Gỗ Lignum Vitae rất cứng và nặng, có độ bền cao nên rất được ưa chuộng và có giá trị cao. gỗ có nguồn gốc từ vùng biển Caribe, được coi là một loại cây xuất khẩu quan trọng đến châu Âu từ thế kỷ thứ 16.

Gỗ Lignum Vitae và các đặc tính của gỗ Lignum Vitae 2

Thông tin gỗ Lignum Vitae

Tên thường gọi: Lignum Vitae

Tên khoa học: Guaiacum docinale, G. Sanctuarytum

Phân bố: Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ

Kích thước cây: cao 20-30 ft (6-10 m), đường kính thân 1-2 ft (.3-.6 m)

Trọng lượng khô trung bình: 79 lbs / ft3 (1.260 kg / m3)

Trọng lượng riêng (Cơ bản, 12% MC): 1.05, 1.26

Độ cứng Janka: 4.390 lbf (19.510 N)

Mô-đun của Rupture: 18,450 lbf / in2 (127,2 MPa)

Mô đun đàn hồi: 2.043.000 lbf / in2 (14,09 GPa)

Sức mạnh nghiền: 12.200 lbf / in2 (84.1 MPa)

Co ngót: Radial: ~ 5%, Tiếp tuyến: ~ 8%, Thể tích: ~ 13%, Tỷ lệ T / R: ~ 1.6

Màu sắc gỗ Lignum Vitae

Màu gỗ từ màu nâu của màu ô liu đến màu nâu xanh đậm đến gần như đen, đôi khi có màu đỏ. Màu sắc có xu hướng tối dần theo tuổi, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng. Màu của gỗ Lignum Vitae đẹp và đậm

 Màu gỗ Lignum Vitae
Màu gỗ Lignum Vitae

Cấu trúc gỗ Lignum Vitae

Các vân gỗ lồng vào nhau, đang chặt vào nhau làm cho độ cứng gỗ rất cao. Có kết cấu cứng và chắc chắn. Gỗ có thể được đánh bóng đến độ bóng rất mịn do hàm lượng dầu tự nhiên cao.

Cấu trúc gỗ Lignum Vitae
Cấu trúc gỗ Lignum Vitae

Đặc điểm chung của gỗ Lignum Vitae

Lignum Vitae được hầu hết coi là loại gỗ nặng nhất và cứng nhất trên thế giới. Độ bền của nó trong các ứng dụng chìm hoặc tiếp xúc mặt đất cũng là đặc biệt. Lignum Vitae đã được sử dụng cho vòng bi trục chân vịt trên tàu và dầu tự nhiên của nó cung cấp khả năng tự bôi trơn giúp gỗ có khả năng chống mài mòn tuyệt vời.

Thật không may, Lignum Vitae đã bị khai thác đến bờ vực tuyệt chủng, và hiện là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Verawood, một loài gỗ có liên quan với đặc tính và đặc tính làm việc tương tự, thường được sử dụng để thay thế, và đôi khi được gọi là Argentine Lignum Vitae. Tuy nhiên, ngay cả loài này (Bulnesia sarmientoi) đã được đưa vào Phụ lục III của CITES, mặc dù nó không hạn chế như Phụ lục II nơi tìm thấy Lignum Vitae.

Mặc dù Verawood thuộc một chi khác với Lignum Vitae, (Bulnesia và Guaiacum, tương ứng) cả hai chi được phân loại sinh học trong cùng một họ: Zygophyllaceae. Cả hai loại gỗ này đều rất cứng, nặng, nhiều dầu và có hoa văn hạt có lông với màu ô liu nâu rõ rệt.

Tên Lignum Vitae là tiếng Latin, và có nghĩa là cây sự sống, hay gỗ của sự sống, có nguồn gốc từ cây gỗ nhiều công dụng chữa bệnh.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *