Sách là kho tàng trí tuệ, lưu trữ các kiến thức vô giá của nhân loại. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng tri thức mà còn giúp chúng ta gột rửa linh tính. Tuy nhiên có những cuốn sách không chỉ để đọc mà còn để sưu tầm và lưu trữ như một tác phẩm nghệ thuật vô giá. Sau đây, Topshare.vn sẽ chia sẻ cho các bạn Top 10 cuốn sách đắt nhất thế giới có giá hàng chục triệu USD

1. “First Folio” của William Shakespeare

Shakespeare mất vào năm 1616, 2 người đồng nghiệp trước đây của ông đã thu thập 36 tác phẩm của ông và xuất bản quyển hợp tuyển kịch của Shakespeare đầu tiên vào năm 1623, mà sau này người ta gọi là “First Folio”.

Năm đấy người ta đã xuất bản 750 quyển, chỉ sở hữu 250 quyển còn được giữ tới hiện giờ, và bản hoàn chỉnh của “First Folio” chỉ còn lại khoảng 40 quyển. Đây được xem là “tập sách quan yếu nhất của văn học Anh”. Trong cuộc bán đấu giá vào năm 2001, 1 quyển “First Folio” đã được một người vô danh sắm. Và trờ thành một trong những quyển sách đắt nhất thế giới

First Folio” của William Shakespeare.
“First Folio” của William Shakespeare.

Giá: 8,2 triệu USD

2. “Constitution of the United States” (Hiến pháp Hoa Kỳ) của George Washington

Nguyên bản của “Constitution of the United States” thuộc về tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. 1 Phụ bản của “Constitution of the United States” cho đến nay đã với 225 năm lịch sử, nó cất đựng những giá trị lịch sử và được bảo tồn khá tốt. Trong quyển sách này, người ta mang thể nhận ra rõ ràng hầu hết bút tích của Washington, ví dụ như 1 số chú thích về chức trách của tổng thống.

Hiến pháp Hoa Kỳ” của George Washington.
Hiến pháp Hoa Kỳ” của George Washington.

Giá: 10,2 triệu USD

3. “The Canterbury Tales” (Chuyện kể ở Canterbury) của Geoffrey Chaucer

Năm 1470, thương buôn William Caxton đến từ nước Anh đã đưa thuật in ấn từ Bỉ về Anh, sáng tạo ra máy in đầu tiên dùng vào việc xuất bản. Bộ sách trước tiên mà ông chọn để in mang số lượng lớn chính là “The Canterbury Tales” của Geoffrey Chaucer.

“The Canterbury Tales” của Geoffrey Chaucer.
“The Canterbury Tales” của Geoffrey Chaucer.

Giá: 11,1 triệu USD

4. “The Birds of America” của John James Audubon

Họa sĩ John James Audubon lúc còn nhỏ đã rất có hứng thú với các loài chim, và ông muốn dùng cách thức chân thực nhất để giới thiệu những loài chim của Hoa Kỳ. Ông vẽ lại các loài chim theo kích thước thực tiễn, cho nên kích thước của quyển sách to hơn rộng rãi so có các quyển sách thường ngày, mỗi bức tranh đều phải mất khoảng 60 tiếng để hoàn tất.

Năm 2013, quyển sách “The Birds of America” chỉ có 119 quyển, trong ấy 108 quyển được lưu giữ trong bảo tàng, thư viện và các trường đại học, còn 1 quyển được thương lái buôn bán tác phẩm nghệ thuật Michael Tormás mua được vào năm 2010.

“The Birds of America” của John James Audubon.
“The Birds of America” của John James Audubon.

Giá: 12,6 triệu USD

5. “Rothschild Prayerbook”

Cuốn sách “Rothschild Prayerbook” được sáng tác vào năm 1505 dành riêng cho các thành viên hoàng gia Hà Lan sử dụng, đã trở nên báu vật của gia tộc Rothschild lừng lẫy Châu Âu vào thế kỷ 19.

Quyển sách này là một trong những thành quả cao nhất do Trường Renaissance Flemish sáng tác vào quá trình Phục Hưng, tổng cùng có 150 trang. Bên trong quyển sách mang những bức tranh minh họa tinh tế đẳng cấp và phong phú, nét vẽ tả thực, nội dung sinh động, gần như những bức tranh này đều do các nghệ nhân vẽ màu nổi tiếng trợ thời ấy sáng tác, là những tác phẩm tuyệt đẹp. Quyển sách này từng bị chính phủ Đức Quốc phố xung công rộng rãi văn vật khác vào năm 1938.

Rothschild Prayerbook.
Rothschild Prayerbook.

Giá: 13,9 triệu USD

6. “Bay Psalm Book”

“Bay Psalm Book” là tập thơ Kinh Thánh dân ca được dịch trong khoảng tiếng Hebrew (tiếng Do Thái), xuất bản và phát hành tại Cambridge, Massachusett vào năm 1640, đây là quyển sách được in trước nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm đấy đã phát hành 1700 bộ, đến nay trên thế giới chỉ còn giữ 11 bộ, toàn cầu gọi đây là “sự khởi đầu của văn học Mỹ”.

Bay Psalm Book.
Bay Psalm Book.

Giá: 14,5 triệu USD

7. “St Cuthbert Gospel” (Phúc âm Gioan)

Bản thảo “St Cuthbert Gospel” tức “Phúc âm Gioan” được hoàn thành vào cuối thế kỷ thứ 7, vào năm 698 tại đảo Lindisfarne, và được đặt trong hòm của Thánh Cuthbert. Năm 1104, di hình của ngài được phát hiện ở huyện Durham, sau khi mở thùng ra thì bản thảo này lại 1 lần nữa xuất hiện. Mang thể kể “St Cuthbert Gospel” là quyển sách cổ xưa nhất còn được lưu giữ ở Châu Âu, bìa được đóng bằng da màu đỏ, vẫn còn được gìn giữ vẹn nguyên trong khoảng trong ra ngoài. Năm 2011, thư viện Anh đã sắm lại quyển sách này trong khoảng chiếc Chúa Giê-su.

“St Cuthbert Gospel” (Phúc âm Gioan).
“St Cuthbert Gospel” (Phúc âm Gioan).

Giá: 15,1 triệu USD

8. “Great Charter” (Đại Hiến Chương)

“Great Charter” (Đại Hiến Chương) của Anh là văn kiện được hoàn thành vào ngày 15 tháng 6 năm 1215. Giữa vua nước Anh và những quý tộc, tiêu dùng để giảm đi quyền lực tuyệt đối của nhà vua. Hiện nay bản “Great Charter” được xuất bản vào thế kỉ 12 chỉ còn lại 17 bản, trong đó với một bản được một tỷ phú người Mỹ với tên Ross Perot chuyển cho một tỷ phú khác là David Rubenstein, người sáng lập tập đoàn Carlyle.

“Great Charter" (Đại Hiến Chương).
“Great Charter” (Đại Hiến Chương).

Giá: 24,5 triệu USD

9. “Heinrich der Löwe”

“Heinrich der Löwe” từng là công tước Sachsen hùng mạnh nhất của cộng hòa liên bang Đức. Năm 1175, ông đã cho soạn quyển sách này. Khi được phát hành vào năm 1983, đây này là quyển sách đắt nhất toàn cầu. Ngày nay, quyển sách này đã trở về thuộc mang của chính phủ Đức và được cất giữ tại thư viện Herzog AugustWolfenbüttel.

“Heinrich der Löwe”.
“Heinrich der Löwe”.

Giá: 28 triệu USD

10. “Codex Leicester” của Leonardo da Vinci

Được hoàn tất từ năm 1506–1510 tại Milan, bản thảo tổng cùng với 18 trang, được viết bằng mực màu hồng, sử dụng cả hai mặt giấy và mỗi trang lại mang thể mở ra, bởi thế nên tổng cộng sở hữu 72 trang. Trong quyển sách sở hữu can dự đến tất cả ngành nghề công nghệ. “Codex Leicester” còn vận dụng kiểu viết đảo ngược, bản thảo với phần nhiều hình ảnh phong phú. Bản thảo này được các bạn đến trong khoảng Anh đặt tên vào năm 1717. Năm 1980, nhà sưu tầm nghệ thuật Armand Hammer tậu lại và đặt tên là “Bản thảo Hammer”. Hiện tại chủ sở hữu của bản thảo này là tỷ phú Bill Gates.

Giá: 49,4 triệu USD

Những cuốn sách này thuộc Top 10 đắt nhất trên thế giới hiện nay vì có giá trị lớn cả về nội dung lẫn lịch sử, là tiền đề phát triển cho loài người, kho báu quý giá trị lưu giữ cho đến hiện tại.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *