Tiết kiệm là một thói quen tốt, nhất là đối với những bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng làm thế nào để đề ra và thực hiện kế hoạch tiết kiệm một cách hiệu quả nhất? Topshare xin đưa ra 7 gợi ý để các bạn tham khảo nhé!

1. Kiếm việc làm thêm ngoài giờ

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 8
Khi đi làm, bạn vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm mối quan hệ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân sau này.

Đối với những bạn sinh viên, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu đặt chân lên thành phố để đi học thì gặp môi trường mới chắc chắn sẽ có nhiều cám dỗ. Việc chi tiêu nơi thành thị cũng khác xa so với cuộc sống ở quê, chính vì vậy, tìm một công việc làm thêm ngoài giờ học là điều đầu tiên giúp các bạn có chi phí để trang trải cuộc sống. Khi đi làm, bạn vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm mối quan hệ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân sau này. Đấy chắc chắn sẽ là những trải nghiệm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống và giá trị của đồng tiền.

Cần lưu ý: Không để công việc ảnh hưởng đến việc học. Nên nhớ rằng đây chỉ là công việc làm thêm tạm thời, việc học mới là chính. Ngoài ra, các bạn nên biết cách sử dụng những đồng tiền tự kiếm được này sao cho hợp lý và hiệu quả, chứ đừng phung phí vung tay quá trán.

2. Chọn lựa phương tiện đi lại sao cho hợp lý

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 9
Chi phí đi lại bằng xe buýt được coi là thấp hơn so với các phương tiện khác.

Nếu chỗ làm thêm và đi học của bạn không quá xa nơi ở thì thay vì đi xe máy, bạn hãy dùng xe đạp hoặc đi bộ.

Xe bus cũng là một giải pháp tốt để lựa chọn. Chi phí đi lại bằng xe buýt được coi là thấp hơn so với các phương tiện khác. Chỉ với 100.000đ/tháng, vừa giúp bạn tiết kiệm xăng xe mà thời gian ngồi trên xe bus bạn có thể đọc sách để tìm hiểu thêm những cái mới. Thủ tục làm vé tháng xe buýt dành cho sinh viên khá đơn giản, bạn chỉ cần xin mẫu đơn tại điểm đăng ký gần các trường Đại học, Cao đẳng bạn đang học tập. Sau đó xin xác nhận của nhà trường và trở lại nộp chúng tại điểm đăng ký này.

3. Lên thư viện học bài để tiết kiệm điện

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 10
Học bài trên thư viện vừa học tốt, vừa tiết kiệm được khoản tiền điện nho nhỏ.

Đối với sinh viên đi ở trọ, cái nắng nóng mùa hè sẽ rất khó chịu, mà tiền lắp điều hòa đa số đều không có khả năng. Vậy bạn sẽ làm thế nào để tránh nóng? Hãy lên thư viện trường, vừa có quạt, điều hòa, lại còn wifi miễn phí. Hơn nữa, đây là môi trường cực tốt giúp bạn học tập hiệu quả. Vừa học tốt, vừa tiết kiệm được khoản tiền điện nho nhỏ thì tội gì không áp dụng, đúng không nào!

Đặc thù của học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ, và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Vì thế, việc mua những giáo trình chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên. Hãy tận dụng nguồn sách miễn phí của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. Bạn cũng có thể xin sách của các tiền bối đi trước. Như vậy mỗi kỳ bạn có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn đấy!

4. Học tập siêng năng để tránh lãng phí tiền thi lại hoặc học lại

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 11
Học tập siêng năng để tránh lãng phí tiền thi lại hoặc học lại.

Thực trạng học lại, thi lại, nợ môn của sinh viên năm cuối đang ở trong tình trạng đáng báo động. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là xuất phát từ phía sinh viên. Sinh viên chưa thực sự nhập tâm trong việc học, đi học như đi chơi, đi học chỉ để điểm danh, hoặc bỏ học đi chơi.

Nếu không chăm chỉ học tập, bạn sẽ phải “đốt tiền” vào việc thi lại, học lại… Chưa kể có những trường học phí khá cao, bạn sẽ phải đối đầu với nó mỗi kỳ. Chính vì vậy hãy chăm chỉ học tập ngay từ đầu, vừa không phải mất tiền thi lại, vừa có khả năng nhận học bổng của trường giúp bạn có khoản tiền kha khá.

5. Tự nấu ăn tại nhà và tập thể dục ở công viên

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 12
Tập luyện thể dục thể thao miễn phí ở công viên sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền kha khá thay vì đến các phòng tập gym.

Sinh viên thường có tính lười cao. Ăn uống xong ngồi cắm cúi vào chiếc máy tính, smartphone cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn “phì cân”. Tập luyện thể dục thể thao miễn phí ở công viên sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền kha khá thay vì đến các phòng tập gym.

Tự nấu ăn tại nhà, sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền ăn ngoài, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Tạo cho mình thói quen này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả.

Ngoài ra, thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật và bạn phải chi tiêu nhiều hơn. Bạn nên hạn chế ăn vặt, nhất là những bữa ăn đêm. Để tiết kiệm chi phí về lâu dài, bạn nên sắm một bộ dụng cụ nấu nướng đơn giản và dành thời gian tự nấu ăn tại nhà. Việc này vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe lại hợp khẩu vị. Mặc dù cách này ban đầu sẽ làm bạn tốn một khoản tiền kha khá. Với những bạn không khéo tay trong khoản nấu nướng thì đây chính là cơ hội giúp bạn được rèn luyện tay nghề trong lĩnh vực này nhiều hơn.

6. Luyện tập tính cẩn thận và nhẫn nại

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 13
Luyện tập tính cẩn thận và nhẫn nại.

Tại sao cẩn thận lại giúp ta tiết kiệm? Mới nghe dường như chúng chẳng có mối quan hệ gì với nhau. Nhưng nếu nghĩ kĩ ra, các bạn sinh viên sẽ thấy cẩn thận giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ. Cẩn thận giúp bạn tránh khỏi việc bị móc ví, mất điện thoại khi đi xe buýt. Khóa cửa cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được việc mất đồ. Đã có rất nhiều trường hợp bị mất hết giấy tờ, laptop, xe cộ…

Sử dụng các vật dụng hàng ngày cẩn thận cũng giúp kéo dài hạn sử dụng của chúng, bạn đỡ mất một khoản sửa chữa hay thay mới. Nhiều khi sinh viên ở trọ với các vật dụng thấy nó không có giá trị lớn như ô, áo mưa,… hay để bừa bãi. Đến lúc cần dùng không có, lại phải đi mua.

7. Lập kế hoạch tiết kiệm cụ thể

Top 7 cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền hiệu quả 14
Lập kế hoạch tiết kiệm cụ thể.

Việc lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân cũng là cách để bạn quản trị tài chính cho chính mình. Các bạn sinh viên hãy tạo thói quen này ngay từ khi mới đi học. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Số tiền bạn có mỗi tháng hãy vạch ra trước những khoản nào cần chi bao gồm khoản cứng như tiền nhà, điện, nước, tiền học, tiền ăn… và các khoản mềm như: “tình phí”, tiền mua sách, tiền tiết kiệm, tiền mua đồ, tiền đi chơi với bạn bè… Hãy chia nhỏ thành các khoản cần chi và nghiêm túc thực hiện, như vậy đến cuối tháng khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình chi tiêu khoa học và có một số tiền tiết kiệm tương đối.

Hãy hạn chế tối đa việc ăn vặt và mua sắm khi cần thiết. Trước khi mua sắm nên có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cân nhắc xem chúng có thực sự cần thiết cho nhu cầu hiện tại hay không. Để hạn chế và kiểm soát chi tiêu một cách tối đa, hãy lập ngân sách cho khoản chi: ăn vặt và mua sắm. Chẳng hạn, ngân sách cho khoản ăn vặt là 200 ngàn và mua sắm là 300 ngàn. Và chỉ cho phép bản thân chi tiêu trong hạn mức này, tuyệt đối không lấy ngân sách từ khoản này bù cho khoản kia. Sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hợp lý và có kiểm soát.

Trên đây là một số cách đơn giản giúp sinh viên có thể tiết kiệm tiền hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *