Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO mới nhất hiện nay chính là công cụ hữu hiệu giúp cho các mẹ có thể theo dõi và đánh giá về quá trình phát triển về thể chất của trẻ như chiều cao hay cân nặng.

Dĩ nhiên sẽ thật tốt nếu các chỉ số của bé đều trong ngưỡng ổn định. Tuy nhiên, nếu chẳng may bé nhà bạn có lệch 1 chút so với bảng tiêu chuẩn thì các bố mẹ cũng đừng vội vàng lo lắng quá nhé!

Bởi vì Bảng chiều cao cân nặng của trẻ của WHO này sẽ là căn cứ giúp cho bố mẹ biết nên bổ sung khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày như thế nào để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất! Cùng theo dõi bài viết bên dưới của Topshare.vn nhé!

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO

Các chỉ số tăng trường của trẻ từ 0 – 5 tuổi

Sự phát triển về thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 – 5 tuổi được xem là giai đoạn vô cùng lý thú với nhiều sự thay đổi đáng ngạc nhiên. Lúc này, bố mẹ cần phải theo dõi sát sao về mức độ tăng trưởng của trẻ.

Song song đó, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về các thông tin đáng lưu ý từ sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để nhận biết những thay đổi về nhu cầu và sức khỏe của trẻ cả về chiều cao lẫn cân nặng. Cụ thể các chỉ số tăng trường của trẻ từ 0 – 5 tuổi:

 • Trẻ mới sinh: trung bình dài 50cm, nặng 3,3kg. Theo Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế Mỹ, chu vi vòng đầu của bé trai là 34,3cm và bé gái là 33,8cm.
 • Trẻ ~ 4 ngày tuổi: Cân nặng của bé yêu giảm xuống khoảng 5 – 10% so với lúc mới sinh. Nguyên do là bé bị mất nước và dịch của cơ thể khi bé tiểu và đi ngoài.
 • Trẻ từ 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trong suốt khoảng thời gian này, trung bình mỗi ngày bé yêu tăng khoảng 15 – 28g. Bé sẽ nhanh chóng đạt được mức cân nặng lúc sinh sau 2 tuần tuổi.
 • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: Mỗi 2 tuần, bé sẽ tăng lên khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của trẻ sẽ đạt gấp đôi so với lúc mới sinh.
 • Trẻ từ 7 – 12 tháng: Cân nặng của bé yêu sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g/tháng. Nếu bé bú mẹ, cân nặng của bé sẽ tăng lên ít hơn so với mốc này.
  Trong giai đoạn này, bé yêu tiêu tốn rất nhiều calorie vì con đã bắt đầu vận động nhiều hơn khi đã học bò, trườn, thậm chí là tập đi. Trước khi bé tròn 1 tuổi, chiều cao trung bình đạt khoảng 72 – 76cm và nặng gấp 3 lần lúc mới sinh.
 • Trẻ từ 1 tuổi (giai đoạn tập đi): Sự tăng trưởng và phát triển của bé không nhanh như giai đoạn trước nhưng mỗi tháng cân nặng vẫn có thể tăng lên khoảng 225g và chiều cao tăng lên khoảng 1,2cm.
 • Trẻ từ 2 tuổi: Trẻ sẽ cao thêm khoảng 10cm và cân nặng tăng thêm khoảng 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Lúc này, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra những dự đoán chính xác hơn về chiều cao cân nặng của trẻ khi lớn lên.
 • Trẻ từ 3 – 4 tuổi (tuổi đi mẫu giáo): Theo các chuyên gia, lúc này lượng mỡ trên cơ thể trẻ, cụ thể là ở mặt, sẽ giảm đi nhiều. Lúc này, chân tay của trẻ đã phát triển hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó nên trông bé có vẻ cao ráo hơn.
 • Trẻ từ 5 tuổi trở lên: Từ độ tuổi này cho tới giai đoạn dậy thì, chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Bé gái thường sẽ đạt được chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bé trai cũng đạt được chiều cao ở tuổi trưởng thành khi đến tuổi 17.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO – Bé gái

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO - Bé gái
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO – Bé gái

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO – Bé trai

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO - Bé trai
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO – Bé trai

*Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 0 – 5 tuổi. Theo chuẩn của WHO

Sự phát triển về thể chất như chiều cao hay cân nặng đều là những điều kiện vô cùng cần thiết cho quá trình trưởng thành của trẻ, nhưng nếu ba mẹ chỉ tập trung để đẩy mạnh vào những tiêu chí kể trên thôi thì vẫn là chưa đủ!

Bởi vì bên cạnh việc nuôi dưỡng về thể chất của trẻ thì các bạn cũng đừng quên bồi dưỡng đời sống tinh thần và sức khỏe trí não của con yêu sao cho thật phong phú để trẻ được phát triển toàn diện nhé!

Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy đánh giá 5 sao hoặc để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới để chúng mình có thêm động lực tiếp tục phát huy nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *