Trẻ biếng ăn phải làm sao? Đây luôn là vấn đề nan giải mà hầu hết các ông bố bà mẹ đều rất quan tâm! Tình trạng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết được lý do thật sự tại sao trẻ lại biếng ăn!

Và sẽ thật đau đầu khi chúng ta tìm kiếm và lựa chọn phương cách để giải quyết tình trạng lười ăn của bé yêu, đúng không nào? Vậy đâu mới là giải pháp hữu hiệu nhất để giúp cho bé yêu nhà bạn ăn ngon hơn mỗi ngày? Hãy cùng Topshare.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay bên dưới nhé!

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 6 bí quyết đơn giản giúp bé hết biếng ăn
Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 6 bí quyết đơn giản giúp bé hết biếng ăn

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Nguyên nhân là do đâu?

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Trẻ biếng ăn phải làm sao? thì trước hết, bạn cần phải tìm hiểu rõ được nguyên nhân do đâu mà tình trạng này xảy ra? Và chuyện gì đã khiến cho bé trở nên lười ăn?

Căn cứ vào đó sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp để khắc phục tình trạng biếng ăn được dễ dàng hơn và giúp bé ăn ngon hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn phổ biến nhất để các mẹ tham khảo:

 • Do chăm sóc trẻ không đúng cách: Lý do đầu tiên khiến bé lười ăn đó là, cha mẹ chăm sóc không đúng cách.
  – Chẳng hạn như: Thói quen ép bé ăn khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và về lâu dài trở nên lười ăn hơn.
  – Do thực đơn ăn uống chưa được phong phú khiến bé cảm thấy nhàm chán.
  – Nguyên nhân do thiếu hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn uống của trẻ.
  – Hoặc cho trẻ ăn cơm từ khi còn quá sớm, hay thực đơn của bé thiếu các vitamin và chất cần thiết cũng khiến bé trở nên lười ăn hơn.
 • Trẻ lười ăn do mắc bệnh lý: Trường hợp trẻ mắc các bệnh bệnh lý như tiêu chảy, đầy bụng, nhiễm khuẩn đường ruột, nôn trớ… cũng khiến bé trở nên lười ăn hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp trẻ mọc răng hay mắc các tổn thương về răng miệng cũng khó khăn hơn khi nuốt.
 • Do tâm lý: Vì sao trẻ biếng ăn? Cũng có thể do yếu tố tâm lý, cụ thể nhiều phụ huynh cho thói quen cho thuốc vào cháo hay bột khiến bé sợ trong các lần ăn sau đó.
 • Ngoài ra, phải kể tới một số nguyên nhân khác khiến trẻ lười ăn như: Xem điện thoại, tivi và hình thành thói quen có không tốt. Việc trẻ biếng ăn về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì vậy cha mẹ cần sớm có cách khắc phục hiệu quả.

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? 11 Bí Quyết đơn giản giúp bé hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Để khắc phục tình trạng bé yêu lười ăn, Topshare.vn mách cha mẹ có thể áp dụng 6 cách đơn giản sau:

1. Cần đa dạng thực đơn ăn uống hấp dẫn

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Cần đa dạng thực đơn ăn uống hấp dẫn
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Cần đa dạng thực đơn ăn uống hấp dẫn

Một trong các cách làm cho trẻ hết biếng ăn đó là, cần phải thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày của bé được đa dạng hơn. Trước hết mẹ cần xây dựng thực đơn ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé.

Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia về dinh dưỡng để xây dựng thực đơn ăn uống khoa học nhất cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý tới cách trang trí sao cho món ăn được đẹp và thu hút bé.

Mẹ cũng có thể sáng tạo món ăn thành nhiều hình dạng con vật ngộ nghĩnh xinh xắn cùng màu sắc nổi bật để thu hút bé sự chú ý của bé. Việc thay đổi thực đơn món ăn cho phong phú và hấp dẫn chắc chắn sẽ giúp bé ham ăn hơn hẳn đấy!

2. Tạo tâm lý thoải mái cho bé mỗi bữa ăn

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tạo tâm lý thoải mái cho bé mỗi bữa ăn
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tạo tâm lý thoải mái cho bé mỗi bữa ăn

Song song với việc thay đổi thực đơn ăn uống, thì mẹ cũng cần lưu ý tới việc tạo tâm lý vui vẻ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Có thể kể chuyện hoặc vui đùa cùng với bé, tạo động lực giúp bé thích thú với ăn uống hơn.

Cần lưu ý, không được dỗ dành bé ăn bằng cách cho xem tivi hay điện thoại, vì sẽ hình thành nên thói quen không tốt. Tạo tâm lý thoải mái khi ăn sẽ giúp bé ăn ngon hơn hẳn đấy!

3. Tránh cho bé ăn vặt trước khi ăn bữa chính

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tránh cho bé ăn vặt trước khi ăn bữa chính
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tránh cho bé ăn vặt trước khi ăn bữa chính

Trẻ con hầu như không bé nào tránh được thói quen tham ăn quà vặt. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý hạn chế không nên cho bé ăn quà vặt quá nhiều. Đặc biệt là trước bữa ăn chính lại càng không nên, vì sẽ dễ khiến bé không còn hứng thú vào việc ăn bữa chính nữa!

Bên cạnh đó, đồ ăn vặt vốn chứa nhiều hàm lượng đường và chất bảo quản, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé. Nên những bé ăn quà vặt nhiều thường sẽ dễ bị béo phì nhưng vẫn suy dinh dưỡng thì thiếu những khoáng chất cần thiết cho cơ thể!

Để tránh tình trạng này, các mẹ có thể chia thực đơn cho bé thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Việc này sẽ giúp bé dễ hấp thụ chất dinh dưỡng từ món ăn hơn, đồng thời tránh được tình trạng thèm ăn vặt. Cần tránh cho ăn vặt nhiều vì sẽ khiến bé trở lên lười ăn hơn!

4. Không khí trong bữa cơm luôn vui vẻ

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không khí trong bữa cơm luôn vui vẻ
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không khí trong bữa cơm luôn vui vẻ

Yếu tố vui vẻ trong bữa cơm gia đình sẽ giúp cải thiện vấn đề “Trẻ biếng ăn phải làm sao?”. Khi bé tự ăn, bố mẹ cũng nên vỗ tay khen ngợi nhằm khuyến khích và động viên giúp trẻ thích thú, từ đó sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh ngồi ăn chung cùng các thành viên trong gia đình, bố mẹ hãy để bé tự cảm nhận các món ăn thông qua việc chạm, bốc (đối với bé nhỏ) và hướng dẫn bé dùng muỗng, nĩa, đũa (với các bé lớn).

5. Không nên ép ăn khiến cho bé bị căng thẳng

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không nên ép ăn khiến cho bé bị căng thẳng
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không nên ép ăn khiến cho bé bị căng thẳng

Khi cho bé ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên có hành động ép bức, vì điều này sẽ khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó, mỗi bữa ăn, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ.

Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ hãy lại cung cấp thêm khẩu phần tiếp theo vào. Lúc này, khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ học được cảm giác no và không bị cảm giác căng thẳng.

6. Chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn

Đối với những bé năng động, rất khó để bé ngồi im trong suốt bữa ăn. Theo đó, dù bé có ăn ít đi chăng nữa nhưng bố mẹ cũng chỉ nên cho bữa ăn kéo dài trong khoảng 30 phút.

Nhờ đó, bé không chỉ tránh được áp lực tâm lý mà còn kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể của trẻ.

7. Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn

Bố mẹ cần thiết kế giờ ăn của bé khoa học, tốt nhất nên cách khoảng từ 4 – 5 tiếng bởi:

 • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần: Bé sẽ chưa có cảm giác đói.
 • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa hoặc bố mẹ bỏ đói bé: Làm tình trạng biếng ăn thêm xấu đi do bé đã cảm thấy mệt.
 • Đặc biệt, không nên để trẻ ăn vặt giữa các cử ăn để tránh gây xáo trộn giờ ăn của bé.

8. Không dùng thức ăn làm phần thưởng

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không dùng thức ăn làm phần thưởng
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Không dùng thức ăn làm phần thưởng

Dùng các món ăn vặt làm phần thưởng là sai lầm của nhiều gia đình khi giải quyết vấn đề “Bé biếng ăn phải làm sao?”. Vì điều này sẽ khiến bé ăn đối phó.

Thay vào đó, bố mẹ nên tìm những “phần thưởng” khác để khuyến khích bé ăn như chơi cùng bé, đọc truyện cho bé nghe…

9. Luôn kiên nhẫn với bé khi thử món ăn mới

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Luôn kiên nhẫn với bé khi thử món ăn mới
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Luôn kiên nhẫn với bé khi thử món ăn mới

Việc giúp bé trải nghiệm những nhóm thực phẩm mới, nhất là với những bé biếng ăn không hề dễ dàng. Một trong những mẹo để giải quyết vấn đề này là bố mẹ hãy cùng con trải nghiệm. Khi thấy bố mê ăn ngon miệng, lúc này bé sẽ bắt chước tập theo.

10. Tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia

Bên cạnh thiết kế khẩu phần ăn của bé dựa theo tháp dinh dưỡng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng rất quan trọng.

Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn biết “Biếng ăn của bé xuất phát từ nguyên nhân nào?” và “nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bé ra sao?”. Từ đó bạn có thể điều chỉnh bữa ăn cho bé phù hợp và khoa học hơn.

11. Cho trẻ đi khám chuyên gia dinh dưỡng

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Cho trẻ đi khám dinh dưỡng
Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao? Cho trẻ đi khám dinh dưỡng

Trong trường hợp trẻ biếng ăn do yếu tố bệnh lý, thì mẹ cần cho bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ chẩn đoán bệnh cụ thể. Hoặc nếu không phải do bệnh lý, nhưng khi đã áp dụng đủ các cách trên mà bé vẫn lười ăn thì mẹ có thể cho con đi khám dinh dưỡng.

Việc thăm khám bác sĩ sẽ xác định được đâu là nguyên nhân khiến bé biếng ăn và tư vấn cách chữa phù hợp. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý tuyệt đối không được tự ý cho bé dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao và cách khắc phục trẻ lười ăn hiệu quả nhất. Việc trẻ lười ăn ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé, vì vậy cha mẹ cần sớm tìm hiểu nguyên nhân giúp bé ăn ngon mỗi ngày nhé.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *