Công nghệ xi mạ chân không được biết đến với độ an toàn và hiệu quả cao trong chế tác, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng độ bền cho sản phẩm. Hiện nay, có 3 phương pháp xi mạ chân không được sử dụng phổ biến.  

Trước khi đi vào nghiên cứu 3 phương pháp xi mạ nói trên, hãy làm rõ khái niệm xi mạ chân không là gì.

Xi mạ chân không là gì?

Xi mạ là công nghệ gia công dùng để phủ một lớp kim loại mỏng lên bề mặt của một vật liệu khác. Mục đích của xi mạ là bảo vệ đồ vật khỏi sự ăn mòn của quá trình oxy hóa, chống ẩm, chống trầy xước, thêm vào đó còn làm tăng độ thu hút và nâng cao giá trị của sản phẩm.

Xi mạ công nghiệp có nhiều dạng khác nhau như xi mạ điện phân, xi mạ không điện, nhưng hiện nay xi mạ chân không được xem là công nghệ tân tiến nhất. 

Xi mạ chân không hay còn gọi là xi mạ PVD, đây là quá trình xi mạ được hoạt động trong môi trường chân không và cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này so với các công nghệ xi mạ thủ công là: 

  • Không gây tác hại đến môi trường và thân thiện với con người
  • Lớp mạ có chất lượng cao hơn và tuổi thọ dài hơn
  • Có thể áp dụng trên đa dạng bề mặt vật liệu 
  • Lớp xi mạ có sự đồng nhất về độ dày và bề mặt láng mịn khiến cho sản phẩm được tăng tính thẩm mỹ
Máy xi mạ chân không tại Công ty TNHH Chân Không Khải Hoàn
Máy xi mạ chân không tại Công ty TNHH Chân Không Khải Hoàn 

Ngoài những ưu điểm nêu trên, xi mạ chân không còn có thể được gia công bởi 3 phương pháp khác nhau. 

3 phương pháp xi mạ chân không phổ biến 

3 phương pháp xi mạ chân không phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay bao gồm: phun phún xạ, làm nóng điện trở và chùm tia lửa điện. Các phương pháp này có nguyên lý hoạt động khác nhau để phục vụ cho từng loại vật liệu và nhu cầu thẩm mỹ khác nhau của khách hàng.

Phương pháp phun phún xạ

Phương pháp này là quá trình khiến phân tử bề mặt catot được đẩy ra khỏi mạng tinh thể và di chuyển đến bề mặt vật liệu cần được xi mạ. Áp suất càng cao thì lớp mạ được phủ lên bề mặt càng dày, vì vậy nó thường được áp dụng cho các vật liệu có điểm nóng chảy cao.

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trong những lĩnh vực như công nghệ điện tử, năng lượng mặt trời, cảm biến, quang học và vật liệu tiên tiến.

Phương pháp làm nóng điện trở 

Phương pháp làm nóng điện trở là quá trình nung nóng nguồn bốc bay trong môi trường chân không cao, khiến cho các nguyên tử ngưng tụ và lắng đọng, tạo ra các màng mỏng trên bề mặt vật liệu cần xi mạ. Công nghệ xi mạ này thường được áp dụng trong những lĩnh vực như ô tô, điện tử,…

Phương pháp chùm tia 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là chiếu xạ và làm nóng nguồn bốc bay trong môi trường áp suất cao, dẫn đến ngưng tụ và lắng đọng các nguyên tử, tạo ra lớp màng mỏng lên trên bề mặt phôi tương thích.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với cả những kim loại mỏng có độ nóng chảy cao vì thế mà nó được sử dụng khá rộng rãi. 

Sản phẩm được xi mạ chân không
Sản phẩm được xi mạ chân không

Nói tóm gọn, trên đây là 3 phương pháp xi mạ chân không được sử dụng phổ biến nhất, mỗi phương pháp phù hợp với những vật liệu và nhu cầu đặc trưng.

Để có thể tìm được một phương pháp xi mạ phù hợp với nhu cầu và sản phẩm của mình, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc các công ty chuyên về công nghệ xi mạ chân không.

Ứng dụng xi mạ chân không vào sản xuất 

Công nghệ xi mạ được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực hiện nay bởi những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Về phần nhìn, một sản phẩm được xi mạ sẽ mang lại cảm giác cao cấp hơn cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã dựa vào điểm này để tăng giá bán sản phẩm, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này được nhìn thấy nhiều trong các lĩnh vực như: 

Ngoài ra, tính dễ dàng trong việc gia công khiến xi mạ chân không được nhiều nhà sản xuất tin tưởng lựa chọn dù cho sản phẩm có kích thước hay hình dạng ra sao. Ví dụ như trang sức, phụ kiện thời trang,..

Xi mạ ứng dụng trong chế tác trang sức 
Xi mạ ứng dụng trong chế tác trang sức 

Công ty xi mạ chân không: công ty TNHH Chân Không Khải Hoàn

Công ty TNHH Chân Không Khải Hoàn cung cấp công nghệ xi mạ chân không với 15 năm xây dựng và phát triển, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo từ Đài Loan và máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng tôi chuyên xi mạ chân không các sản phẩm nhựa (trừ nhựa PTU) và thủy tinh và có thể đáp ứng yêu cầu về số lượng lớn với công suất, thời gian và chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

Mỗi sản phẩm xi mạ sẽ được công ty TNHH Chân Không Khải Hoàn gia công và đóng gói một cách chỉn chu, màng bọc phủ kín sản phẩm để đảm bảo không dính bụi hay dị vật trên bề mặt vật liệu.Hãy liên hệ với chúng tôi để được giới thiệu và tư vấn kỹ càng về công nghệ xi mạ chân không.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *