Cháo Đậu Xanh và Cháo Ếch Đậu Xanh cho bé ăn dặm là một lựa chọn không tồi, vừa giúp bé không còn cảm giác biếng ăn, vừa giúp các mẹ bổ sung thực đơn và thay món cho con hiệu quả.
Đậu xanh là một loại hạt cực kì có lợi cho sức khỏe các bé, giúp thanh nhiệt giải độc cực kì hiệu quả. Thịt ếch là món rất tốt cho các bé lười ăn, suy dinh dưỡng, hay ra mồ hôi trộm.
Cháo Ếch Đậu Xanh và Cháo Đậu Xanh cho bé ăn dặm khá là ngon, bổ dưỡng và đa dạng dinh dưỡng, có thể cho bé ăn từ tháng 8 trở đi, đảm bảo bé yêu sẽ tăng cân nhanh chóng mà lại không hề khó để tìm nguyên liệu đâu các mẹ ạ!
Cùng Topshare.vn trổ tài nấu Cháo Ếch Đậu Xanh và Cháo Đậu Xanh theo 3 cách giúp bổ sung món ăn bổ dưỡng vào thực đơn ăn dặm cho bé yêu nhà mình nhé!
Cách làm Cháo Đậu Xanh Thịt Băm hoặc Tôm Xay cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g gạo trắng;
- 100g đậu xanh cà vỏ;
- 50g thịt nạc xay hoặc tôm băm nhuyễn.
4 bước làm Cháo Đậu Xanh thịt băm hoặc tôm xay cho bé ăn dặm bổ dưỡng
Bước 1
Sơ chế: Đậu xanh và gạo vo sạch, cho vào nồi nước ngâm khoảng 30 phút.
Bước 2
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, từ từ cho đậu xanh và gạo đã ngâm vào nồi, đậy nắp và tiếp tục đun. Thường xuyên khuấy đều tay để gạo và đậu xanh không bị dính dưới đáy nồi.
Bước 3
Khoảng 30 phút sau khi gạo và đậu xanh chín, cho thịt xay hoặc tôm xay vào đun thêm 5 phút, thêm một chút gia vị để kích thích vị giác của bé, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4
Múc cháo đậu xanh ra chén đợi nguội là có thể cho bé ăn.
Những chú ý khi cho bé ăn cháo đậu xanh
- Không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn đậu xanh. Vì tại thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé còn yếu, nếu bổ sung đậu xanh cho bé sẽ làm cho bé bị đầy bụng, khó chịu.
- Khi bé mới tập ăn dặm nên cho bé tập ăn dần dần từ 1/4 đến 1/2 chén cháo với lượng rau củ tương ứng.
- Chỉ bổ sung đậu xanh vào thực đơn của bé 2 – 3 lần/tuần.
- Bé dưới 5 tuổi chỉ nên dùng loại đậu xanh cà vỏ, không dùng đậu xanh chưa bóc vỏ, vì vỏ đậu xanh rất cứng, chứa hàm lượng chất xơ và protein quá cao, sẽ không tốt cho dạ dày của bé.
Cách làm Cháo Ếch Đậu Xanh cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ếch: 100 gram (Nên dùng thịt đùi)
- Gạo tẻ: 100 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Hành khô: 2 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm
5 bước làm Cháo Ếch Đậu Xanh cho bé ăn dặm tuyệt hảo
Bước 1
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
Bước 2
Thịt ếch làm sạch, bỏ hết nội tạng, chỉ lấy thịt đùi. Sau đó cắt thành khúc vừa miếng ăn. Ướp gia vị trước khoảng 15-20 phút cho thấm vị.
Bước 3
Trộn gạo tẻ với gạo nếp rồi vo sạch, sau đó rang qua để gạo có màu vàng tươi và mùi thơm.
Bước 4
Cho nước và đậu xanh vào nấu cháo chung. Lưu ý khi cháo sôi nhớ dùng thìa hớt bớt phần bọt ở trên, hầm càng nhừ thì món cháo ếch càng ngon.
Bước 5
Bắc chảo dầu rồi xào qua hành với thịt ếch cho thơm. Đến khi cháo gần chín cho thịt ếch vào khoảng 3-5 phút, nêm vị vừa ăn rồi bắc ra.
Lưu ý khi làm Cháo Ếch Đậu Xanh cho bé ăn dặm
Một chén cháo ếch đậu xanh có tác dụng tăng cường thêm sức khỏe cho bé, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ quá trình tiêu hóa để cơ thể hấp thu mọi thứ được tốt hơn. Tuy nhiên, cẩn thận bé lạnh bụng thì các mẹ nên cho các bé ăn lượng vừa phải hoặc cách bữa.
Như vậy, Làm món cháo ếch đậu xanh thật dễ dàng phải không? Với dưỡng chất dồi dào như chất béo, protein, canxi, natri, kali, magie, vitamin A, B, D, E… thì món cháo này thực sự xứng đáng có mặt trong thực đơn ăn dặm hằng ngày dành cho con yêu của bạn.
Cách làm Cháo Ếch Đậu Xanh Nấm Rơm cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ếch 1 kg
- Nấm rơm 200 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Gạo tẻ 50 gr
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 3 củ
- Hành/ tỏi phi 1 muỗng canh
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 1 củ (đập dập)
- Rượu trắng 50 ml
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)
Cách chọn Nấm Rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Màu sắc nấm tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn Đậu Xanh tươi ngon
- Nên chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to, khi bóp thử hạt chắc, không bị mềm dễ vỡ.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Cách chọn Thịt Ếch tươi ngon
- Ếch ngon có kích thước to, đều, da màu nâu vàng. Tốt nhất bạn nên mua ếch còn sống, và chế biến ngay sau khi sơ chế để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn.
- Nếu không mua được ếch sống bạn nên mua ếch đông lạnh ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hay mua tại siêu thị, …
- Không nên chọn những con ếch nhìn quá mập mạp, da màu đen, đầu to, cử động khá chậm chạp, đây là ếch nuôi, thịt mềm nhão, không ngon như ếch đồng.
Cách sơ chế Thịt Ếch sao cho sạch sẽ và không tanh
- Bước 1: Lột da và nội tạng: Cắt bỏ đầu ếch sau đó lột da và bỏ hết nội tạng. Tiếp đến, bỏ hết xương sống, dùng dao nhọn khều bỏ hết các đường gân và mạch máu trên đùi ếch. Nếu làm không quen bạn có thể nhờ người bán làm giúp.
- Bước 2: Rửa ếch: Dùng rượu có pha gừng đập dập để rửa ếch sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chanh và giấm để rửa ếch tuy nhiên hiệu quả kém hơn rượu và gừng.
6 bước làm Cháo Ếch Đậu Xanh Nấm Rơm cho bé ăn dặm bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 1 – 2 giờ sau đó vớt đậu ra, để ráo.
Gạo tẻ bạn vo sạch. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.
Nấm rơm gọt chân nấm cho sạch rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đến rửa lại lần nữa với nước, để ráo, nếu nấm lớn bạn cắt làm đôi hoặc làm ba cho vừa ăn.
Để khử mùi tanh, bạn xoa bóp kỹ thịt ếch với hỗn hợp rượu trắng pha gừng đập dập, sau đó rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch.
Bước 2: Nấu cháo
Đặt nồi nước lên bếp, đổ gạo và đậu xanh vào nồi, bật lửa lớn đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nấu sôi liu riu khoảng 40 phút, trong thời gian đó bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Bước 3: Xay và xào thịt ếch
Một 1/2 lượng thịt ếch bạn trộn với một ít hành tỏi phi, cho vào cối xay thịt xay nhuyễn. Phần thịt ếch còn lại bạn cho vào nồi cháo đang nấu trên bếp, khuấy đều.
Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho 1/2 chỗ hành tỏi băm vào phi vàng thơm rồi cho thịt ếch xay vào đảo đều, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo thêm khoảng 5 phút để thịt ếch chín, săn lại rồi tắt bếp.
Sau khi xào xong bạn đổ hết thịt ếch vào nồi cháo, khuấy đều.
Lưu ý: Nếu bạn nấu cháo cho bé ăn dặm, nên lọc hết xương ếch rồi mới xay để món cháo được mềm ngon hơn.
Bước 4: Xào nấm rơm
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho nấm rơm vào đảo đều, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, đảo khoảng 5 phút cho nấm chín rồi tắt bếp.
Nấm chín bạn đổ hết vào nồi cháo đang nấu trên bếp nhé.
Bước 5: Hoàn thành
Nêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, khi ăn rắc thêm một ít hành tỏi phi, tiêu xay cho thơm ngon hơn.
Lưu ý: Vì trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn nhiều muối, nếu nấu cháo cho bé ăn dặm bạn nên múc cháo đủ cho bé ăn để riêng, sau đó mới nêm nếm trong nồi cháo.
Bước 6: Thành phẩm
Cháo ếch đậu xanh ngọt nước, đậu xanh bùi bùi, nấm rơm dai dai, món cháo thơm ngon vừa phù hợp để bé ăn dặm, vừa làm món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với Cách làm Cháo Ếch Đậu Xanh Nấm Rơm cho bé ăn dặm của Topshare.vn!
Bài viết trên đây là 3 công thức của Topshare.vn hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh cho trẻ đơn giản và thơm mát trong giai đoạn ăn dặm.
Với việc kết hợp bổ sung đậu xanh từ giai đoạn này, trẻ nhà bạn chắc chắn sẽ khỏe mạnh và bổ sung các dinh dưỡng cần thiết phát triển cơ thể. Chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc dạ dày cho con trẻ của mình!
Có thể bạn thích: