng ngày và cũng thường xuyên được học trong trường học và hầu như ai cũng biết đến những đơn vị này. Còn vạn là đơn vị gì hầu như chúng ta chỉ nghe trong những bộ phim trung quốc về đơn vị này. Vậy hôm nay hãy cùng topshare.vn tìm hiểu xem vạn là gì? và một vạn bằng bao nhiêu qua bài biết bên dưới nhé!

Vạn là gì? Một Vạn bằng bao nhiêu?
Vạn là gì? Một Vạn bằng bao nhiêu?

Vạn là gì?

Vạn là đơn vị tính của thời phong kiến trước đây đặc biệt chúng được dùng nhiều nhất ở Trung Quốc và hiện nay hầu như không còn được dùng nhiều nữa. Vạn cũng giống như các đơn vị mà chúng ta dùng ngày nay như là các đơn vị trăm và nghìn,..

Một vạn bằng bao nhiêu?

1 vạn bằng bao nhiêu chúng ta có thể đổi ra như sau:

1 vạn = 10 ngàn = 10.000 (Một vạn = mười ngàn)

  • 10 vạn = 100 ngàn = 100.000 (Mười bạn bằng = trăm ngàn).
  • 100 vạn = 1000 ngàn = 1.000.000 (Một trăm vạn = một triệu).

Một số đơn vị khác thường dùng trong thời xưa mà có thể bạn chưa biết

Ngoài đơn vị vạn, trong các ngôn ngữ thường dùng trong thời phong kiến bạn cũng thường nghe đến các đơn vị như canh giờ (để tính thời gian, tính giờ) và dặm (để tính khoảng cách quãng đường đi).

Trong chúng ta chắc chắn nghe nhiều trong các bộ phim của Trung Quốc và cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của các đơn vị này là như thế nào đúng không? Hãy cùng tìm hiều ở phần sau:

1 canh giờ là bao nhiêu?

Theo thời xưa thì canh giờ được chia theo 12 con giáp tương ứng 24h của hiện nay. Một canh giờ tương ứng 1 con giáp tương đương quy đổi theo giờ ngày nay nếu tính chúng ta dùng 24h chia ra cho 12 con giáp vậy 1 canh giờ bằng 2 giờ hiện tại.

Kết luận: 1 canh giờ = 2 giờ

1 dặm là bao nhiêu?

Dặm có ký hiệu là Mile là đơn vị tính khoảng cách xuất hiện từ thời cổ xưa. Ngày nay dặm rất ít dùng, tuy nhiên đơn vị này rất thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang. Theo đó 1 dặm được tính với quy định như sau:

1 dặm pháp định = 5. 280 Feed (Khoảng 1. 609 m)

Qua bài viết trên hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hay về các tính các đơn vị cổ xưa như dạm, canh giờ và vạn. Nếu bạn thấy hay hãy cùng chia sẽ cho mọi người cùng xem.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *