Giãy dụa hay Giãy giụa là đúng chính tả? Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại có rất nhiều người lại chọn sai đáp án đấy. Hãy cùng Topshare.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Giãy dụa hay Giãy giụa là đúng chính tả?
Giãy dụa hay Giãy giụa là đúng chính tả?

Giãy dụa là gì?

  • Giãy là một động từ chỉ sự cựa quậy mạnh. Ví dụ: Con cá giãy đành đạch trong giỏ.
  • Giãy cũng chỉ sự không chịu thừa nhận. Ví dụ: Đã yêu cầu ký hợp đồng nhưng họ lại giãy ra.

Tuy nhiên, khi ghép với từ dụa thì Giãy dụa lại không hề có mặt trong từ điển Tiếng Việt, nên có thể khẳng định đây là từ được tạo ra do những người đọc sai rồi viết sai mà có.

Giãy giụa là gì?

  • Tương tự như trên, Giãy là một động từ chỉ sự cựa quậy mạnh và liên tục.
  • Giãy cũng chỉ sự không chịu thừa nhận

Và khi ghép chung với từ giụa thì Giãy giụa đều có ý nghĩa tương tự như giãy, đó là chỉ sự cử động mạnh và liên tiếp. Đây là một từ được ghi chép trong từ điển Tiếng Việt.

Giãy dụa hay Giãy giụa là đúng chính tả?

Như vậy qua những thông tin được cung cấp bên trên, chúng ta đã có kết luận Giãy dụa là từ bị sai chính tả, còn Giãy giụa là đúng.

Việc có sự nhầm lẫn giữa 2 cặp từ này trong khi viết chính là do cách phát âm “d” và “gi” giữa các vùng miền khá tương đồng nhau. Và nhiều người hầu như chỉ thường xuyên sử dụng chúng trong văn nói chứ chưa nhìn thấy mặt chữ, về lâu dần dẫn đến việc viết sai chính tả.

Hy vọng qua bài viết này, Topshare.vn đã giúp các bạn hiểu thêm về lý do nhiều người dễ bị sai chính tả của cặp từ Giãy dụa hay Giãy giụa và tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi này rồi nhé! Hãy ghi nhớ để luôn lựa chọn và sử dụng từ vựng đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt!

3.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *