Trái cây bổ dưỡng dành cho bà bầu là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, trong trái cây có những chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng và đẩy lùi sự lão hóa. Do đó, trái cây tươi luôn là sự lựa chọn số 1 trong số các thực phẩm dành cho bà bầu.
Lý do bà bầu nên ưu tiên ăn trái cây
Hàm lượng vitamin C cùng một số vitamin và khoáng chất khác trong trái cây cực cao.
Chất béo thấp, là đường tự nhiên nên các mẹ không lo đái tháo đường thai kỳ.
Lượng nước và chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa của mẹ luôn khỏe mạnh.
Chính nhờ những lý do trên, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai không thể thiếu trái cây tươi.
Giá trị dinh dưỡng từ trái cây dành cho bà bầu
Sự phát triển các hệ thần kinh, mô của thai nhi đều phụ thuộc vào Beta-carotene. Đây là loại vitamin được cung cấp chủ yếu từ trái cây tươi.
Trái cây tươi là thần dược cung cấp dinh dưỡng cho con yêu mà mẹ không lo tăng cân quá đà.
Xương và răng của trẻ phát triển nhờ bổ sung đúng đủ hàm lượng vitamin C từ trái cây.
Axitfolic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ đường tiêu hóa của mẹ trong thai kỳ cũng như sau khi sinh.
Lưu ý khi sử dụng trái cây
Hãy lựa chọn những trái cây tươi ngon, hạn chế một số trái cây như dứa..
Rửa sạch trước khi ăn
Có thể sử dụng nước ép, sinh tố hoa quả.
Bổ sung khoảng 500g trái cây tươi mỗi ngày.
Dưới đây là tổng hợp 10 loại trái cây bổ dưỡng dành cho bà bầu
1. Quả Lê
Đối với mẹ bầu, lê mang lại nhiều lợi ích nhiều người không ngờ tới.
Vitamin C có trong lê chiếm tới 11%, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Các bệnh truyền nhiễm thông thường như cảm, ho cúm cũng được đẩy lùi nhờ dinh dưỡng lê mang tới.
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón. Nên bổ sung lê hằng ngày để bổ sung thêm nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.
Lê có khoảng 100 calo cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng mà không lo tăng cân.
Lượng kali có trong lê là thành phần giúp cho tim mạch của mẹ và bé hoạt động được tốt hơn.
Lê góp phần giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy quá trình mọc răng và hình thành xương của bé, tất cả nhờ có lượng canxi dồi dào trong lê.
Nếu cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, căng thẳng, kiệt sức, chóng mặt… hãy bổ sung lê. Đó được xem là thần dược cho mẹ bầu.
2. Quả Nho
Lợi ích của nho với mẹ bầu:
Nho giàu chất oxy hóa tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Mẹ bầu cũng sẽ không lo sợ bị chuột rút nhờ khoáng chất có trong lê, giảm dần các cơn đau.
Hợp chất resveratrol trong nho đỏ giúp kiểm soát cholesterol trong thai kỳ.
Polypheno có trong nho sẽ hỗ trợ hệ thống tim mạch và bảo vệ cơ quan này tốt hơn.
Trong nho có rất nhiều sắt giúp duy trì huyết sắc tố khỏe mạnh của mẹ bầu.
Lợi ích của nho với thai nhi
Giúp thai nhi đang phát triển nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhờ vitamin B trong nho.
Quá trình phát triển của hệ thần kinh nhờ các khoáng chất như natri.
Vitamin A và flavonol giúp phát triển thị lực.
Folate làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh
Những mẹ bầu không nên ăn nho:
Đái tháo đường
Béo phì
Dễ bị dị ứng
Khó tiêu.
3. Quả sung
Nếu bạn dị ứng với các sản phẩm từ sữa, hoặc bạn không thể dùng sữa bầu, hãy thay thế bằng việc ăn sung.
Lợi ích của trái sung
Chất xơ có trong sung rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Làm giảm kích thích hội chứng ruột (IBS).
Nhờ có Kali, Omega-3 và Omega-6 của quả sung tốt cho bệnh tim mạch vành.
Chất chống oxy hóa trong sung cực tốt cho mắt, hàm lượng cao hơn trong cà rốt.
Quả sung sản xuất kiềm, từ đó độ pH luôn ở mức 7,0-7,4 giúp cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật.
Nhờ giàu lượng canxi và kali nên giúp ngăn chặn loãng xương và tăng mật độ xương.
Lợi ích từ quả sung cho mẹ bầu
Các tuyến sữa của mẹ bầu được kích thích hoạt động. Rất có lợi cho sự chào đời của bé mỗi khi bạn ăn sung.
Hàm lượng chất xơ có trong quả sung cao hơn rất nhiều loại rau củ. Mẹ bầu có thể an tâm hơn không lo táo bón thai kỳ.
Enzyme có trong quả sung giúp mẹ bầu hạn chế các chứng như ợ nóng, ợ chua.
Trong các tháng đầu thai kỳ, mẹ nào hay bị nghén hãy tìm đến sung. Quả sung cung cấp lượng vitamin B6 cần thiết chống lại ốm nghén.
4. Quả ổi
Ổi là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho mẹ bầu.
Lợi ích quả ổi mang lại cho mẹ bầu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Lượng đường luôn ổn định ở mức cân bằng nhờ vào việc ăn ổi.
Huyết áp luôn ổn định nhờ lượng kali dồi dào trong ổi.
Khi mang thai, hãy nhớ ăn ổi thường xuyên giúp tăng hàm lượng Hemoglobin trong máu.
Bạn có biết rằng vitamin C trong ổi còn cao hơn cả cam quýt. Giúp bạn tăng cường hệ miễn dịc, thai nhi luôn được khỏe mạnh.
Ổi có hàm lượng canxi lớn có lợi cho sự phát triển răng và xương của thai nhi.
Thành phần vitamin B9 và axit folic giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
5. Quả cam quýt
Nhắc đến cam quýt là mọi người đều biết đến hàm lượng vitamin C cao. Có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Nhưng Cam quýt còn có nhiều lợi ích khác nữa.
Lợi ích của cam, quýt với bà bầu.
Hàm lượng vitamin C cao, mẹ bầu hãy bổ sung để tránh bị cảm, mệt mỏi hay gặp những trường hợp ho, ốm..
Tình trạng nôn nghén sẽ thuyên giảm, kích thích khẩu vị ngon miệng hơn.
Các mạch máu nhỏ đàn hồi tốt hơn, ngăn ngừa tích cực triệu chứng cao huyết áp
Các dưỡng chất sẽ được vận chuyển đến não bộ của thai nhi nhanh chóng đầy đủ, giúp trí lực thai nhi phát triển tốt.
Cam quýt còn giúp nhuận trường, thông đại tiện, thải chất độc.
6. Quả dâu tây
Dâu tây giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và hạn chế nguy cơ sinh non.
Lợi ích dâu tây đối với mẹ bầu:
Trong dâu tây có chứa chất giúp ức chế hoạt động của cholesterol, tốt cho tim mạch.
Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp chống lại gốc tự do và bảo vệ các ADN khỏi bị hư hại.
Vitamin A trong dâu tây giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bị đục thủy tinh thể.
Tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng thông thường.
Dâu tây còn giúp chữa lành vết thương, kiểm soát sự lão hóa.
7. Quả kiwi
Kiwi chứa vô vàn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, giúp cơ thể luôn bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng và luôn được khỏe mạnh.
Tác dụng của Kiwi:
Hàm lượng axit folic trong kiwi khá dồi dào, kích thích sự phát triển của hệ thần kinh.
Bà bầu có thể bỏ qua nỗi sợ táo bón.
Giúp loại bỏ độc tố, giảm nguy cơ mắc bệnh ngoài da.
Hàm lượng vitamin C trong kiwi cũng không hề thua kém trong cam.
Thai kỳ luôn khỏe mạnh, giảm tỷ lệ sinh non nhờ cung cấp nhiều loại vitamin khá nhau từ kiwi.
8. Quả chuối
Chuối giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất dành cho cơ thể.
Lợi ích của chuối dành cho bà bầu:
Bé có thể hấp thu axit folic cần thiết từ cơ thể mẹ, vì vậy mẹ nên ăn chuối thường xuyên.
Chuối giúp cơ thể tăng cường sản xuất hemoglobin, giảm các triệu chứng thiếu máu.
Trong chuối chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu xua tan nỗi lo táo bón.
Trong chuối cũng chứa hàm lượng canxi dồi dào, tăng cường phát triển xương chắc khỏe.
Vitamin B6 có trong chuối hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh.
Bà bầu ăn chuối giúp chống lại quá trình lão hóa, viêm nhiễm.
Protein trong chuối là thành phần giúp thai nhi trong quá trình cấu tạo nên các bộ phận cơ thể.
Huyết áp cao thai kỳ dễ dẫn đến biến chứng tiền sản giật. Vì vậy, lượng kali có trong chuối sẽ góp phần giúp mẹ bầu ổn định huyết áp.
Căng thẳng, lo lắng cũng sẽ được xua tan nhờ vào ăn chuối. Khi bạn thấy tâm trạng không tốt, hãy thử ăn chuối, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.
9. Quả bơ
Bà bầu ăn bơ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ:
Quá trình hình thành hệ thần kinh trung ương sẽ tốt hơn nhờ lượng axit folic dồi dào từ quả bơ.
Hợp chất có trong bơ giúp hình thành và nuôi dưỡng các tế bào máu.
Chất béo trong bơ rất cao, nhưng là chất béo không bão hòa. Vì vậy bạn an tâm về cân nặng khi ăn bơ, mà còn giúp giảm thiểu tình trạng táo bón.
Với hơn 14 loại vitamin và lượng chất chống oxy hóa cao, giúp da luôn căng bóng, hồng hào. giảm quá trình lão hóa.
Vitamin B6 trong bơ cũng rất cao, có ích trong việc giảm nghén cho bà bầu.
Bơ chứa chất béo có lợi, giàu omega 3, giúp cân bằng lượng insulin trong cơ thể, hạn chế được nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Hiện tượng chuột rút của bà bầu cũng thuyên giảm hoặc biến mất nhờ RDA có trong bơ.
Nỗi sợ lớn nhất đó là biến chứng tiền sản giật sau sinh, bơ sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo đấy.
10. Quả Táo
Theo nhiều chuyên gia, nên ăn táo thường xuyên khi mang bầu, nhờ lợi ích táo đem lại cho bà bầu rất lớn.
Lợi ích của Táo với bà bầu:
Trong táo giàu chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cho con yêu luôn khỏe mạnh.
Táo vừa giúp tăng sức đề kháng, vừa phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.
Trong táo chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa gốc hoạt động tự do.
Lượng đường trong táo cũng cao giúp bồi bổ năng lượng cho cơ thể.
Ăn táo giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ.
Các hợp chất có trong táo chống tế bào ung thư sinh sôi và phát triển.
Xem thêm: Top 6 loại nước tốt nhất dành cho bà bầu
Có thể bạn thích: