Phân phối chuẩn không còn là thuật ngữ xa lạ trong kĩ thuật phân tích số liệu thống kê. Việc kiểm định phân phối chuẩn trong phân tích thống kê giúp xác định được giá trị trung bình và độ lệch chuẩn của bài toán được nghiên cứu. Vậy cách tính phân phối chuẩn như thế nào? Cách nhận định phân phối chuẩn trong SPSS ra sao? Bài viết dưới đây của Tri thức Cộng đồng sẽ hướng dẫn chi tiết và toàn diện nhất về cách làm kiểm định phân phối chuẩn cho người đọc giúp nắm bắt dễ dàng hơn trong việc ứng dụng phần mềm SPSS.

1. Cách tính phân phối chuẩn trong SPSS

– Ví dụ: Khảo sát men ALT (ug/l) trên đối tượng là 30 người bình thường. Dữ liệu nhập vào phần mềm SPSS, ta được kết quả như hình dưới đây:

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 15

Bài tập ví dụ

Để tính phân phối chuẩn trong SPSS của ví dụ trên, ta thực hiện các thao tác theo thứ tự như sau: 

Bước 1: nhấn chọn Analyze > Descriptive Statistics > Frequencies

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 16

Bước 2: Tại hộp thoại Frequencies hiện lên, chuyển biến read sang ô Variable(s)

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 17

Bước 3: Nhấp hộp thoại Statistics… Vào màn hình Statistics, đánh dấu nháy vào 4 ô: Mean, Median, Std. deviationSkewness và nhấp Continue

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 18

Bước 4: Nhấn tiếp hộp thoại Charts (Charts Type)… Đánh dấu vào ô tròn Histograms và đánh dấu nháy vào ô With Normal curve, nhấp Continue

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 19

Bước 5: Nhấn Ok sẽ có kết quả sau:

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 20

Trị trung bình (Mean)= 23,97, trung vị (Median)= 24,00 và độ xiên (Skewness)= 0,533. Trong phân phối này, trị số trung bình và trung vị gần bằng nhau và độ xiên dao động từ -1 đến +1, vì vậy được coi như có phân phối chuẩn. 

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 21

Tiếp theo, nhìn vào biểu đồ ta thấy  phân phối với đường cong chuẩn có dạng hình chuông, có trị trung bình là 23,97 và số liệu phân phối khá đều 2 bên. 

2. Cách nhận định phân phối chuẩn trong SPSS

2.1. Sử dụng biểu đồ đường cong chuẩn

Một trong những cách đơn giản nhất để xác định phân phối chuẩn là xem biểu đồ với đường cong chuẩn (Histograms with normal curve) với dạng hình chuông đối xứng với tần số cao nhất nằm ngay giữa và các tần số thấp dần nằm ở 2 bên. Trị trung bình (Mean) và trung vị (Median) gần bằng nhau và độ xẹp (Skewness) gần bằng zero.

Thao tác để kiểm định theo cách sử dụng biểu đồ đường cong chuẩn được thực hiện theo thứ tự như sau: 

Bước 1: Trên thanh công cụ, nhấn chọn Analyze > Descriptive Statistics > Descriptives

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 22

Bước 2: Sau khi chuyển biến read sang ô Variable(s), nhấn chọn Options. Tick vào 2 ô KurtosisSkewness, chọn Continue và nhấn OK, sau đó chờ kết quả

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 23

Bước 3: Kết quả

Kết quả mô tả những chỉ số quan trọng được hiển thị trong bảng dưới đây:

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 24

Có thể thấy, độ xẹp có giá trị bằng 0,196 (nhỏ hơn +1). Do đó có thể kết luận đây là phân phối chuẩn. Thật vậy, khi quan sát đường cong chuẩn ta thấy số liệu phân phối khá đồng đều với đường cong có dạng quả chuông.

Kiểm định Normality test trong SPSS được xem là một trong những loại kiểm định quan trọng của phân tích thống kê. Tuy nhiên, còn không ít bạn đọc vẫn chưa nắm rõ được nội dung cũng như cách thực hiện phương pháp kiểm định này trên phần mềm SPSS. Bạn đọc có thể cập nhật thêm kiến thức chuyên sâu về Normality test SPSS ngay tại đây!

2.2. Sử dụng Kolmogorov-Smirnov

Chúng ta sử dụng phép kiểm định Kolmogorov-Smirnov khi cỡ mẫu lớn hơn 50 và phân phối được coi là có phân phối chuẩn khi mức ý nghĩa (Sig.) lớn hơn 0,05.

Để tiến hành kiểm định Kolmogorov-Smirnov, ta thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhấp Analyze> Descriptive Statistics> Explore

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 25

Bước 2: Khi xuất hiện màn hình Explore, chuyển ALT từ ô bên trái vào ô Dependent List

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 26

Bước 3: Nhấn vào nút Plots. Đánh dấu nháy vào ô Histogram và ô Normality plots with tests

Nhấp Continue và nhấn OK

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 27

Bước 4: Kết quả kiểm định phân phối chuẩn

Hướng dẫn cách làm kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS 28

Vì cỡ mẫu 30 (nhỏ hơn 50), dùng kiểm định Kolmogorov-Smirnov với Sig.=0,571 (lớn hơn 0,05). Vì vậy, phân phối này là phân phối chuẩn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách tính và cách nhận định phân phối chuẩn trong SPSS. 

Phân tích thống kê hay phân tích phân phối chuẩn đóng vai trò cực kì quan trọng và là công cụ hữu ích cho các tác giả trong quá trình học tập, nghiên cứu các công trình khoa học hay trong quá trình viết luận văn, luận án.

Bên cạnh hiệu quả tuyệt vời thì SPSS cũng có những sự phức tạp nhất định, gây nhiều khó khăn cho người nghiên cứu khi thực hiện các thao tác cũng như phân tích dữ liệu. Nhận thấy được bất cập này, Tri thức Cộng đồng đã phát triển Dịch vụ SPSS để cung cấp tới quý bạn đọc. 

Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ, Tri Thức Cộng Đồng đã đồng hành và hỗ trợ hàng nghìn dự án nghiên cứu của khách hàng. Nhanh tay tham khảo dịch vụ của Tri Thức Cộng Đồng ngay tại đây!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *